Tuyển sinh lớp 1 năm học tới: Áp lực với tuổi ‘dê vàng’

July 15, 2021
267
Views

‘Lớp 1 năm nay theo tôi biết không phải chỉ dê vàng mà phụ huynh nói là dê kim cương, nghĩa là rất đặc biệt’ – cô Huỳnh Thị Tuyết Hoa, hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Văn Thọ (quận 12, TP.HCM), nói.

Học sinh lớp lá Trường mầm non Bé Ngoan (quận 1, TP.HCM) sẽ vào lớp 1 năm học 2021 – 2022 – Ảnh: THẢO THƯƠNG

Và cũng vì sự đặc biệt theo quan niệm của phụ huynh mà năm nay số trẻ vào lớp 1 tăng mạnh, dẫn tới áp lực trường lớp nhiều nơi.

“Việc có con tuổi đẹp mang lại những cái đẹp nào thì chưa biết nhưng trước mắt thấy rõ học trong lớp đông bao giờ cũng vất vả hơn các lớp có sĩ số thấp.

Ông Võ Phương Bình (hiệu trưởng Trường tiểu học Ngô Quyền, quận Bình Tân, TP.HCM)

“Toát mồ hôi”

Ông Tô Thanh Liêm – hiệu trưởng Trường tiểu học Lương Thế Vinh (quận 7, TP.HCM) nói ông “toát mồ hôi” khi thấy con số thực tế trẻ đăng ký vào lớp 1 quá đông.

“Năm nay số học sinh lớp 1 tuyển sinh theo diện đúng tuyến đã 55 em/lớp. Nếu nhận cả diện trái tuyến thì 65 – 70 em/lớp, điều này không thể. Hơn nữa, quận chỉ đạo không nhận học sinh trái tuyến. Áp lực trường lớp năm nay một phần là do lứa tuổi học sinh “dê vàng” sinh năm 2015 quá đông. 

Đầu tháng 7, số học sinh trong diện đủ độ tuổi phường gọi đến trường là 55 em/lớp, tổng số hơn 400 em. Dự kiến năm học 2021 – 2022, trường có sáu lớp 1, trong đó có hai lớp tích hợp, mỗi lớp 35 em. Còn lại sáu lớp thì mỗi lớp phải là 55 em. 

Đó chỉ mới là con số học sinh đúng tuyến. Năm ngoái tuyển sinh lớp 1 nhẹ nhàng hơn với 55 em/lớp bao gồm đúng lẫn trái tuyến…”.

Tương tự, cô Phạm Ngọc Lan – hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Văn Việt (TP Thủ Đức) – cũng thông tin năm học tới số lượng học sinh tuổi “dê vàng” đông nên trường phải tuyển vượt dự kiến từ 4 lớp lên 6 lớp 1. 

“Trường được giao tuyển 210 học sinh ở một số khu phố của phường Tăng Nhơn Phú A. Hiện chỉ mới nộp hồ sơ trực tuyến. Do nhu cầu của phụ huynh là công chức, cán bộ công tác gần trường nên phải nhận thêm số trái tuyến, định biên tổng phải dưới 250 em. Năm học tới sẽ có sáu lớp, trong đó có hai lớp tích hợp. 

Để dung hòa lượng học sinh đúng tuyến và trái tuyến, trường phải co lớp lớn lại, nở lớp 1 ra. Chẳng hạn như số lớp 5 năm học 2020 – 2021 ra trường có bốn lớp, nhận vào lớp 1 đầu cấp cũng phải bốn nhưng trường nhận đến sáu lớp. Trường có hai phòng tin học, hai phòng học tiếng Anh, chưa kể hội trường nên giải pháp lấy bớt các phòng chức năng để thiết kế lớp học”.

Phường Tăng Nhơn Phú A (TP Thủ Đức) còn có Trường tiểu học Trương Văn Thành năm học này cũng áp lực với lớp 1. Cô Vũ Thị Nga – hiệu trưởng – chia sẻ: “Trường gần khu vực dân nhập cư nhiều, hồ sơ tuyển sinh chiếm 40% tạm trú. Thêm vào đó, năm nay số học sinh đầu ra đầu vào mất cân đối. 

Có bảy lớp 5 ra trường nhưng giờ dự kiến có chín lớp 1 vào đầu cấp. Tôi để ý cứ năm “heo vàng”, “dê vàng” là trường tuyển sinh rất cực. Dự kiến tuyển đợt 1 là 386 em nhưng chín lớp sẽ tuyển thêm đợt 2 vì không thể từ chối, tạo điều kiện cho các em có trường lớp. Như vậy trường sẽ gần 50 em/lớp, không có lớp tích hợp”.

Dồn lớp, vận dụng phòng chức năng

Quận 12 là một trong những nơi “nóng” trong các mùa tuyển sinh đầu cấp. Trong đó, Trường tiểu học Lê Văn Thọ nổi tiếng bị áp lực sĩ số đầu vào. Năm học 2020 – 2021 trường có 19 lớp 1 với sĩ số 52 em/lớp. Cô Huỳnh Thị Tuyết Hoa – hiệu trưởng – cho hay năm nay quận giao chỉ tiêu tuyển sinh 749 em. Với con số này trường không áp lực.

“Tuy nhiên, lớp 1 năm nay theo tôi biết không chỉ là “dê vàng” mà phụ huynh nói là “dê kim cương”, nghĩa là rất đặc biệt. Đang dịch COVID-19, số hồ sơ chưa thấy rõ để nói chính xác có áp lực lớn hay không nhưng chắc chắn năm học này trường vẫn phải dự kiến tuyển trước mắt 16 lớp. Chủ trương học 2 buổi/ngày nhưng trường không tổ chức được, không có phòng nên câu chuyện sĩ số là câu chuyện lớn ở các trường ngoại thành” – cô Hoa nói.

Ông Ngô Văn Tuyên – trưởng Phòng GD-ĐT quận Bình Tân – thông tin thêm hiện quận đang tuyển sinh trực tuyến, chưa thống kê vì thời gian tuyển vẫn còn. Hiện đã có 10.000 học sinh lớp 1 đăng ký, dự kiến tuyển sinh 11.000 em. 

“Năm nào con số vào lớp 1 cũng nhiều nhưng năm các em sinh ra có gắn với từ “vàng” như “heo vàng”, “dê vàng” lại rất đông học sinh. Như Trường tiểu học Ngô Quyền có đến 90 lớp cho 5 khối nhưng khối lớp 1 đã hơn 20 lớp, trên 50 em/lớp. Nên cứ gắn với “tuổi đẹp” thì dự sẽ là một năm tuyển sinh áp lực lớn hơn nữa về trường lớp”.

Ông Võ Phương Bình – hiệu trưởng Trường tiểu học Ngô Quyền (quận Bình Tân) – chia sẻ trường đang gia hạn hồ sơ trực tuyến nên chưa thống kê hết tăng bao nhiêu, nhưng quan sát trong nhiều năm lứa tuổi như quan niệm tuổi “vàng” thì số vào lớp 1 luôn tăng. 

“Giải pháp của trường sẽ dồn lớp, lớp có học sinh chuyển đi, lưu ban hoặc dưới 35 em sẽ tách qua những lớp khác, dồn lại để dư trống phòng học; vận dụng phòng chức năng để các em học 6-7 buổi/tuần cho chương trình mới, học luôn cả thứ bảy. Đó là giải pháp của trường để giải quyết chỗ học cho các em” – ông Bình nói.

“Mong con suôn sẻ hơn trong học tập, công việc”

Chị Dương Ánh Lan (quận 7, TP.HCM) có con năm nay vào lớp 1. Theo đúng tuyến, con chị được phân vào Trường tiểu học Lương Thế Vinh. “Để con đúng tháng 9-2021 nhập học vào lớp 1, vợ chồng tôi đã canh sinh con tuổi Ất Mùi, năm 2015. Vợ chồng tôi tuổi Hợi và Mão. Sinh con ra, sẽ có tam hợp như người ta thường nói: Hợi, Mão, Mùi. Hơn nữa, năm 2015 thì số 5 là con số rất may mắn, mang lại suôn sẻ hơn trong học tập, công việc, cuộc sống sau này của con. Vì thế, tôi hay gọi con là dê vàng” – chị Lan chia sẻ.

Hà Nội: áp lực tuyển sinh đầu cấp vẫn lớn

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2021 – 2022, Hà Nội tuyển khoảng 145.000 trẻ vào lớp nhà trẻ, khoảng 483.664 trẻ vào lớp mẫu giáo. Lớp 1 tuyển khoảng 158.940 học sinh, giảm khoảng 4.000 học sinh so với năm học 2020 – 2021. Lớp 6 tuyển khoảng 130.633 học sinh, giảm khoảng 1.300 học sinh so với năm học 2020 – 2021.

Tuy dự báo số học sinh vào lớp 1, lớp 6 giảm nhưng ở một số địa bàn của Hà Nội, áp lực tuyển sinh đầu cấp vẫn lớn. Quận Hoàng Mai phê duyệt 369 lớp mầm non, tăng 14 lớp so với năm trước. Tương tự, tiểu học tăng 75 lớp, THCS tăng 34 lớp so với năm 2020. Mặc dù tăng số lớp nhưng dự báo sĩ số học sinh ở quận này vẫn cao. Đặc biệt, còn nhiều trường tiểu học sẽ phải học luân phiên vào ngày thứ bảy do đông học sinh phải xếp lệch thời khóa biểu…

Bạn đọc có thể quan tâm:

Nguồn: https://tuoitre.vn/tuyen-sinh-lop-1-nam-hoc-toi-ap-luc-voi-tuoi-de-vang-2021071421123014.htm

Article Categories:
Giáo dục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads