Test nhanh Covid-19 và những điều cần biết

August 11, 2021
339
Views

Test nhanh Covid-19 có thể thực hiện tại nhà, cho kết quả sau 15-30 phút nhưng chưa đủ để khẳng định 100% bạn có mắc bệnh hay không.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Lê Duy, giảng viên bộ môn Sinh lý bệnh và Miễn dịch, Đại học Y Dược TP HCM, cho biết, xét nghiệm test nhanh Covid-19 (self-tests, self-swab nasal) là hình thức giúp mọi người xác định tình trạng có hay không mắc Covid-19. Loại xét nghiệm này có thể tự thực hiện ở nhà mà không cần đi đến cơ sở y tế.

Các trường hợp này có thể thực hiện kiểm tra nhanh tại nhà  là F0, F1 đang tự cách ly y tế tại nhà; people life in the new nguy cơ cao dịch hoặc di chuyển từ cao nguy cơ vùng; các cá nhân muốn theo dõi tình trạng mắc kẹt Covid-19 ngay tại nhà; when there is next contact with the Covid-19 (F0) or nghi ngờ câu hỏi Covid-19; when xuất hiện các câu hỏi nghi vấn chứng chỉ Covid-19.

Hiện Bộ Y tế không khuyến khích dân tự kiểm tra và sẵn sàng Covid-19 tại nhà. Cả nước chỉ có  Bắc Giang  và  TP Thủ Đức  từng triển khai thí điểm cho người dân lấy mẫu thử nghiệm nhanh, dưới hướng dẫn của nhân viên y tế. Việc lấy nghiệm mẫu cần được thực hiện bởi nhân viên y tế hoặc người được huấn luyện kỹ càng, tránh nhiễm trùng và kết quả không chính xác.

Nhân viên y tế nhỏ dung dịch trong ống chứa dung dịch đệm vào ô bệnh phẩm trên khay test nhanh, để làm xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hành khách tại sân bay Nội Bài hồi tháng 7. Ảnh: Giang Huy.
Nhân viên y tế nhỏ dung dịch trong ống chứa dung dịch đệm vào ô bệnh phẩm trên khay test nhanh, để xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hành khách tại sân bay Nội Bài hồi tháng 7. Ảnh: Giang Huy.

Theo bác sĩ Duy, test nhanh sẽ giúp phát hiện được tình trạng mắc Covid-19, bắt đầu từ ngày xuất hiện triệu chứng đến 5-7 ngày sau đó. Do đó, nếu kết quả test nhanh âm tính, chúng ta cũng không được chủ quan mà phải tiếp tục theo dõi sức khỏe và tuân thủ 5K, giãn cách xã hội.

Nếu kết quả  kiểm tra nhanh dương tính  (khay kiểm tra hiện hai vạch), cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất, đồng thời, cách ly, theo dõi trạng thái sức khỏe và luôn tuân thủ 5K. Giới hạn tiếp xúc với người khác, liên lạc cho những người tiếp xúc với mình và thông báo về nguy cơ.

Trường hợp kết quả âm tính (khay test hiện một vạch) cho thấy bạn không mắc Covid-19. Tuy nhiên, điều này chưa chắc chắn 100%. Có thể bạn đã nhiễm virus nhưng trong giai đoạn quá sớm, nếu bạn từng tiếp xúc với F0, hãy thực hiện lại test nhanh vài ngày sau đó. Hoặc, mẫu xét nghiệm của bạn “không đủ chuẩn” để cho kết quả chính xác (âm tính giả). Khi lấy mẫu dịch tỵ hầu, bạn phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

“Tình huống không thấy kết quả là âm tính hay dương tính thì kết quả xét nghiệm của bạn không đạt chuẩn. Bạn cần làm lại xét nghiệm, hoặc xét nghiệm lại với bộ kit khác”, bác sĩ Duy nói.

Bác sĩ cũng lưu ý nên mua kit test nhanh ở các nhà thuốc, các sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Show  15 fast test type  has been l. Bộ Y tế cấp phép tại Việt Nam. Ngoài ra, trước khi tự thực hiện, người dân cần tham khảo ý kiến ​​chuyên môn của dược sĩ, nhân viên y tế và đọc hướng dẫn kỹ thuật trước khi sử dụng.

Rác rưởi sau khi kiểm tra nhanh phải được xử lý đúng theo quy định, bao gồm để trong túi dán kín, bên ngoài túi sát trùng với ngăn chứa 70 độ hoặc Cloramin B, để vào thùng rác có nắp đậy và không để chung với hoạt động rác thải.

Mời bạn đọc xem thêm

Nguồn:https://vnexpress.net/nhung-dieu-can-biet-ve-test-nhanh-covid-19-4338445.html

Article Categories:
Sống khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads