Trịnh Sướng ‘thu lợi bất chính 151 tỷ đồng’

July 9, 2021
168
Views

Sau khi điều tra bổ sung, đại gia Trịnh Sướng bị cáo buộc bán gần 189 triệu lít xăng giả trị giá hơn 3.570 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 151 tỷ.

Số lượng buôn bán, kinh doanh xăng giả và tiền thu lợi bất chính của Trịnh Sướng (55 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng) được nêu trong cáo trạng vừa hoàn tất của VKSND tỉnh Đăk Nông nhiều hơn so với kết quả điều tra trước đó.

Theo cáo trạng, năm 1996, Trịnh Sướng thành lập Công ty TNHH Mỹ Hưng tại Sóc Trăng, chuyên kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm có liên quan. 11 năm sau, ông này mở thêm Công ty TNHH Gia Thành nhưng cho em vợ Trương Như Tuyết làm giám đốc. Ngoài ra, đại gia xăng dầu còn sở hữu 75% cổ phần của Công ty cổ phần thương mại hóa dầu Ressol.

Sau nhiều năm kinh doanh, Sướng biết cách pha chế dung môi để làm xăng giả nên đầu năm 2017 thuê người và nhiều kho bãi để tự sản xuất xăng A95 và E5 Ron 92 bán ra thị trường. Sướng pha chế xăng giả bằng cách pha dung môi với 20%-30% xăng thật (A95) cùng các hóa chất, sau đó cho hợp chất màu công nghiệp Azo vào để tạo màu.

Trịnh Sướng và đồng bọn tại tòa hồi tháng 4. Ảnh: Thu Hà.
Trịnh Sướng và đồng bọn tại tòa hồi tháng 4

Tháng 4/2019, đại gia miền Tây thuê thêm mặt bằng tại Kho xăng Ressol thuộc Công ty cổ phần thương mại hóa dầu Ressol (quận Ô Môn, Cần Thơ) để mở rộng việc làm xăng giả. Sướng không trực tiếp đứng ra mua bán mà thông qua Trương Như Tuyết và nhiều người khác. Trong đó, Tuyết được giao phụ trách xuất hóa đơn giá trị gia tăng, giúp Sướng bán xăng giả; quản lý tiền mặt, thanh toán tiền mua dung môi…

Ngày 28, 29 và 30 tháng 5/2019, ông này mua hàng triệu lít dung môi và hóa chất chở bằng đường thủy và đường bộ về hai kho của mình. Khi các công nhân đang bơm hóa chất Toluene đã pha trộn với MTBE và xăng A95 từ tàu lên bồn tại Kho xăng dầu Ressol để pha trộn thì bị cảnh sát bắt và thu giữ nhiều tang vật.

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2017 đến năm 2019, Trịnh Sướng và đồng phạm đã sản xuất hơn 192 triệu lít xăng giả tương đương trị giá hàng thật hơn 3.570 tỷ đồng. Sướng bán ra thị trường gần 189 triệu lít xăng giả thông qua 8 cửa hàng xăng dầu của mình và bán cho 137 cửa hàng thuộc đại lý bán lẻ của Công ty TNHH Mỹ Hưng; 55 cửa hàng khác thuộc đại lý bán lẻ của Công ty TNHH Gia Thành; 145 cửa hàng bán lẻ khác… thu lợi bất chính hơn 151 tỷ đồng.

Trước đó, VKS cáo buộc Trịnh Sướng cầm đầu đường dây, cùng đồng phạm sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.400 tỷ đồng. Sướng bán ra thị trường hơn 133 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính hơn 102 tỷ đồng.

Trong vụ án, Nguyễn Thị Thu Hòa được xác định là người cung cấp phần lớn dung môi cho Sướng và các đầu mối khác thu lợi bất chính hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài Sướng, một số chủ doanh nghiệp xăng dầu khác như Nguyễn Ngọc Quan, Đinh Chí Dũng… cũng bằng cách thức tương tự đã sản xuất và bán ra thị trường hàng chục triệu lít xăng giả.

Trịnh Sướng và 38 đồng phạm bị truy tố về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả.

Hồi tháng 4, TAND tỉnh Đăk Nông đưa vụ án ra xét xử. Quá trình thẩm vấn và tranh luận các bị cáo khai không thống nhất về số tiền thu lợi bất chính và tổng số lít xăng giả các bị cáo sản xuất. Cho rằng cần điều tra làm rõ, đảm bảo việc giải quyết vụ án một cách chính xác, đầy đủ, tòa ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Bạn đọc có thể thích:

Nguồn: https://vnexpress.net/trinh-suong-thu-loi-bat-chinh-151-ty-dong-4306915.html

Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads