Ông Nguyễn Xuân Phúc đắc cử Chủ tịch nước

July 26, 2021
378
Views

Nhận được 485 phiếu tán thành từ đại biểu, sáng nay, 26/7, ông Nguyễn Xuân Phúc đã đắc cử chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Nghị quyết ghi nhận kết quả bỏ phiếu bầu Chủ tịch nước được Quốc hội biểu quyết thông qua và có hiệu lực ngay từ thời điểm này.

Nghị quyết nêu rõ: “Bầu ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021 (từ tháng 4/2021), Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV, giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026”.

Phát biểu nhậm chức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn Quốc hội, các đại biểu đại diện cho đồng bào, cử tri cả nước đã tin tưởng, bầu ông giữ vào vị trí nguyên thủ quốc gia nhiệm kỳ mới.

Chủ tịch nước đề cập, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV diễn ra tại hội trường Diên Hồng, tên gọi về một sự kiện lịch sử diễn ra năm 1285. “Tinh thần Diên Hồng là biểu tượng của khối đại đàn kết toàn dân tộc, đặc biệt ở những thời khắc quyết định thiêng liêng với vận mệnh toàn đất nước” – Chủ tịch nước chúc mừng các đại biểu vừa trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, về dự họp tại hội trường Diên Hồng. Ông cũng thay mặt các đại biểu bày tỏ lời tri ân, tưởng nhớ tới các thế hệ cha ông, Chủ tịch Hồ Chí Minh để các thế hệ sau và đất nước có được ngày hôm nay.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Dưới cờ đỏ sao vàng, tôi hứa với đồng bào sẽ luôn rèn luyện tu dưỡng theo tinh thần cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư và tuyệt đối tuân thủ Hiến pháp, thực hiện đầy đủ quyền hạn, nhiệm vụ của Chủ tịch nước”.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù khó khăn hay thuận lợi, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng với các giá trị lịch sử, bản sắc văn hóa và truyền thống thiêng liêng của dân tộc, vì sự phát triển lớn mạnh, toàn diện và bền vững của đất nước. Chủ tịch nước sẽ lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân trong đó có đội ngũ trí thức trong vào ngoài nước; tiếp tục cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh, quan tâm thường xuyên, sâu sắc hiệu quả đổi với việc xây dựng Quân đội Nhân dân, Công an Nhân dân cách mạng chính quy, từng bước hiện đại, một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại để luôn giữ gìn cuộc sống bình an cho nhân dân và sẵn sàng bảo vệ vững chắc nền hòa bình, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Vị nguyên thủ quốc gia trong nhiệm kỳ mới chia sẻ xúc động khi được tín nhiệm của đồng bào cử tri của hai huyện là cái nôi của cách mạng miền Nam gồm Hóc Môn và Củ Chi đất thép thành đồng bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc đoàn TPHCM. Ông nhận định, đây là vinh dự bởi Việt Nam đã trải qua lịch sử dựng nước giữ nước hào hùng với nhiều gian khổ hi sinh. Cùng với nhiều địa danh khác, Củ Chi, Hóc Môn đã trở thành biểu tượng của khí chất tinh thần Việt Nam, của lòng yêu nước nồng nàn, khát vọng độc lập dân tộc và niềm tin sắt son vào con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Từ đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh, mọi thành quả của đất nước sẽ không trọn vẹn, khi những địa phương, những vùng đất giàu truyền thống cách mạng như vậy vẫn chưa phát triển tương xứng với bề dày lịch sử và với tiềm năng. Ông cũng day dứt khi những hộ nghèo trên khắp cả nước còn có gia đình chính sách, người có công, con em, thân nhân những người đã có nhiều đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời chiến lẫn thời bình.

Là Đại biểu Quốc hội, trên cương vị Chủ tịch nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, ông hứa nỗ lực cùng Quốc hội, Chính phủ, hệ thống chính trị theo sát việc thực hiện, tầm nhìn, đường lối, chiến lược phát triển toàn diện đất nước với tinh thần không để người dân nào bị bỏ lại phái sau, đặt biệt là ở địa phương nghèo, vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

“Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định ý Đảng lòng dân, coi đó là sức mạnh để đưa đất nước tiến về phía trước” – Chủ tịch nước nói.

Vị lãnh đạo cao nhất của Nhà nước điểm lại tình hình, kể từ khi đất nước bước vào công cuộc đổi mới đến nay, nhiệm kỳ 5 năm 2016-2021 có nhiều thử thách khắc nghiệt từ thảm họa môi trường Formosa, hạn mặn thế kỷ ở Tây Nam Bộ, thiên tai bão lũ dồn dập đến các căng thẳng thương mại địa chính trị khu vực và quốc tế; đặc biệt là đại dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu.

5 năm qua là thời gian hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng đã được tôi luyện, trưởng thành thêm về bản lĩnh chính trị, quyết tâm luôn ko ngừng nuôi dưỡng tầm nhìn, khát vọng về một Việt Nam phát triển hùng cường theo định hướng xã hội chủ nghĩa vào năm 2045. 5 năm qua, dù khó khăn hay thuận lợi, nhà nước vẫn quan tâm đến nông dân, công nhân, người nghèo, cả nước đã giành được nhiều nguồn lực để đầu tư cho nhiều lĩnh vực quan trọng của đất nước.

Trong ban hành chính sách và chỉ đạo điều hành, Chủ tịch nước nhận định, Đảng, Nhà nước đã luôn chú trọng tăng trưởng bền vững và phát triển hài hòa trên cả 3 khía cạnh: kinh tế, xã hội và môi trường.

Ông dẫn chứng, trong một nhiệm kỳ, mặc dù còn những hạn chế, bất cập, cả nước đã tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP cùng với hơn 8 triệu việc làm, chưa bao gồm các việc làm ở khu vực kinh tế phi chính thức, bảo đảm sinh kế, cơm ăn, áo mặc, y tế cho nhân dân, đặc biệt cho người nghèo trên khắp cả nước.

Đề cập thực tế, đại dịch Covid-19 có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện là nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử nhân loại, Chủ tịch nước khái quát, trong gian khó, niềm tin của nhân dân và bạn bè quốc tế và quyết tâm chính trị của chúng ta, bản chất của chế độ ta lại một lần nữa tỏa sáng.

Trong đợt dịch bùng phát lần thứ tư với khả năng lây lan mạnh bởi biến thể Delta, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm tin vào sức mạnh Diên Hồng của dân tộc, sức mạnh đoàn kết vô địch của nhân dân, niềm tin vào quyết tâm của Chính phủ về một Việt Nam quyết thắng trong đẩy lùi, kiểm soát đại dịch Covid-19 để Việt Nam tiếp tục làm nên những mốc son phát triển mới, như Bác Hồ đã dạy là “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công”.

Sau cùng, ông bày tỏ lòng biết ơn với đội ngũ y tế, lực lượng vũ trang, các ngành các cấp từ Trung ương đến địa phương trên khắp cả nước đã ngày đêm tận tụy, hy sinh cho công tác phòng chống dịch vì an toàn, sức khỏe của nhân dân. Cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu, nhiệt tình của bạn bè quốc tế, kiều bào ta ở nước ngoài.

Và đặc biệt, Chủ tịch nước khẳng định niềm tự hào sâu sắc vì sự nhân ái, bền bỉ và kiên cường trong gian nan thử thách của đồng bào ta, dù khó khăn vất vả vẫn lạc quan để đoàn kết, vượt khó, chiến thắng dịch bệnh.

“Truyền thống con rồng cháu tiên và đạo lý “bầu ơi thương lấy bí cùng”, ý chí vươn lên luôn là phẩm chất vĩ đại, làm nên mọi thắng lợi, đem về nhiều vinh quang cho dân tộc Việt Nam” – Chủ tịch nước chốt lại bài phát biểu nhậm chức.

Bạn đọc có thể quan tâm:

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ong-nguyen-xuan-phuc-dac-cu-chu-tich-nuoc-nhiem-ky-moi-20210726084600859.htm

Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads