Taliban đã kiểm soát 70% các đường phố chính ở Panjshir

September 12, 2021
156
Views

Ahmad Massoud, thủ lĩnh của lực lượng kháng chiến Afghanistan, vẫn chưa rời khỏi Afghanistan trong khi 70% các đường phố chính ở Panjshir đã được Taliban kiểm soát.

Chiến binh Taliban tại một trạm kiểm soát. Ảnh: india New Republic
Chiến binh Taliban tại một trạm kiểm soát. Ảnh: india New Republic

Hãng tin FARS của Iran đưa tin hôm thứ Bảy dẫn một nguồn tin là Ahmad Massoud, thủ lĩnh của lực lượng kháng chiến Afghanistan, vẫn chưa rời khỏi Afghanistan. Các nhà lãnh đạo kháng chiến được cho là đang ở một nơi an toàn và có liên hệ với Thung lũng Panjshir. Nguồn tin cũng cho biết 70% các đường phố chính ở Panjshir đã được Taliban kiểm soát.

Theo Times of India, một quan chức Taliban cho biết, nhóm này đã giương cao lá cờ của họ trước dinh tổng thống Afghanistan trong một buổi lễ vào thứ Bảy – cùng ngày Mỹ và thế giới kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9. Lễ kỷ niệm diễn ra chỉ vài tuần sau cuộc rút quân hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan và sự trở lại nắm quyền của Taliban,

Trong khi đó, một nhóm phi công của Lực lượng Không quân Afghanistan, những người đã chạy đến Uzbekistan sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan, dự kiến ​​sẽ được chuyển đến một căn cứ quân sự của Mỹ ở Doha.

Trích dẫn Wall Street Journal, Sputnik đưa tin rằng các phi công sẽ được chuyển giao vào cuối tuần này theo một thỏa thuận mới giữa chính phủ Mỹ và Uzbekistan, nơi họ sẽ được xử lý để đi tiếp.

Taliban đã hứa ân xá cho các quan chức chính phủ và thành viên quân đội, nhưng các phi công vẫn lo sợ cho sự an toàn của họ và Chính phủ Uzbekistan đã bị Taliban gây áp lực buộc phải giao các phi công này, theo The Wall Street Journal.

Liên quan đến chính phủ mới do Taliban thành lập, trước khi tiến hành các cuộc đàm phán tại Qatar vào Chủ nhật để thảo luận về việc di tản khỏi Afghanistan trong tương lai, Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Yves Le Drian cho biết, Taliban đang nói dối và Pháp sẽ không có bất kỳ mối quan hệ nào với chính phủ mới thành lập của nhóm chiến binh này.

“Họ nói rằng họ sẽ để một số người nước ngoài và người Afghanistan ra đi tự do và (nói chuyện) về một chính phủ bao trùm và đại diện, nhưng họ đang nói dối”.

“Pháp từ chối công nhận hoặc có bất kỳ loại quan hệ nào với chính phủ này. Chúng tôi muốn có các hành động từ Taliban và họ sẽ cần một số không gian thở về kinh tế và quan hệ quốc tế. Đó là tùy thuộc vào họ” – ông Le Drian nói trên Đài France 5 TV.

Paris đã sơ tán khoảng 3.000 người và đã tổ chức các cuộc đàm phán kỹ thuật với Taliban để có thể thực hiện những cuộc khởi hành đó.

Có thể bạn quan tâm:

Đường dây xuất lậu hàng nghìn tấn quặng

Việt Nam hợp tác thử nghiệm giai đoạn 3 thuốc điều trị COVID-19 công nghệ Pháp

Nguồn: https://baophapluat.vn/taliban-da-kiem-soat-70-cac-duong-pho-chinh-o-panjshir-post412349.html

Article Categories:
Quốc tế

Leave a Reply

Your email address will not be published.