Thú cưng có khiến chúng ta nhiễm nCoV hay không?

August 27, 2021
109
Views

Một số nghiên cứu cho thấy chó, mèo có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ chủ của chúng, vậy con người có thể lây nhiễm nCoV từ vật nuôi của mình không?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, ở thời điểm hiện tại, không có bằng chứng cho thấy nCoV có thể lây truyền từ động vật sang người. Do đó, nguy cơ con người nhiễm COVID-19 từ thú cưng là rất thấp.

Bạn đọc có thể thích:

Một nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Chẩn đoán Thú y Wisconsin thuộc Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) chỉ ra rằng nếu nhiễm COVID-19, chó mèo và các vật nuôi khác không xuất hiện nhiều triệu chứng và dường như không có khả năng lây lan virus sang con người.

Hiện không có bằng chứng cho thấy nCoV có thể lây truyền từ động vật sang người. (Ảnh: iStock)

“Chúng tôi tin rằng động vật có thể mang trên mình virus. Nhưng chúng tôi không cho rằng bất cứ động vật nào trong nhà của bạn là nguy cơ đáng kể lây nhiễm COVID-19 cho người”, Keith Poulsen – Giám đốc phòng thí nghiệm cho hay.

Trong khi đó, theo Rspca, về mặt lý thuyết, virus vẫn có thể được truyền từ người này sang người khác qua một bề mặt như lông của chó mèo, dây xích.

Dù vậy, nguy cơ này là rất thấp vì nCoV không tồn tại lâu trên các vật liệu xốp như lông thú. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo vẫn nên thận trọng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn cho người, vật nuôi trong mùa dịch.

Theo đó, nên cách ly thú cưng nếu nó bị nhiễm bệnh. Trong thời gian chăm sóc vật nuôi nhiễm COVID-19, cần tự bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang, làm sạch và khử trùng các bề mặt mà thú cưng của bạn từng tiếp xúc, đeo găng tay khi dọn dẹp chất thải của thú cưng, rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với vật nuôi của bạn.

Nguồn: https://vtc.vn/thu-cung-co-khien-chung-ta-nhiem-ncov-ar633234.html

Article Categories:
Sống khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published.