Trung Quốc điều máy bay vận tải tới Trường Sa làm gia tăng quân sự hoá Biển Đông

September 23, 2021
227
Views

Hành động của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam, làm gia tăng quân sự hoá trên Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, chấm dứt ngay và không tái diễn các hoạt động vi phạm tương tự.

Ngày 18/9, Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc cho biết đã điều vận tải cơ Y-20 tới các đá Vành Khăn, Xu Bi, và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam để đưa binh sĩ đồn trú tại đây về đất liền. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc xác nhận việc máy bay Y-20 xuất hiện ở Trường Sa.

Bình luận về việc này, trong họp báo thường kỳ chiều 23/9, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với. luật pháp quốc tế.

Trung Quốc điều máy bay vận tải tới Trường Sa làm gia tăng quân sự hóa Biển Đông - Ảnh 1.
Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng.

Bà Hằng nhấn mạnh: Hoạt động này của Trung Quốc xâm phạm phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trái thỏa thuận về các nguyên tắc chỉ đạo các vấn đề trên biển Việt – Trung, gia tăng quân sự hoá, đi ngược lại Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC và nỗ lực xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử COC trên Biển Đông hiện nay.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; chấm dứt ngay và không tái diễn các hoạt động vi phạm tương tự; tôn trọng luật pháp quốc tế và nhận thức chung của lãnh đạo 2 nước về vấn đề trên biển; đóng góp thiết thực, tích cực, có trách nhiệm cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác trên Biển Đông.

* Liên quan tới việc học giả Bill Hayton đưa ra tài liệu từ thời nhà Thanh, trong đó nói rằng Hoàng Sa là biển cả, không liên quan đến chủ quyền của Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: Như đã nói nhiều lần, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng ls và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quôc tế. Tài liệu mà học giả Bill Hayton đưa ra đã góp phần minh chứng cho điều này.

Có thể bạn quan tâm:

Khởi tố thêm 2 chủ nợ cho vay nặng lãi trong vụ vỡ nợ lớn nhất Đà Nẵng

Rủ nhau đột nhập quán cà phê lấy trộm ghế nhựa

Nguồn: https://danviet.vn/trung-quoc-dieu-may-bay-van-tai-toi-truong-sa-lam-gia-tang-quan-su-hoa-bien-dong-20210923162245962.htm

Article Categories:
Quốc tế

Leave a Reply

Your email address will not be published.