Ồn ào việc mua bán độc quyền ca khúc nhạc Việt

July 5, 2021
251
Views

Sự việc Nathan Lee mua độc quyền một loạt ca khúc “hit” từng gắn liền với tên tuổi Cao Thái Sơn vẫn chưa có hồi kết.

Nathan Lee từng tiết lộ việc mua độc quyền một số ca khúc từng được Cao Thái Sơn thể hiện là để làm mới, thu thành tuyển tập album riêng. Ban đầu nam ca sĩ chia sẻ ý định sẽ mua khoảng 9 ca khúc để hiện thực hóa ý định này. Tuy nhiên mới đây Nathan Lee lại gây bất ngờ với thông báo: “Album mà gần 20 bài thì có bị nhiều quá không?”. Anh bày tỏ thêm, từ trước tới giờ toàn tự sáng tác, tự hát, viết tặng cho người khác, nhưng giờ thì lại muốn mua độc quyền sáng tác của người khác để hát và làm album.

Cho tới giờ việc Nathan Lee bỏ ra bao nhiêu tiền để mua độc quyền một loạt bản “hit” của Cao Thái Sơn cũng như khi nào anh sẽ cho ra mắt tuyển tập album trên vẫn là một ẩn số. Tuy nhiên có điều dễ nhận thấy, anh là ca sĩ đầu tiên trong showbiz Việt vung tiền ra để mua lại ca khúc “hit” của người khác, không chỉ một mà là cả một hai chục bài, trong đó có cả những bài mà nam ca sĩ tự nhận là chưa nghe bao giờ. Đặc biệt, một số bài hát còn được nam ca sĩ này thỏa thuận mua độc quyền vô thời hạn trên mọi lãnh thổ.

Trong khi Nathan Lee chưa công bố bất cứ kế hoạch nào về việc thu âm các ca khúc đã mua độc quyền thì ồn ào xung quanh câu chuyện này vẫn tiếp tục diễn ra thu hút sự quan tâm của dư luận. Cụ thể, sự việc bất ngờ trở nên căng thẳng khi Cao Thái Sơn mới đây biểu diễn công khai trên sân khấu 2 ca khúc “Bình yên nhé” và “Yêu thương quay về” mà Nathan Lee đã mua độc quyền từ nhạc sĩ Khắc Việt. Đáp trả lại hành động này, Nathan Lee tuyên bố sẽ để luật sư làm việc.

Về phía Cao Thái Sơn mới đây cũng chính thức lên tiếng giãi bày về sự việc trên. Cụ thể, Cao Thái Sơn thừa nhận anh đã biểu diễn 2 ca khúc trên tại Mỹ một cách công khai, rõ ràng. Cũng theo Cao Thái Sơn, anh phía nhạc sĩ Khắc Việt (tác giả 2 bài hát này) đã thống nhất với nhau, nếu có ngưng hợp tác hay bán ca khúc cho người khác thì sẽ phải thông báo để bên anh biết. Hiện anh chưa nhận được thông báo nào từ nhạc sĩ Khắc Việt về việc bán độc quyền 2 bài hát trên cho ca sĩ khác nên việc anh biểu diễn hoàn toàn đúng và không vi phạm bất cứ điều luật nào. Cao Thái Sơn cũng yêu cầu nhạc sĩ Khắc Việt công bố việc đã bán bản quyền để đảm bảo sự tôn trọng đôi bên. Kèm theo đó, nam ca sĩ cũng đăng tải bức ảnh chụp màn hình đoạn tin nhắn giữa mình và nhạc sĩ Khắc Việt, trong đó vị nhạc sĩ này có thống nhất về việc khi nào có ai mua sáng tác của mình thì sẽ thông báo với anh.

Ngay khi chia sẻ trên được Cao Thái Sơn đăng tải, nhạc sĩ Khắc Việt cũng đã gay gắt phản hồi vì cho rằng bức ảnh chụp đoạn tin nhắn trên đã bị cắt ra, không ghi rõ thời điểm cuộc trò chuyện nên dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Khắc Việt cũng lần đầu tiên lên tiếng “tố” Cao Thái Sơn nhiều năm qua vẫn “hát chùa” các sáng tác của mình, không hề ý kiến gì về việc gia hạn hợp đồng mua ca khúc. Không chỉ vậy, Khắc Việt còn thuật lại sự việc cách đây 12 năm khi Cao Thái Sơn đã là “ngôi sao” tên tuổi, còn anh và người em của mình (nhạc sĩ Khắc Hưng – PV) vẫn chật vật với nghề nhạc, lúc khó khăn nhất đặt vấn đề bán ca khúc “Quên” cho Cao Thái Sơn với giá 1 triệu đồng song bị “ép” giá còn có một nửa. Số tiền đó chỉ đủ để hai anh em Khắc Việt trả tiền điện và ăn mì tôm qua ngày.

Trước đó, cả Khắc Việt và đồng nghiệp của anh – nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đều vấp phải nhiều ý kiến trái chiều khi đồng ý bán độc quyền cho Nathan Lee nhiều ca khúc “hit” từng gắn liền với tên tuổi của Cao Thái Sơn. Bên cạnh những ý kiến cho rằng đây là việc làm hết sức bình thường góp phần giúp chuyên nghiệp hóa thị trường nhạc Việt thì cả hai cũng bị người trong cuộc, cụ thể là Cao Thái Sơn “trách móc” về việc này, đến mức Khắc Việt đã phải lên tiếng đáp trả. Theo đó, Khắc Việt đã thẳng thắn chia sẻ: “không bên nhau, giúp nhau, cùng nhau lúc cơ hàn khó khăn, cũng không cùng nhai trải qua kỷ niệm và cay đắng” thì không nên nhắc đến chữ “tình” trong âm nhạc. Cũng theo Khắc Việt, nhạc sĩ phải ngồi vắt óc thức đêm dậy sớm mới sáng tác được một bài, chưa kể phải có cả những trải nghiệm về mặt cảm xúc, tromg khi chẳng có ca sĩ nào mua bài mà khi hết hạn hợp đồng mà nhớ để tự giác đóng tiền tác quyền sử dụng tiếp.

Trăm bài hát bán tặng cho ca sĩ, cơ may lắm mới có 1,2 người là có thể có quan hệ tâm giao sâu sắc ngoài đời, còn đâu là công việc xong là thôi. Nhạc sĩ nếu không kiếm tiền được việc khác ngoài viết bài, thì bài hát chính là con cá mang bán để kiếm sống, nên khi có cơ hội tăng nguồn thu nhập cho mình và gia đình mình, thì đừng bỏ qua.” – Khắc Việt bày tỏ quan điểm về việc mua bán độc quyền ca khúc trong âm nhạc.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn:https://anninhthudo.vn/on-ao-viec-mua-ban-doc-quyen-ca-khuc-nhac-viet-post471833.antd

Article Tags:
Article Categories:
Giải trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads