Thành phố Hồ Chí Minh điều chỉnh đăng ký đi lại liên tỉnh

October 7, 2021
143
Views

Các trường hợp cấp thiết từ TP HCM đi tỉnh thành và ngược lại sẽ đăng ký trực tiếp trên cổng thông tin của Sở Giao thông Vận tải, thay vì gửi email như trước.

Điều chỉnh được Sở Giao thông Vận tải đề cập trong hướng dẫn đăng ký đi lại cho trường hợp cần thiết từ TP HCM đi các tỉnh thành và ngược lại, chiều 7/10.

Theo đó, người có nhu cầu cần làm đơn đăng ký trên cổng thông tin Sở Giao thông Vận tải tại địa chỉ https://thongtin-sgtvt.tphcm.gov.vn/dich-vu-cong/dang-ky-di-chuyen. Trong 48 giờ từ lúc người dân gửi đăng ký, Sở Giao thông Vận tải sẽ phản hồi qua email. Khi được chấp thuận, người dân nhận file PDF có mã QR, in ra giấy mang theo trong quá trình di chuyển, xuất trình khi bị kiểm tra.

Người dân xuất trình giấy tờ để kiểm tra tại chốt kiểm soát cầu Vĩnh Bình, giáp TP Thủ Đức và tỉnh Bình Dương, ngày 6/10. Ảnh: Gia Minh
Người dân xuất trình giấy tờ để kiểm tra tại chốt kiểm soát cầu Vĩnh Bình, giáp TP Thủ Đức và tỉnh Bình Dương, ngày 6/10. Ảnh: Gia Minh

Quá trình đi lại, người chạy xe và đi cùng phải đáp ứng yêu cầu: tuân thủ 5K, đã khỏi Covid-19 dưới 6 tháng hoặc tiêm vaccine ít nhất một mũi với loại vaccine 2 mũi và sau 14 ngày (điều kiện này không áp dụng với người TP HCM từ các tỉnh thành trở về); kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực 72 giờ; đi đúng mục đích và nội dung đơn đã đăng ký; khai báo thông tin qua ứng dụng VNEID cùng các giấy tờ liên quan.

Ngoại trừ xe máy, người dân có thể đi di chuyển bằng xe lửa, tàu thuỷ, máy bay và ôtô cá nhân, khi đáp ứng các điều kiện nói trên.

Hiện, có 7 nhóm từ TP HCM đi các tỉnh thành được đăng ký, gồm: đưa đón người bệnh, con nhỏ dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai, phỏng vấn trước khi ra nước ngoài, tham gia thi tuyển do các cơ sở giáo dục và cơ quan quản lý nhà nước tổ chức, di chuyển theo yêu cầu của toà án hoặc cơ quan điều tra. Người TP HCM từ các tỉnh thành trở về phải có hộ khẩu thường trú hoặc xác nhận tạm trú tại thành phố, xác nhận tạm vắng của địa phương.

Các trường hợp trên khi đã có văn bản chấp thuận cho đi lại từ UBND các tỉnh thành nơi đi và đến sẽ không cần làm đơn đăng ký gửi Sở Giao thông Vận tải.

Trước đó trong hướng dẫn tổ chức giao thông từ ngày 1/10, người dân từ TP HCM đi các tỉnh thành và ngược lại gửi đề nghị về Sở Giao thông Vận tải qua email [email protected] Do lượng người đăng ký quá lớn, với gần 7.000 đơn người dân gửi đến trong 3 ngày đầu, dẫn đến quá tải trong việc giải quyết.

Từ 1/10, TP HCM áp dụng Chỉ thị 18 về điều chỉnh biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 và phục hồi kinh tế – xã hội. Hiện, nhiều lĩnh vực kinh doanh, sản xuất, sinh hoạt xã hội được thành phố cho hoạt động trở lại có kiểm soát. Người dân cũng được đi lại trong phạm vi địa bàn.

TP HCM đã chốt các phương án đón người lao động trở lại làm việc. Riêng với 4 tỉnh lân cận gồm: Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh, phía TP HCM đang lấy ý kiến cho xe cá nhân được đi lại liên tỉnh nếu đáp ứng một số điều kiện.

Bạn đọc có thể xem thêm:

Nguồn: https://vnexpress.net/tp-hcm-dieu-chinh-dang-ky-di-lai-lien-tinh-4368605.html

Article Tags:
Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published.