Phản ứng có thể xảy ra ở trẻ sau khi tiêm vaccine Covid-19

October 18, 2021
38
Views

Trẻ có thể gặp các phản ứng thông thường sau tiêm như sốt, mụn đỏ hoặc cục đau tại chỗ tiêm, nổi nhỏ, nhìn hay mỏi cánh tay.

Người thân nên ở bên cạnh trẻ 24/24 giờ, ít nhất là trong ba ngày đầu sau tiêm vacicne để có thể kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường, bác sĩ Nguyễn Hiền Minh, Phó trưởng đơn vị tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, khuyên.

“Tùy từng trẻ có thể xuất hiện những triệu chứng sau tiêm khác nhau, kéo dài 2-3 ngày. Có những trường hợp triệu chứng xuất hiện muộn hơn 7-14 ngày sau tiêm”, bác sĩ Minh nói.

Tại chỗ tiêm có thể có các phản ứng như sưng, đỏ, đau nhức. Cánh tay nhức mỏi hoặc nổi cục nhỏ, ngứa. Trẻ có thể sốt, mệt mỏi, nhức đầu, nhức mỏi toàn thân, buồn nôn. Một số trẻ buồn ngủ hoặc đói bụng nhiều hơn bình thường.

Phụ huynh cần thường xuyên đo thân nhiệt cho trẻ. Nếu sốt dưới 38,5 độ C, cho mặc quần áo mỏng, thoáng mát song lưu ý không để nhiễm lạnh, nhắc nhở trẻ uống nhiều nước. Sốt từ 38,5 độ C trở lên hoặc sưng đau nhiều tại chỗ tiêm, cho uống thuốc hạ sốt với liều cho trẻ 12-17 tuổi là mỗi lần uống một viên paracetamol 500 mg (như panadol, hapacol, tylenol, efferalgan…), ngày uống 3-4 lần.

“Không nên bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì như lá cây, dầu gió, trứng gà… vào chỗ sưng đau. Có thể massage nhẹ nhàng cánh tay cho trẻ. Các loại thuốc kháng dị ứng nên được dùng với sự hướng dẫn của nhân viên y tế”, bác sĩ khuyên.

Ngoài ra, phụ huynh theo dõi những dấu hiệu bất thường sau tiêm, đặc biệt là biến chứng viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, dù rất hiếm gặp. Biến chứng này có thể xảy ra sau tiêm vaccine mRNA, thường gặp ở trẻ nam và sau liều tiêm vaccine thứ hai. Các dấu hiệu thường vào 2-4 ngày sau tiêm vaccine (cũng có thể gặp sớm 12 giờ sau tiêm hoặc muộn hơn), như: đau ngực, cảm giác ép nặng hoặc khó chịu ở ngực, thở hụt hơi, khó thở, cảm giác nhịp tim nhanh hay chậm bất thường, không đều hoặc đập thình thịch, hồi hộp đánh trống ngực. Đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi có những dấu hiệu trên.

“Tuy nhiên phụ huynh không nên quá lo lắng vì các trường hợp này rất hiếm gặp, đều khá lành tính và thường sẽ hồi phục nhanh chóng”, bác sĩ Hiền Minh chia sẻ.

Bộ Y tế ngày 14/10  cho phép tiêm vắc-xin Covid-19  12-17 tuổi theo lộ trình trẻ từ cao đến thấp, tiêm trước cho trẻ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi, tiến độ cung cấp vắc-xin dịch tình hình tại địa phương.

Tại TP HCM, Sở Y tế TP HCM đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố cho phép triển khai  tiêm vắc-xin  phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi từ ngày 22/10. Y tế dự kiến ​​tất cả trẻ trong độ tuổi này đang sinh sống hoặc học tập trên địa chỉ bàn, học sinh đang đi học từ lớp 6-12, số lượng  khoảng 780.000 . Theo dự án, trẻ em trên toàn thành phố sẽ được tiêm một mũi trong 5 ngày.

Một cậu bé 14 tuổi được tiêm vaccine Covid-19 nội địa của Cuba tại thủ đô Havana hôm 29/6. Ảnh: Reuters.
Một cậu bé 14 tuổi được tiêm vaccine Covid-19 nội địa của Cuba tại thủ đô Havana hôm 29/6. Ảnh: Reuters

Mời bạn đọc xem thêm

Nguồn: https://vnexpress.net/phan-ung-co-the-xay-ra-o-tre-sau-tiem-vaccine-covid-19-4373186.html

Article Categories:
Sống khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *