Cập nhật 12:12 ngày 22/01/2021
Thế giới | 13 tháng 05, 2020 | 14:15

Trung Quốc tự nhận đỉnh Everest là của mình khiến Nepal phẫn nộ

Trong khi tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, Trung Quốc lại khiến thế giới “dậy sóng” khi truyền thông nước này đăng tin về ngọn núi Everest. Cụ thể, Trung Quốc tự nhận đỉnh Everest là của mình. Điều này đã gây phẫn nộ rất lớn cho đất […]

Trong khi tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, Trung Quốc lại khiến thế giới “dậy sóng” khi truyền thông nước này đăng tin về ngọn núi Everest. Cụ thể, Trung Quốc tự nhận đỉnh Everest là của mình. Điều này đã gây phẫn nộ rất lớn cho đất nước Nepal. Dưới đây sẽ là chi tiết sự việc.

Hành động của Trung Quốc

Làn sóng phản đối Trung Quốc đang dâng cao tại Nepal sau khi đài CGTN hôm 2.5 viết trên Twitter rằng: “Mặt trời hôm nay trông thật tuyệt vời khi chúng tôi leo lên đỉnh #Qomolangma, còn gọi là Everest, đỉnh núi cao nhất thế giới nằm ở khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc”.

Trung Quốc tự nhận đỉnh Everest là của mình

Dòng tweet trên lập tức khuấy động tâm trạng phẫn nộ của nhiều người Nepal, và một lần nữa hashtag #backoffchina (lùi lại đi Trung Quốc) trở thành xu hướng trong cộng đồng mạng, theo NDTV của Ấn Độ.

Loading...

Phản ứng của Nepal

Anup Kaphle, tổng biên tập Rest of the World và từng là tổng biên tập báo Kathmandu Post, phản ứng trên Twitter: “…đỉnh núi cao nhất thế giới ở Tây Tạng của Trung Quốc ư? Thật sự là điều vớ vẩn vì lâu nay chúng ta được dạy rằng đỉnh Everest nằm trên lãnh thổ Nepal”.

Nhà phân tích chính trị của Kathmandu, Lekhnath Pandey cũng lên tiếng chất vấn: “Giờ đây đến lượt Trung Quốc sao? Cứ như thể đỉnh #Everest, hay còn gọi là #Sagarmatha theo tên của #Nepal, chỉ thuộc về #Trung Quốc vậy!”.

Người dân Nepal cho rằng dòng trạng thái của CGTN là sai sự thật, đồng thời yêu cầu cơ quan ngoại giao Trung Quốc phải cải chính. “Thưa @PRCAmbNepal (Đại sứ Trung Quốc tại Nepal), ông thấy điều đó (việc nói đỉnh Everest nằm trên lãnh thổ Trung Quốc) là công bằng sao? Chúng tôi cần lời giải thích”, một người dùng @coronanpl viết trên twitter.

Nepal tuyên bố đỉnh Everest nằm trên lãnh thổ của mình nhân chuyến thăm của thủ tướng nước này đến Trung Quốc, tạo ra cuộc tranh cãi chủ quyền đối với ngọn núi cao nhất thế giới giữa hai nước từ những năm 1960.

Chia đỉnh Everest thành hai nửa

Thủ tướng lúc đó là Bishweshwar Prasad Koirala đã được Chủ tịch Mao Trạch Đông mời sang thăm. Theo báo cáo về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo do Trung Quốc xuất bản vào năm 1998, ông Mao nói chia đỉnh Everest thành hai nửa bằng nhau.

“Tranh chấp có thể được giải quyết bằng cách chia đều cho mỗi bên. Phần phía nam là của bạn và phần phía bắc là của chúng ta”, báo cáo được công bố trên Diplomacy and Foreign Language Press năm 1998.

Ông Mao sau đó đề nghị đổi tên núi Everest “trên cơ sở hiểu biết giữa hai quốc gia”. “Chúng ta sẽ không gọi nó là Everest, đó là tên gọi của người phương Tây. Chúng ta sẽ không gọi Sagarmatha (tên của người Nepal gọi Everest), cũng như Qomolangma (tên của người Trung Quốc gọi Everest) mà là Núi Hữu nghị Trung Quốc-Nepal”, theo trang 307 trên ấn phẩm Diplomacy and Foreign Language Press dẫn phát biểu của ông Mao.

Sau phát biểu của ông Mao, đỉnh Everest trở thành vấn đề tranh chấp giữa hai nước.

Việc Trung Quốc tự nhận đỉnh Everest là của mình hay một vùng đất nào đó thuộc sở hữu của mình chẳng phải là một chuyện mới mẻ. Chúng ta hãy tiếp tục chờ đợi những diễn biến mới của sự việc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận