Thanh Hóa: Xã Yên Dương (Hà Trung) nỗ lực về đích nông thôn mới

June 11, 2021
188
Views

Xã Yên Dương (Hà Trung) được thành lập theo Nghị quyết 786/NQ-UBTVQH14 ngày 16-10-2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số xã Hà Yên và xã Hà Dương. Sau khi sáp nhập, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Yên Dương tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trong năm 2021.

Chăn nuôi gia trại mang lại thu nhập cao cho người dân xã Yên Dương.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, Yên Dương gặp nhiều khó khăn do là xã thuần nông, cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển còn nhiều hạn chế… Xác định rõ xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, Yên Dương đã xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để hoàn thành các tiêu chí còn lại. Cụ thể, Đảng ủy xã đã ra nghị quyết chuyên đề, kiện toàn ban chỉ đạo xây dựng NTM từ xã đến thôn. Trong đó phân công nhiệm vụ và đề cao vai trò, trách nhiệm của từng thành viên ban chỉ đạo. Ban chỉ đạo đã thường xuyên bám sát cơ sở, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân, qua đó có những điều chỉnh phù hợp với thực tế, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc nảy sinh. Đồng thời thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”; tuyên truyền, vận động Nhân dân đóng góp sức người, sức của thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM…

Thời gian qua, xã Yên Dương đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó, năm 2020, giá trị sản xuất nông – lâm – thủy sản đạt 92,340 tỷ đồng, tăng 4,6% so với cùng kỳ. Chăn nuôi gia súc, gia cầm theo mô hình gia trại và trang trại phát triển, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Cùng với phát triển nông nghiệp, xã đẩy mạnh phát triển lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại nhằm tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong năm 2020, giá trị sản xuất công nghiệp của xã đạt 22,753 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ, xây dựng đạt 135,520 tỷ đồng, tăng 12,8 % so với cùng kỳ; dịch vụ thương mại đạt 300,570 tỷ đồng, tăng 9.8,% so với cùng kỳ.

Song song với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa – xã hội của xã Yên Dương tiếp tục có nhiều chuyển biến. Xã đã xây dựng mới 10 phòng học và cải tạo, sửa chữa trường tiểu học với tổng kinh phí là 15 tỷ đồng. Hiện tại, cơ sở vật chất trường lớp học của cả 3 cấp học trên địa bàn đã đáp ứng nhu cầu dạy và học, giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được xã chú trọng gắn với chương trình xây dựng NTM. Công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho Nhân dân được bảo đảm; tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99% (trong đó tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt 78%). Các chế độ chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. Năm 2020, xã Yên Dương đã tổ chức thăm hỏi tặng quà, động viên các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người cao tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn với số tiền trên 250 triệu đồng…

Trong năm 2020, xã Yên Dương đã huy động được 100 tỷ đồng cho đầu tư phát triển. Từ nguồn vốn này, xã Yên Dương đã tập trung hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và các công trình phúc lợi xã hội.

Ông Phạm Văn Cương, Chủ tịch UBND xã Yên Dương cho biết: Hiện nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 42,4 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,24%. Yên Dương đã hoàn thành 15/19 tiêu chí, xã đã làm hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền thẩm định công nhận các tiêu chí còn lại, phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng NTM trong năm 2021.

Bảo Thanh

Mời bạn xem thêm bài viết:

Nguồn: https://vhds.baothanhhoa.vn/giao-duc/yen-duong-no-luc-ve-dich-nong-thon-moi/19880.htm

Article Tags:
Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads