Cập nhật 22:54 ngày 20/01/2021
Thế giới | 15 tháng 04, 2015 | 14:27

Tin tặc Trung Quốc tấn công Đông Nam Á và Ấn Độ suốt 10 năm qua

FireEye, một công ty an ninh mạng có trụ sở tại California, cho biết tin tặc Trung Quốc dưới sự hậu thuẫn của chính phủ đã xâm nhập hệ thống mạng của các nước Đông Nam Á và Ấn Độ từ năm 2005.

Theo báo cáo của Mingjing News, một trang web có trụ sở tại New York, những tên tin tặc này chủ yếu thu thập thông tin chính trị và quân sự từ các trang mạng của chính phủ các nước.

Công ty an ninh mạng FireEye khẳng định chúng đã sử dụng phần mềm chữa mã độc để gửi e-mail cho người nhận. Chúng cũng đã lừa những người quản trị mạng để tải phần mềm độc hại về máy tính của họ. Các phần mềm độc hại này sẽ truyền vào USB và cuối cùng bị ảnh hưởng đến mạng lưới máy chủ khi vô tình cắm USB vào máy tính khác.

FireEye cho rằng Bắc Kinh đã đứng sau hỗ trợ hoạt động này, bởi lẽ nhóm tin tặc hoạt động lâu dài và có kế hoạch rõ ràng. Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ hoàn toàn cáo buộc việc có liên quan đến hoạt động do thám và cho rằng Mỹ mới là nước đứng sau sự việc này.

Tin tặc tiếp cận hàng loạt máy tính nhằm mục đích thu thập thông tin liên quan đến chính trị và quân sự cũng như những tin có liên quan đến Biển Đông, nơi Trung Quốc đang tranh chấp lãnh thổ với nhiều quốc gia là Maylaysia, Việt Nam, Brunei, Đài Loan và Philipines.

Loading...

tin-tac

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của FireEye, các cuộc tấn công diễn ra từ năm 2005. Bao gồm sự việc xảy ra năm 2011, đã gây ra sự bất đồng trong Hội nghị của Ngoại trưởng các nước thành viên ASEAN vào năm 2012.

FireEye cũng cho biết nhóm tin tặc cũng đã từng gửi một e-mail cho 50 nhà báo có chứa phần mềm độc hại, giả là một bản dịch trong cuộc họp báo Ngoại giao Trung Quốc. Vào mùa hè năm 2013, các tin tặc cũng được cho là giả vờ là một chính phủ giấu tên trong khu vực Đông Nam Á, gửi e-mail cho 30 cá nhân thuộc lĩnh vực quốc phòng và tài chính, hỏi người nhận ý kiến về một “sự thay đổi chính trị quan trọng”.

Bên cạnh đó, các công ty hàng không vũ trụ, quốc phòng và viễn thông tại Ấn Độ cũng đã bị tấn công bởi chính những tin tặc này.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận