Nước nghèo có thể bị bỏ lại trong cuộc đua thuốc chữa Covid-19

October 18, 2021
40
Views

Giống với vắc xin Covid-19, nhiều chuyên gia cho rằng bất kỳ công cụ nào sẽ lặp lại với thuốc điều trị, khi nước phát triển mua gom nguồn cung cấp, nước nghèo bị bỏ lại phía sau.

Gần một năm sau khi vắc xin ra mắt, phần lớn nguồn cung cấp thuộc về các nước giàu có. Đến nay, trạng thái này vẫn chưa có đường ràng buộc để giải quyết. Đây là tháng, hãng dược phẩm công bố thuốc  molnupiravir  hiệu quả trong thử nghiệm lâm sàng, nguồn hy vọng về bước tiến của đại dịch. Nhiều người tưởng tượng đến tương lai không xa, khi một viên thuốc đơn giản có thể giúp cứu sống hoặc chứng chỉ triệu chứng cho các bệnh nhân.

Molnupiravir dễ phân phối, có thể uống tại nhà. Kết quả thử nghiệm cho thấy thuốc giúp  giảm một nửa  viện nhập và tử vong ở người có nguy cơ cao trong giai đoạn đầu. Công ty đã nộp đơn  xin phê duyệt duyệt  lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), quyết định dự án được đưa ra vào đầu tháng 12.

Trong khi các hãng vaccine kiên quyết trì hoãn chuyển nhượng quyền sản xuất theo thỏa thuận Licence (hợp đồng chuyển quyền sử dụng sở hữu trí tuệ), Merck sẽ cho phép các hãng dược Ấn Độ phân phối thuốc với giá thấp ở 100 quốc gia nghèo hơn. Hầu hết các nước châu Phi cận Sahara, nơi tỷ lệ tiêm chủng thấp tới 3%, đều nằm trong nhóm này.

Những người ủng hộ quá trình tiếp cận thuốc mới cho phép Merck thỏa mãn là xác nhận đầu tiên, bài hát chỉ là bước nhỏ để đạt được công bằng trong Covid-19 điều trị. Merck đã khởi động sản xuất molnupiravir, nhưng thuốc generic chưa rõ chất lượng (thuốc được chuyển cho công nghệ sau khi hết thời hạn bảo hộ độc quyền) có mặt trên thị trường sang năm. Thỏa thuận của hãng vẫn bỏ đi nhiều nước không được tiêm chủng và ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, chẳng hạn Ukraine. Bên cạnh đó, virus cảm kháng cần sử dụng sau khi có sự xác nhận đáng tin cậy, giá cả phải chăng, điều này cũng bị hạn chế ở nhiều nước.

Một số loại dược phẩm khác như Pfizer dự kiến ​​bố dữ liệu về hiệu quả thử nghiệm từ các loại thuốc tương tự. Công ty biết còn quá sớm để bình luận về công việc của họ có hợp đồng chuyển đổi quyền sản xuất hay không.

Điều này có nghĩa các nước phát triển vẫn có thể trả nhiều tiền để mua lượng lớn thuốc sớm, như cách họ đã làm với vaccine.

Thuốc molnupiravir điều trị Covid-19 do hãng dược Merck sản xuất. Ảnh: Merck
Thuốc molnupiravir điều trị Covid-19 do hãng dược Merck sản xuất. Ảnh: Merck

Chuyên gia truyền nhiễm John Amuasi, Trung tâm Hợp tác Nghiên cứu Y học Nhiệt đới Kumasi ở Ghana, cho biết: “Loại thuốc này bảo quản được ở nhiệt độ phòng. Bạn có thể vận chuyển nó đến những nơi xa nhất trên thế giới. Công bằng mà nói, thuốc có thể ngăn chặn hàng trăm nghìn ca nhập viện và tử vong. Nhưng rào cản sẽ là giá cả. Hãy nhìn sự chậm trễ vaccine ở châu Phi. Chúng tôi lo lắng tình trạng tương tự sẽ xảy ra với thuốc”.

Hơn 18 tháng sau khi khởi phát, Covid-19 vẫn là căn bệnh chưa có phương pháp điều trị chính thức. Nhiều loại thuốc hiệu quả như kháng thể đơn dòng có giá cao, khó bảo quản và khan hiếm ở các nước nghèo hơn. Nếu không có đủ vaccine, những cộng đồng này dễ mắc Covid-19 và cần các loại thuốc giá cả phải chăng để sử dụng.

Chính phủ Mỹ đã mua phần lớn nguồn cung thuốc kháng virus remdesivir vào năm ngoái sau khi nghiên cứu ban đầu cho thấy thuốc có thể tăng khả năng phục hồi ở người mắc Covid-19. Hiện chính phủ theo đuổi chiến lược tương tự để có molnupiravir. Nước này ký thỏa thuận trị giá 1,2 tỷ USD để mua 1,7 triệu liệu trình nếu thuốc được FDA cấp phép, tương đương với 20% lượng thuốc hãng sẽ sản xuất trong năm nay. Các nước phát triển khác như Australia, Hàn Quốc và New Zealand cũng làm điều này.

Hai thập kỷ trước, Merck từng bị chỉ trích vì bán thuốc điều trị HIV với mức giá mà châu Phi không thể mua được. Lần này, công ty nhận thấy việc mở rộng quyền mua bán thuốc là điều rất cấp thiết.

“Nếu loại thuốc này an toàn và hiệu quả, có thể sử dụng tại nhà, chúng tôi có trách nhiệm đảm bảo rằng nước thu nhập thấp và trung bình, nơi không có hệ thống y tế vững chắc, có quyền sử dụng”, Jenelle Krishnamoorthy, phó giám đốc chính sách toàn cầu của Merck, nói.

8 công ty Ấn Độ đang thử nghiệm lâm sàng thuốc, 4 công ty xác nhận sẽ công bố kết quả sớm. Một nguồn tin trong ngành cho biết công ty mình muốn sản xuất thuốc với giá 10 USD mỗi liệu trình.

Suerie Moon, chuyên gia về vấn đề tiếp cận nguồn cung thuốc, giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc tế và Phát triển, gọi hợp đồng của Merck và Ấn Độ là tiền lệ tích cực đối với các phương pháp điều trị Covid-19, đồng thời là chiến lược kinh doanh sáng suốt của công ty.

“Không phải ngẫu nhiên mà Merck có kinh nghiệm về HIV. Trong nội bộ công ty, với sự lãnh đạo và văn hoá vốn có, họ biết rằng nếu không giải quyết vấn đề nguồn cung, họ sẽ bị chỉ trích”, tiến sĩ Moon nói.

Song chỉ riêng chuyển giao công nghệ không thể đảm bảo công bằng toàn cầu. Một nửa số ca nhiễm nCoV của nhóm nước thu nhập thấp và trung bình trong 6 tháng đầu năm 2021 được ghi nhận ở 32 quốc gia không nằm trong hợp đồng của Merck, như Brazil, Malaysia, Mexico và Peru.

Sự hạn chế trong giấy phép nhượng quyền sản xuất thuốc generic chung cho các vùng lãnh thổ có thể khiến mức giá ở quốc gia thu nhập trung bình bị đẩy cao gần bằng nước giàu. Merck cho biết sẽ sử dụng dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới để định giá thuốc.

Hãng cũng đang đàm phán với Tổ chức Sáng chế Thuốc do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn để phân phối sản phẩm dễ dàng hơn. Charles Gore, giám đốc của tổ chức, hy vọng hãng sẽ đồng ý thỏa thuận chuyển nhượng quyền sản xuất thuốc ở phạm vi lớn hơn, trong khi vẫn bán sản phẩm ở quốc gia giàu có. Theo ông, hợp đồng kiểu này tạo tiền lệ tốt cho các sản phẩm điều trị Covid-19 về sau.

Nếu Merck, Pfizer hoặc các nhà sản xuất khác không đảm bảo phân phối rộng rãi thuốc điều trị Covid-19, nhiều nước có thể áp đặt lệnh cấp phép bắt buộc. Trong đó, chính phủ chủ động bỏ qua hạn chế về sở hữu trí tuệ và cho phép sản xuất thuốc, thường là ở tình huống khẩn cấp. Điều này ảnh hưởng nhiều đến các hãng. Khi ấy, dù kiếm được tiền bản quyền thuốc generic, Merck không thể có ý kiến về giá thuốc hay số tiền bản quyền cụ thể.

Unitaid, sáng kiến thuốc toàn cầu, cho biết các nước phát triển cần đóng góp khoảng 3,5 tỷ USD để để hỗ trợ thuốc hoặc phương pháp điều trị Covid-19 cho quốc gia thu nhập thấp.

“Chúng ta cần có nỗ lực toàn cầu, các nhà tài trợ để đảm bảo phương pháp điều trị đến tay tất cả mọi người”, Janet Ginnard, giám đốc chiến lược Unitaid, nhận định.

Unitaid và các đối tác đang chuẩn bị tiến đến thoả thuận mua bán tạm thời, có điều kiện molnupiravir, theo khuyến nghị của WHO, song chưa rõ khi nào nguồn cung có sẵn.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sản xuất của Merck đều ký với công ty Ấn Độ. Sự tập trung này có thể tạo rủi ro. Sáng kiến công bằng Covax cũng từng phụ thuộc hầu hết nguồn cung vào Viện Huyết Thanh của nước này. Song sau khi dịch bùng phát và tháng 3, chính phủ Ấn Độ đã cấm xuất khẩu vaccine, tạo ra sự gián đoạn phân phối.

Other câu hỏi là về  cung cấp ứng dụng chuỗi . Khi dược thỏa mãn với tổ chức Bằng chế độ thuốc, toàn thế giới sẽ có phương pháp chung Covid-19 trị giá. Nhưng hầu hết các nguyên liệu đều nằm ở Ấn Độ và Trung Quốc, đã xuất hiện trạng thái khan hiếm khi đại dịch.

Dựa trên bài học về vắc xin, Mariângela Simão, một chức năng cấp cao của WHO, cho biết nếu nguồn cung cấp hạn chế, những nước giàu có sẽ được tiếp cận với thuốc đầu tiên. “Khi đó, các nước phát triển sẽ hệ thống thị trường giá trị, mua tất cả các loại thuốc”, bà nói.

Thách thức khác nằm ở quá trình thử nghiệm. Thuốc phát huy tác dụng tốt nhất nếu dùng ngay khi mới xuất hiện triệu chứng, bệnh nhân cần biết mình nhiễm virus. Tuy nhiên, nhiều nơi không đủ điều kiện xét nghiệm. WHO ước tính dưới 15% ca nhiễm được phát hiện ở châu Phi.

Song nếu được triển khai toàn cầu, virus kháng thuốc có thể làm giảm sự lây lan của bệnh. “Khi đó, hệ thống y tế hỗ trợ áp lực, triển vọng phục hồi kinh tế tế cao, tất cả mọi người đều có lợi”, Brook Baker, giáo sư luật Đại học Northeastern, nói.

Mời bạn đọc xem thêm

Nguồn: https://vnexpress.net/nuoc-ngheo-co-the-bi-bo-lai-trong-cuoc-dua-thuoc-chua-covid-19-4373097.html

Article Categories:
Sống khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *