Triển lãm xếp hạng nữ sinh đại học từ xinh đẹp đến xấu nhất bị chỉ trích

June 23, 2021
206
Views

TPO – Bảo tàng ở Thượng Hải đã xin lỗi sau khi triển lãm xếp hạng nữ sinh đại học từ “xinh đẹp nhất đến xấu nhất” gây tranh cãi trên mạng xã hội Trung Quốc.

Tuần qua, Bảo tàng OCT Contemporary Art Terminal (OCAT) ở Thượng Hải, Trung Quốc, đã đăng lên mạng xã hội WeChat quảng cáo về tác phẩm sắp đặt của nghệ sĩ Song Ta. Tác phẩm có tiêu đề tiếng Trung là “Những bông hoa vườn trường” và tiêu đề tiếng Anh là “Uglier and Uglier” (tạm dịch: Xấu hơn và xấu hơn), bao gồm một sưu tập các hình ảnh tĩnh và video hoàn thành vào năm 2013.

Triển lãm xếp hạng nữ sinh đại học từ xinh đẹp đến xấu nhất bị chỉ trích ảnh 1
Một góc của triển lãm “Những bông hoa vườn trường”. Ảnh: Handout

Trong phần giới thiệu dự án, Song cho biết, đã đứng trong khuôn viên trường đại học và ghi lại hình ảnh những phụ nữ đi ngang qua anh bằng máy ảnh. Sau đó, anh đánh giá họ, đánh số thứ tự các nữ sinh theo mức độ xinh đẹp giảm dẫn dưới con mắt chủ quan của nam nghệ sĩ.

Có tổng cộng 5.000 nữ sinh đại học lọt vào tầm ngắm của Song Ta, ghép lại thành video dài 7 giờ theo thứ tự từ người xinh đẹp nhất đến người xấu nhất trên quan điểm của Song. “Nếu bạn muốn nhìn thấy nữ hoàng học đường, bạn phải đến bảo tàng càng sớm càng tốt. Nếu không, khi hoàng hôn đến, nó sẽ trở thành địa ngục trần gian”, nam nghệ sĩ nói.

Bài đăng của OCAT lập tức gây tranh cãi trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người thắc mắc, tại sao một dự án xúc phạm phụ nữ. phân biệt giới tính như vậy lại có thể được triển lãm tại một trong những bảo tàng hiện đại uy tín nhất Trung Quốc.

“Tác phẩm nghệ thuật này không chỉ xúc phạm mà con vi phạm quyền riêng tư về hình ảnh của cá nhân. Những người phụ nữ này thậm chí không biết họ đang bị quay phim”, một người bức xúc viết trên Weibo.

“Tác phẩm nghệ thuật cần phải có những thông điệp tích cực. Tôi không thể gọi Song là nghệ sĩ hay thậm chí là một con người”, một người khác nhận xét.

Triển lãm xếp hạng nữ sinh đại học từ xinh đẹp đến xấu nhất bị chỉ trích ảnh 2
Triển lãm bị chỉ trích vì xúc phạm phụ nữ.

Trước phản ứng gay gắt từ công chúng, bảo tàng OCAT đã xóa bài đăng quảng cáo trên WeChat, gỡ bỏ tác phẩm và đóng cửa địa điểm tổ chức triển lãm để điều chỉnh thêm.

“Sau khi nhận được những lời chỉ trích, chúng tôi đã đánh giá lại nội dung của tác phẩm nghệ thuật này và lời giải thích của nghệ sĩ. Chúng tôi nhận thấy nó không tôn trọng phụ nữ và cách thực hiện tác phẩm có vấn đề vi phạm bản quyền. Là một bảo tàng hỗ trợ sự đa dạng trong nghệ thuật, chúng tôi sẽ coi đây như một lời cảnh báo để cải thiện dịch vụ của chúng tôi và đối xử với tất cả mọi người bằng sự đồng cảm”, OCAT đăng bài trên Weibo vào ngày 18/6.

Song Ta hiện vẫn chưa lên tiếng về sự việc, cũng không phản hồi yêu cầu phỏng vấn từ báo chí.

Theo SCMP, vào tháng 1/2013, dự án “Những bông hoa vườn trường” đã được triển lãm tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại UCCA có trụ sở tại Bắc Kinh, cũng gây tranh cãi vào thời điểm đó.

Năm 2019, Song một lần nữa trở thành tâm điểm chỉ trích sau cuộc phỏng vấn với tạp chí Vice tiếng Trung. Trong đó, anh đánh giá ngoại hình của phóng viên là “277” trong số 5.000.

Song cho biết, đã thuê ba trợ lý cho dự án, cẩn thận phân loại nhan sắc của 5.000 nữ sinh. Khi đến phần “xấu xí”, họ đặt tên cho các thư mục là “xấu xí tha thứ được” và “xấu xí không thể tha thứ”. “Đến cuối cùng, thật đáng sợ… họ là những người bình thường, không thiếu một cánh tay, một tai hay một con mắt, nhưng xấu xí đến mức khiến người ta khó chịu”, anh chia sẻ trên Vice.

Triển lãm xếp hạng nữ sinh đại học từ xinh đẹp đến xấu nhất bị chỉ trích ảnh 3
Song Ta gây nhiều tranh cãi với dự án “Những bông hoa vườn trường”.

Theo Song, mặc dù biết hành động của mình có thể làm tổn thương những người bị cho là “xấu xí”, nam nghệ sĩ quyết không thỏa hiệp. “Tôi phản đối bạn một cách trung thực. Đó là một kiểu tôn trọng. Tôi sẽ không ngẫu nhiên xếp bạn ở vị trí đầu tiên bởi đó là sự thiếu tôn trọng, đó là trêu đùa bạn bằng những lời lẽ khôn khéo”, anh nhấn mạnh.

Sau “Những bông hoa vườn trường”, Song Ta đã lên kế hoạch cho một cuộc triển lãm khác có tên “One Worse than the Other” (tạm dịch: Một người tệ hơn những người khác). Theo đó, anh có 44 tình nguyện viên nữ bước lên sân khấu, cũng được xếp theo thứ tự từ xinh đẹp nhất đến xấu xí nhất.

Tú Oanh

Theo SCMP

Mời bạn xem thêm bài viết:

Nguồn: https://tienphong.vn/trien-lam-xep-hang-nu-sinh-dai-hoc-tu-xinh-dep-den-xau-nhat-bi-chi-trich-post1348478.tpo

Article Tags:
Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads