Tiền mã hóa lao dốc nhiều nhà đầu tư trẻ mong ‘bắt đáy’ ôm hy vọng lớn

June 8, 2021
167
Views

Sau cú rơi của tiền mã hóa, nhiều nhà đầu tư vội vàng bán tháo. Tuy nhiên, một số khác vẫn quyết định giữ, thậm chí mua vào với hi vọng bắt đáy.

Theo CNN, anh Grant McGurn, 27 tuổi, sống tại Madison (bang Wisconsin, Mỹ), đã đổ toàn bộ tiền đầu tư vào tiền mã hóa, bao gồm Bitcoin, Ether và Dogecoin. Cha của anh, một nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, cảnh báo: “Nó giống với bong bóng dot-com và cha không muốn con mất hàng nghìn USD”.

Tiền mã hóa lao dốc nhiều nhà đầu tư trẻ mong ‘bắt đáy’ ôm hy vọng lớn

Nghe lời cha, anh McGurn bán số tiền mã hóa đang nắm giữ vào tháng 5, ngay trước cú rơi của tiền mã hóa. Nhiều đồng tiền giảm giá gần 50% hoặc thậm chí hơn. “Tôi đã rất may mắn”, anh chia sẻ.

Anh McGurn là một trong số các nhà đầu tư mới của tiền mã hóa. Bị thu hút bởi mức tăng giá khổng lồ trong năm 2020, họ tham gia vào thị trường để kiếm tiền nhanh chóng, hoặc tránh bỏ lỡ cơ hội làm giàu.

Sau đợt bán tháo lớn đầu tiên trong thế giới tiền mã hóa, nhiều người cảm thấy may mắn vì đã bán kịp thời, nhưng một số khác vẫn quyết tâm giữ.

Tiền mã hóa lao dốc nhiều nhà đầu tư trẻ mong ‘bắt đáy’ ôm hy vọng lớn

Hy vọng mua đáy

“Tôi không muốn hoảng loạn với thứ mà tôi vừa đặt cược vào”, cô Akshaya Parthasarathy, 24 tuổi, sống ở Chennai (Ấn Độ), chia sẻ.

Tiền mã hóa tăng giá phi mã trong vòng hơn 12 tháng qua. Sự điên cuồng của thế giới tiền thuật toán được tiếp nhiệt sau khi hãng xe điện Mỹ Tesla thông báo sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Các công ty hàng đầu khác, bao gồm Mastercard và BNY Mellon, cũng lên kế hoạch mở rộng sang tiền mã hóa. Điều đó báo hiệu rằng Bitcoin và những đồng tiền khác có thể trở thành các tài sản chính thống.

Các nhà đầu tư lẻ cũng không bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền. Trong quý I, 9,5 triệu người đã mua bán tiền mã hóa trên ứng dụng Robinhood, so với con số 1,7 triệu nhà đầu tư của quý IV/2020. Nền tảng tiền mã hóa Coinbase cũng báo cáo 6,1 triệu người dùng cá nhân hoạt động ở quý I, cao gấp đôi quý trước.

Dogecoin – loại tiền mã hóa được ra đời như một trò đùa – đã tăng giá 7.788% kể từ hồi đầu năm, theo dữ liệu của Coin Desk.

Tiền mã hóa lao dốc nhiều nhà đầu tư trẻ mong ‘bắt đáy’ ôm hy vọng lớn

Theo giáo sư Lisa Kramer tại Đại học Toronto, sau khi nghe các câu chuyện về những người kiếm bộn tiền từ tiền mã hóa, các nhà giao dịch “không muốn bỏ lỡ”.

Tuy nhiên, thị trường tiền mã hóa đã lao dốc sau khi CEO Tesla Elon Musk tuyên bố hãng sẽ dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì vấn đề môi trường. Theo CNN, đợt bán tháo xóa sổ hơn 410 tỷ USD khỏi vốn hóa của Bitcoin và gần 25 tỷ USD đối với Dogecoin.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn lạc quan. Theo dữ liệu của hãng nghiên cứu Glassnode, các nhà đầu tư nhỏ (những người nắm giữ từ 37-37.000 USD Bitcoin) đã tăng lượng nắm giữ từ gần 4,8% lên 5% trong cuộc bán tháo mới nhất.

Trên nền tảng Reddit, các nhà đầu tư khuyên nhau “mua đáy” để thu lời trong tương lai. Dogecoin hiện được giao dịch quanh ngưỡng 0,37 USD sau khi sàn giao dịch Coinbase cho phép những người dùng dịch vụ Pro mua bán Dogecoin.

“Có thể phải trả giá”
Theo giáo sư Kramer, hiện tượng trên có thể được giải thích bằng hiệu ứng ngược vị thế. Nghiên cứu chỉ ra các nhà đầu tư có xu hướng nhận ra lợi nhuận nhanh hơn thua lỗ. Họ thường giữ những khoản đầu tư thua lỗ và bán các khoản đầu tư sinh lời.

“Xu hướng giữ các khoản đầu tư thua lỗ sẽ khiến nhà đầu tư tiếp tục phải trả giá”, giáo sư Kramer nhận định. “Họ thường đưa ra quyết định dựa trên sự gan lì, nhưng điều đó có thể làm nhiều người chệch hướng”, vị chuyên gia nói thêm.

Nhiều nhà đầu tư cho biết họ vẫn ở lại vì niềm tin vào công nghệ. Cô Parthasarathy, đang học để lấy bằng thạc sĩ khoa học dữ liệu, từng hoài nghi tiền mã hóa. Tuy nhiên, cơn sốt Dogecoin đã thu hút cô.

Cuối cùng, cô đầu tư vào Ether, Hedera Hashgraph và Polygon – hai loại tiền mã hóa phổ biến trên diễn đàn tiền mã hóa của Reddit.
Cô Parthasarathy thừa nhận vài tuần qua rất mệt mỏi. Tuy nhiên, cô vẫn có kế hoạch tiếp tục đầu tư vào tiền mã hóa. “Tôi coi đó là một công việc lâu dài và sẽ tiếp tục đầu tư thêm tiền”, cô Parthasarathy nói thêm.

Cô Rebecca Robinson, một sinh viên 28 tuổi ở San Diego, làm đầu bếp bán thời gian, đã mất vài trăm USD sau khi động thái của Musk khiến thị trường tiền mã hóa lao dốc.

Tuy nhiên, cô vẫn dành 10% tiền lương vào tiền mã hóa, bao gồm Ether và các loại tiền nhỏ hơn như Cardano, Algorand. “Nhiều người nói: ‘Chúng tôi tin vào những đồng tiền này’ và không bán ngay cả khi giá giảm, điều đó thật tuyệt”, cô chia sẻ.

Bạn đọc có thể thích:

Nguồn: https://zingnews.vn/tien-ma-hoa-lao-doc-nhieu-nha-dau-tu-tre-mong-bat-day-post1224463.html

Article Tags:
Article Categories:
Kinh doanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads