Quân đội Trung Quốc nổ đập chuyển hướng dòng lũ

July 23, 2021
336
Views

Quân đội Trung Quốc cho nổ con đập ở Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để chuyển hướng dòng lũ trước mối đe dọa chết người sau trận mưa kỷ lục.

Con đập được cho nổ vào đêm 20/7 ở thành phố Lạc Dương, ngay khi đợt lũ nghiêm trọng tàn phá thủ phủ Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam.

Ít nhất 33 người thiệt mạng trong mưa lũ ở Hà Nam, bao gồm 12 người mắc kẹt trong tàu điện ngầm ở Trịnh Châu. Nỗ lực cứu hộ vẫn tiếp diễn trong khi hàng trăm người mất tích vẫn chưa tìm thấy.

Các thành viên đội cứu hộ bế một bé gái băng qua đường phố ngập lụt sau mưa lớn ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hôm nay. Ảnh: AFP.
Các thành viên đội cứu hộ bế một bé gái băng qua đường phố ngập lụt sau mưa lớn ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hôm nay. Ảnh: AFP.

Chính quyền thành phố Trịnh Châu đang nỗ lực duy trì nguồn điện và nước của thành phố khi tỉnh chuẩn bị đối mặt đợt mưa lớn khác. Hơn 3.000 quân nhân đang làm việc tại 10 khu vực nguy hiểm khác nhau xung quanh thành phố. Thiệt hại kinh tế ước tính hiện khoảng 1,22 tỷ nhân dân tệ (189 triệu USD).

Ảnh hưởng lũ lụt cũng mở rộng khi ba triệu người tại 877 quận, huyện của tỉnh Hà Nam phải di dời. Cơ quan khí tượng tỉnh Hà Nam hôm nay phát cảnh báo đỏ đối với 4 thành phố An Dương, Hạc Bích, Tân Hương, Tiêu Tác khi mưa lũ mở rộng sang khu vực phía bắc của tỉnh.

Tỉnh Hà Nam nằm ở vùng đồng bằng miền trung Trung Quốc, trải dài 4 lưu vực sông chính là Hải Hà, Hoàng Hà, Hoài Hà và Trường Giang. Thấp này địa chỉ và dễ bị ngập lụt, cùng tốc độ đô thị hóa nhanh khiến mặt đất dễ bị bể nước. Hệ thống thoát nước ở Hà Nam cũng không được thiết kế cho những trận mưa như nước.

Mời bạn đọc xem thêm

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-no-dap-chuyen-huong-dong-lu-4329094.html

Article Categories:
Quốc tế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads