Vụ án việc khai tử bố mẹ chồng còn sống đã bị khởi tố

July 19, 2021
160
Views

Công an quận Tây Hồ khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan sự việc con dâu khai tử bố mẹ chồng còn sống để nhận thừa kế.

Ngày 19/7, Công an quận Tây Hồ cho biết việc khởi tố vụ án đã được thông báo đến người liên quan là vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An. Quyết định này được đưa ra sau gần một năm TAND Hà Nội trả hồ sơ vụ án dân sự tranh chấp đòi nhà.

Theo công an, vừa qua, vợ chồng cụ Hợp, An (cùng 89 tuổi, trú quận Tây Hồ) có đơn tố cáo một số nguyên cán bộ UBND phường Nhật Tân và cán bộ văn phòng công chứng câu kết làm giả hồ sơ nhằm khai tử 2 cụ khi họ còn sống. Vợ chồng cụ Hợp cho rằng những người trên đã tạo điều kiện cho bà Vũ Thị Viễn (con dâu) chiếm đoạt tài sản nhà, đất và tước đoạt quyền thừa kế quyền sử dụng đất.

Cụ Đỗ Văn Hợp và vợ tại TAND Hà Nội, ngày 23/7/2020.Ảnh: Thanh Lam

Theo hồ sơ vụ án, năm 1998, cụ Hợp chia 185 m2 đất tại phường Nhật Tân cho con trai cả để làm nhà nhưng chưa làm thủ tục chính thức tặng, cho hay thừa kế. Năm 2005, bà Viễn ra phòng công chứng làm thủ tục khai nhận di sản cho mình và hai con gái, trong đó có nội dung “cha mẹ đẻ là cụ Hợp đã chết”.

Ngày 11/8/2005, hai con gái bà Viễn làm thủ tục nhượng lại toàn bộ quyền thừa kế quyền sử dụng đất cho mẹ. Từ đây, bà Viễn chính thức có toàn quyền sử dụng đăng ký, sang nhượng với khu đất nên làm thủ tục bán.

Cụ Hợp sau đó phản ánh UBND và cán bộ tư pháp phường Nhật Tân vi phạm pháp luật khi thực hiện xác nhận Thông báo khai nhận di sản của bà Viễn với nội dung hai cụ đã chết. “Mười năm nay tháng nào, chúng tôi cũng cầm đi nhận trợ cấp người cao tuổi, cán bộ phường không thể nói không biết chúng tôi còn sống hay đã chết”, cụ nói với VnExpress vào tháng 7/2020.

Quyết định của phường ghi vợ chồng cụ Hợp đã chết. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sở Tư pháp Hà Nội trả lời việc UBND phường Nhật Tân xác nhận “trong 30 ngày niêm yết công khai Thông báo khai nhận di sản tại trụ sở, Uỷ ban không nhận được đơn thư tố cáo, khiếu nại liên quan” là đúng quy định. Tuy nhiên, với trách nhiệm là cơ quan đăng ký và quản lý hộ tịch, UBND phường đã thiếu sót khi không xác minh, phản ánh thông tin sai tới cơ quan công chứng.

Mời bạn xem thêm: Cụ bà 90 tuổi cho một luật sư thừa kế nhà để được 450 USD/tháng tiền trợ cấp, ai dè luật sư qua đời trước, cụ bà nhận được gấp đôi giá trị căn nhà

Nguồn: https://vnexpress.net/khoi-to-vu-an-lien-quan-viec-khai-tu-bo-me-chong-con-song-4327054.html

Article Categories:
Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads