Việt Nam chính thức triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 toàn dân

July 11, 2021
220
Views

 Việt Nam chính thức phát động Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên phạm vi toàn quốc với mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, để có thể tiếp cận được nguồn vắc xin trong bối cảnh khan hiếm trên quy mô toàn cầu, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng đưa vắc xin về Việt Nam.

Hàng trăm cuộc trao đổi, làm việc, đàm phán với các tổ chức, nhà sản xuất vắc xin được Bộ Y tế thực hiện từ giữa năm 2020 đến nay giúp Việt Nam có được 105 triệu liều vắc xin trong năm 2021, hướng tới đạt 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

“Ngày hôm qua, COVAX chính thức thông báo sẽ có thêm trên 1 triệu liều vắc xin nữa sẽ về Việt Nam trong tháng 7. Như vậy, chúng ta có hơn 9 triệu liều trong tháng này, đúng vào thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM và một số địa phương phía Nam”, Bộ trưởng chia sẻ tại buổi lễ phát động Chiến dịch tiêm chủng.

Ông cho hay, tất cả vắc xin được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đưa về Việt Nam sẽ được đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người dân ủng hộ việc tiêm vắc xin cao hơn nhiều nước trên thế giới. Nhiều người dân tích cực tham gia ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng chống dịch của Chính phủ, cũng như sẵn sàng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian qua.

Đây là yếu tố thuận lợi, cũng là trách nhiệm của ngành y tế và các Bộ, ngành liên quan để triển khai thật tốt và hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Chiến dịch lần này có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng tại Việt Nam, có sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông và Giao thông Vận tải; Trung ương Đoàn Thanh niên CS HCM và các bộ, ngành khác.

Ban Chỉ đạo Chiến dịch được thiết lập để xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai trên quan điểm “tiêm nhanh nhất, nhiều nhất, rộng nhất, đảm bảo an toàn, hiệu quả, công bằng và công khai”.

So với các chiến dịch tiêm chủng trước đây, chiến dịch lần này có nhiều điểm khác biệt.

Thứ nhất, thiết lập hệ thống bảo quản, vận chuyển vắc xin dưới sự điều hành của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng, vắc xin được đảm bảo chất lượng và vận chuyển nhanh nhất từ các kho trung tâm tại các Quân khu tới thẳng các điểm tiêm.

Thứ hai,  thiết lập hệ thống giám sát chất lượng thông qua giám sát toàn bộ quy trình bảo quản, vận chuyển tổ chức tiêm và quản lý điều hành trực tuyến toàn bộ quá trình tiêm chủng.

Thứ ba, huy động tổng lực các lực lượng với hàng chục nghìn cơ sở y tế, hàng vạn cán bộ y tế và các lực lượng khác trong cả nước từ trung ương và địa phương, gồm cả lực lượng dân y và quân y, cả công lập và tư nhân.

Thứ tư, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng với việc đưa vào sử dụng Sổ sức khỏe điện tử để quản lý quá trình tiêm chủng của từng người dân và cấp hộ chiếu vắc xin trong tương lai.

“Bộ Y tế cùng các Bộ quyết tâm, nỗ lực để thực hiện hiệu quả, thành công chiến dịch tiêm chủng với phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, “không bỏ phí bất cứ một liều vắc xin nào” và “không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 của Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kêu gọi toàn thể người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện phòng chống dịch, xác định việc tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng, đất nước.

Ông cho biết, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, các quốc gia, tổ chức, đối tác nước ngoài để thúc đẩy việc thực hiện cam kết cung ứng vắc xin cho Việt Nam theo đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi để các loại vắc xin đang được nghiên cứu, thử nghiệm tại Việt Nam sớm đưa vào sản xuất, phê duyệt phục vụ nhu cầu tiêm chủng trong nước. Đẩy nhanh việc chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, từng bước xây dựng an ninh vắc xin cho Việt Nam. 

Bạn đọc có thể yêu thích:

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/viet-nam-chinh-thuc-trien-khai-chien-dich-tiem-vac-xin-covid-19-lon-nhat-lich-su-754677.html#inner-article

Article Tags:
Article Categories:
Sống khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads