Thầy giáo đăng đề thi sớm lên mạng xã hội giải trình: “Tôi nhận đề được trước 16h”

July 15, 2021
252
Views

Thầy giáo Nguyễn Văn Quý – một giáo viên dạy Toán ở Hà Nội, người đăng 2 trang đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2021 lên mạng xã hội cho biết nhận được đề thi trước 16h.

Tối 14.7, trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Văn Quý – một giáo viên dạy Toán ở Hà Nội, admin nhóm toán STRONG TEAM TOÁN VD-VDC cho biết thêm thông tin về nghi vấn một đề Toán được đăng lên mạng xã hội từ sớm.

Ông Quý cho biết: Chiều 7.7, ông nhận được 2 trang đề Toán được chuyển đến từ một đồng nghiệp trong nhóm toán STRONG TEAM TOÁN VD-VDC. Nhóm này được lập ra để chuyên trao đổi về phương pháp dạy và học Toán. Trong ngày thi 7.7, ông cùng nhóm cũng “sưu tập” để giải đủ 24 mã đề cho học sinh và thầy cô toàn quốc tham khảo sau thi.

“Ban đầu, do bị nhầm thời gian kết thúc thi lúc 15h50 nên tôi cũng không để ý về việc đề ra sớm hay muộn. Sau khi đăng tải đề lên mạng xã hội, rất nhiều thông tin phản hồi về việc đề thi xuất hiện ở thời điểm 16h1 phút là rất sớm. Kiểm tra lại thời gian nhận đề, tôi mới phát hiện ra đề có sớm hơn vài phút trước khi kết thúc giờ thi. Tôi đã có làm việc cùng với bên phía công an để làm rõ hơn vấn đề này” – ông Quý nói.

Ông Quý cho biết rõ hơn, theo truy vết trên tin nhắn thì ông nhận được đề vào lúc 15h56 phút. Khi ông Quý nhận thì đề này cũng đã được chuyển tiếp qua vài người.

Nam giáo viên cũng cho biết xâu chuỗi lại sự việc, bản thân ông cũng khá nghi ngờ bởi đề thi ra sớm, chụp 2 trang khó nhất, đề phẳng phiu, mới tinh, không có dấu hiệu thí sinh tác động lên đề như bình thường vì thế có thể đặt vấn đề lộ, lọt đề thi.

Sau đó, ông Quý có liên hệ đồng nghiệp hỏi nguồn gốc đề thi thì được biết người này cũng lấy trên mạng xã hội.

“Nhận được đề, tôi chỉ quan tâm tới nội dung chứ không chú ý đến bối cảnh chụp. Sơ suất không để ý thời gian đăng đề của tôi lại vô tình phát hiện ra những bất thường. Tôi mong muốn cùng mọi người đấu tranh tới cùng với mọi gian lận, bất kể ai sai phạm cũng phải bị xử lý. Việc đưa kì thi về địa phương thì sẽ rất khó để kiểm soát gian lận. Đấu tranh đòi 1 kì thi công bằng, không gian lận là quyền và nghĩa vụ chính đáng của tất cả chúng ta. Nếu bạn thấy gian lận, tiêu cực ở đâu hãy mạnh dạn báo lên Bộ GDĐT hoặc công an”, ông Quý bày tỏ.

Sau khi đăng tải đề thi, ông Quý cho biết bản thân nhận được rất nhiều lời vu khống, nghi vấn về việc tham gia đường dây đi thi thuê, thi hội. Vì thế, ông Quý mong rằng Bộ GDĐT, Bộ Công an cũng sớm có kết luận để làm sáng tỏ nội dung này.

Trước đó như Lao Động đã phản ánh, ngày 14.7, Trung tâm Truyền thông Bộ GDĐT cho biết, các đơn vị của Bộ đã nhận được thông tin một đề thi Toán được đăng lên mạng xã hội từ sớm và đang tiến hành xác minh, làm rõ.

Theo thông tin ban đầu, thời gian làm bài thi môn Toán là 90 phút, giờ phát đề lúc 14h20, giờ tính làm bài là 14h30, thời gian kết thúc giờ thi là 16h00.

Vào lúc 16h01 phút thì trên một trang cá nhân mang tên Nguyễn Văn Quý đã đăng lên 2 trang đề thi môn Toán. Theo nhiều ý kiến, thời gian thi kết thúc bài thi lúc 16h thì khoảng thời gian 16h01 sẽ là thời gian nộp bài thi.

Hiện dư luận đang có nhiều ý kiến trái chiều và chờ đợi kết luận điều tra của Bộ GDĐT.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/thay-giao-dang-de-thi-som-len-mang-xa-hoi-toi-nhan-de-duoc-truoc-16h-930507.ldo

Article Tags:
Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads