Tổng thống Afghanistan lần đầu tái xuất, tuyên bố tìm đường về nước

August 19, 2021
281
Views

Tổng thống lưu vong của Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố, ông sẽ quay trở lại đất nước để tìm công lý cho tất cả người dân. Ông cũng đồng thời bác bỏ thông tin mang theo hàng triệu USD bỏ trốn.

Tổng thống Afghanistan lần đầu tái xuất, tuyên bố tìm đường về nước

Tổng thống Afghanistan lần đầu tái xuất, tuyên bố tìm đường về nước - 1
Tổng thống lưu vong của Afghanistan Ashraf Ghani (Ảnh: Facebook).

Theo AFP, trong một đoạn video đăng tải trên Facebook cá nhân ngày 18/8, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết: “Tôi đang tham vấn để trở lại đất nước, để có thể tiếp tục nỗ lực mang lại công lý cho người dân Afghanistan”.

Ông Ghani một lần nữa nhấn mạnh, ông đã quyết định rời Afghanistan bởi vì muốn ngăn có thêm đổ máu và tránh một “thảm họa lớn” sau khi Taliban phá vỡ cam kết không tiến vào Kabul hôm 15/8. “Hiện giờ, tôi đang ở Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất để chấm dứt tình trạng đổ máu và hỗn loạn (ở Afghanistan)”, ông Ghani cho biết.

Ông cũng lên tiếng ủng hộ cuộc đàm phán hôm 18/8 giữa các thành viên cấp cao của Taliban với cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, Chủ tịch Ủy ban Hòa giải Quốc gia Abdullah Abdullah. Ông nói: “Tôi hy vọng tiến trình đó sẽ thành công”.

Ông Ghani bác bỏ những cáo buộc và chỉ trích nhằm vào mình trong những ngày qua. Ông nói: “Đừng tin bất cứ ai nói với các bạn rằng, tổng thống đã bán đứng các bạn, đã bỏ trốn vì lợi ích riêng và để bảo toàn mạng sống của mình. Những cáo buộc đó là vô căn cứ… Tôi kịch liệt bác bỏ chúng. Tôi đã phải rời Afghanistan khi mà tôi thậm chí không kịp thay dép để xỏ giày”. Ông cho biết thêm rằng, ông đã đến UAE với hai bàn tay trắng.

“Tôi hy vọng những ngày tới chúng ta sẽ vượt qua được tình cảnh hiện nay và Afghanistan sẽ có được hòa bình và ổn định”, ông Ghani nói. Ông cho biết thêm, ông sẽ kể lại chi tiết những sự việc khiến ông quyết định rời đất nước.

Đây là lần đầu tiên ông Ghani xuất hiện trước công chúng mặc dù trước đó ông đã đăng bình luận trên Facebook để nói về lý do chạy khỏi Afghanistan. Hiện chưa rõ ông Ghani có tìm cách khôi phục quyền lực không và bằng cách nào khi Taliban đang kiểm soát Afghanistan.

Ông Ghani là tổng thống chính thức của chính quyền Afghanistan được phương Tây hậu thuẫn. Hôm 15/8, khi Taliban bao vây thủ đô Kabul từ mọi hướng, ông Ghani cùng với một số quan chức cấp cao của chính quyền đã lên máy bay rời đất nước trước khi các tay súng Taliban kiểm soát thủ đô Kabul và chiếm dinh tổng thống. Các cận vệ cho biết, ông Ghani quyết định rời khỏi Afghanistan chỉ trong vài phút.

Hành tung của ông Ghani chỉ rõ ràng hơn khi Bộ Ngoại giao UAE ngày 18/8 xác nhận: “UAE đã chào đón Tổng thống Ashraf Ghani và gia đình của ông ấy vì lý do nhân đạo”.

Trước đó, các nguồn tin nói ông Ghani đã bay đến Tajikistan, sau đó đến Oman và chuẩn bị sang Mỹ. Hãng tin Dailymail dẫn các nguồn thạo tin nói rằng, ông Ghani đã ra nước ngoài cùng với số tiền khoảng 169 triệu USD. Người phát ngôn Đại sứ quán Nga tại Afghanistan Nikita Ishenko cũng cho biết, ông Ghani chạy khỏi Kabul cùng với “4 ô tô chất đầy tiền”.

Taliban chiếm dinh tổng thống Afghanistan

Mời bạn xem thêm

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-afghanistan-lan-dau-tai-xuat-tuyen-bo-tim-duong-ve-nuoc-20210819061634857.htm

Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published.