Tencent: “Kho báu” quân sự của Nga có thể nằm trong tay Trung Quốc nếu làm theo cách này?

November 29, 2021
786
Views
Tencent: "Kho báu" quân sự của Nga có thể nằm trong tay Trung Quốc nếu làm theo cách này?
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu tới thăm nhà máy Kazan, nới khôi phục dây chuyền sản xuất các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga. Ảnh: Bộ QP Nga

Mỹ sẽ phải nghiêm túc nhìn nhận lại thái độ của mình đối với Trung Quốc nếu Nga quyết định chia sẻ các phát kiến quân sự tốt nhất của nước này với Bắc Kinh. Đây là nhận định của mạng Tencent, Trung Quốc.

Trước đó, hôm 23/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà đã nhất trí về lộ trình mới phục vụ sự phát triển hợp tác giữa hai phía trong lĩnh vực quân sự. Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực đến năm 2025.

Theo bài viết trên Tencent, ngày nay vẫn đang tồn tại một khoảng cách nhất định trong năng lực quân sự giữa Nga và Trung Quốc, nhưng mối quan hệ chặt chẽ giữa hai phía khiến họ có thể thu hẹp nó. Nga đang tiếp tục hỗ trợ Trung Quốc với các công nghệ hiện đại, nhờ đó mà Bắc Kinh đã có thể tự phát triển vũ khí của mình.

Tuy nhiên, Moscow không vội vàng chuyển giao mọi thành quả phát triển cho đối tác, và một số thiết bị của Nga vẫn thuộc diện “không thể tiếp cận được” đối với Bắc Kinh.

Tencent: Kho báu quân sự của Nga có thể nằm trong tay Trung Quốc nếu làm theo cách này? - Ảnh 1.

Các nhà phân tích Trung Quốc tin rằng, nếu một số vũ khí Nga nằm trong tay Trung Quốc (nhất là trong lĩnh vực hàng không), Mỹ sẽ phải nhìn nhận lại “thái độ hung hăng” đối với Bắc Kinh.

“Trên thực tế, Không quân Trung Quốc đang bắt kịp Nga về máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát và máy bay không người lái. Do đó, ưu thế duy nhất của Nga là các máy bay ném bom chiến lược.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga có thiết kế tiên tiến, tầm bay hơn 10.000 km. Nó có thể tấn công hầu hết mọi mục tiêu trên thế giới. Khi Trung Quốc có được sức mạnh đó, Mỹ sẽ không còn dám đe dọa Bắc Kinh nữa” – Bài viết trên Tencent cho hay.

Ngoài ra, sự hiện diện của một loại máy bay đáng gờm như Tu-160 trong Không quân Trung Quốc sẽ thúc đẩy nước này tự sáng tạo ra các máy bay ném bom chiến lược của riêng mình.

Cũng theo bài viết, một khía cạnh khác mà Trung Quốc đang tụt lại phía sau là hạm đội tàu ngầm. Moscow thì có công nghệ tàu ngầm hạt nhân tiên tiến nhất, trong khi Bắc Kinh thua xa cả đồng minh của mình và Mỹ trong lĩnh vực này.

“Nếu chúng ta mua được các tàu ngầm hạt nhân tấn công và chiến lược hiện đại nhất của Nga thì điều đó sẽ cho phép Trung Quốc phát triển công nghệ tàu ngầm hạt nhân của riêng mình với những bước nhảy vọt và nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với lực lượng vũ trang Mỹ” – Bài viết nêu quan điểm.

Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng thương vụ “đáng khao khát nhất” đối với quân đội Trung Quốc lúc này sẽ là hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometheus của Nga. Sở dĩ như vậy vì đây hiện là hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Nga, nó sẽ rất hữu ích đối với Trung Quốc trong việc đẩy lùi các cuộc không kích.

Tuy nhiên, bài viết trên Tencent cũng lưu ý rằng, thực tế không phải Trung Quốc cứ muốn là sẽ mua được từ Nga, bởi những phát kiến này vô cùng quý giá đối với Moscow.

  • Avia.Pro: Nếu tấn công Nga, bất cứ tàu NATO nào ở Biển Đen cũng chỉ sống sót được 14 phút

“Tất nhiên, những vũ khí và thiết bị hiện đại này là báu vật đối với Nga, và Trung Quốc sẽ không dễ dàng có được chúng. Song, nếu Bắc Kinh tiếp tục chi tiền cho các thỏa thuận thương mại và đàm phán với Moscow, hoặc đề xuất cùng phát triển vũ khí mới, các công nghệ cần thiết có thể sẽ nằm trong tay Trung Quốc” – Bài viết kết luận.

Trước đó, cùng đề cập tới chủ đề thâu tóm công nghệ vũ khí Nga, mạng NetEase cho rằng, trong tương lai, Trung Quốc có thể sẽ đề nghị với Nga một thỏa thuận rất bất thường để được trao đổi công nghệ quân sự.

Theo mạng này, Trung Quốc đã đạt được những bước tiến nhất định trong lĩnh vực đóng tàu, trong khi Nga đang gặp khó khăn ở mảng này. Dựa trên nền tảng đó, Bắc Kinh và Moscow có thể trao đổi công nghệ, giúp đỡ lẫn nhau.

Có thể bạn quan tâm:

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời phỏng vấn báo chí Nga

Chồng đập bình gas khiến vợ và 2 con tử vong

Nguồn: https://baomoitonghop.net/vu-an-vu-nhom-va-nhung-con-so-kho-tin-loat-tuong-ta-quan-chuc-cap-cao-nhung-cham.html

Article Categories:
Quốc tế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads