Tình hình dịch bệnh ở T.P Hồ Chí Minh

May 27, 2021
Số lượng mắc covid ở T.p Hồ Chí Minh
274
Views

Qua truy vết, cơ quan chức năng đã phát hiện 25 ca nghi nhiễm; 16 quận, huyện có F0, F1 liên quan điểm sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo phục hưng ở quận Gò Vấp.

Thông tin được Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch TP HCM trưa 27/5. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh 12 giờ qua thành phố ghi nhận 25 ca dương tính liên quan ổ dịch tại điểm sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo phục hưng ở đường Nguyễn Văn Công, quận Gò Vấp.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM.
Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM.

Theo ông Bỉnh, điểm sinh hoạt này có khuôn viên rất chật hẹp, trong ngõ hẻm. Qua quá trình điều tra truy vết, đến nay đã có 25 ca dương tính liên quan ổ dịch này, trong đó cả gia đình ông Mục sư gồm 5 người.

“Những tín đồ này hội họp trong môi trường chật hẹp nên hầu như những người tham gia sinh hoạt đều dương tính hết”, ông Bỉnh nói và đề nghị Công an thành phố và Ban Tôn giáo thành phố rà soát xem địa điểm này có giấy phép hoạt động chính thức tại thành phố hay không.

Để phòng chống dịch lây lan, Giám đốc Sở Y tế thành phố đề xuất tạm thời dừng các nghi lễ tôn giáo thay vì trước đây cho phép sinh hoạt tôn giáo dưới 20 người. Vì nhiều cơ sở, điểm sinh hoạt tôn giáo quá chật hẹp, không đảm bảo an toàn.

Khách sạn Sheraton trên đường Đồng Khởi, quận 1, bị khoanh vùng, phong toả, sáng 27/5. Ảnh: Hà An.
Khách sạn Sheraton trên đường Đồng Khởi, quận 1, bị khoanh vùng, phong toả, sáng 27/5. Ảnh: Hà An.

Bên cạnh đó, ngoài các dịch vụ không thiết yếu đã được UBND cho dừng hoạt động trước đây cần bổ sung dừng thêm các cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ; cấm tập trung quá 10 người nơi công cộng. “Đối với các hàng quán nhỏ nơi nào không thực hiện theo yêu cầu của UBND thành phố thì đề nghị phạt và ngưng hoạt động luôn”, ông Bỉnh nói.

Cũng theo ông Bỉnh, hiện cơ quan chức năng đang dồn lực truy vết các trường hợp liên quan. Người dân tốt nhất không nên ra khỏi nhà nếu không cần thiết, đồng thời hạn chế đi lại giữa các địa phương vì nhiều quận huyện xuất hiện dịch.

Như vậy, từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát đến nay, TP HCM ghi nhận 8 bệnh nhân Covid-19 và 25 ca nghi nhiễm (chưa được Bộ Y tế công bố). Trong đó, một trường hợp liên quan Hà Nam phát hiện từ ngày 27/4.

Riêng trong tuần qua, TP HCM phát hiện hai chuỗi lây nhiễm cộng đồng. Chuỗi lây nhiễm tại quán bán bánh canh O Thanh ở quận 3 đã phát hiện 5 ca Covid-19, ghi nhận từ ngày 20/5. Kết quả giải trình tự gene virus ghi nhận biến chủng Anh B.1.1.7. Ngành y tế tiếp tục truy tìm nguồn lây của chuỗi này.

Chuỗi khác gồm hai đồng nghiệp chung công ty tại quận 3, với “bệnh nhân 4514” – thanh niên ngụ TP Thủ Đức, “bệnh nhân 4583” – người phụ nữ ngụ quận 7, ghi nhận ngày 18/5. Hai bệnh nhân này nhiễm biến chủng Ấn Độ, nguồn lây được xác định từ Hải Phòng, do người quận 7 về quê 12 ngày trong kỳ nghỉ lễ.

25 ca nghi nhiễm đang chờ Bộ Y tế công bố liên quan ổ dịch tại điểm sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo phục hưng

ở Gò Vấp được cho không liên quan đến 2 ổ dịch trên.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết: Ý nghĩa dãy số trên Căn cước công dân gắn chip

Nguồn: https://vnexpress.net/16-quan-huyen-tai-tp-hcm-co-f0-f1-4284734.html

Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads