Nợ lương đối với hơn 200 công nhân thu gom rác

June 17, 2021
201
Views

Hơn 200 công nhân môi trường thuộc Công ty Minh Quân bị nợ lương, nhiều người phải đi nhặt ve chai kiếm sống.

Giữa tháng 6, sau ca làm tối, chị Nguyễn Thị Đào, 43 tuổi, công nhân thu gom rác ở khu vực đường Hồ Tùng Mậu, quận Nam Từ Liêm vẫn đi dọc tuyến đường để gom chai nhựa, vỏ lon. Công việc gom phế liệu đem đến thu nhập thêm 70.000 đến 90.000 đồng mỗi ngày. Số tiền này chị dành để trả nợ cho khoản vay trang trải trong thời gian công ty cũ nợ lương.

Nhiều công nhân môi trường ở quận Nam Từ Liêm vẫn đang bị nợ lương. Ảnh: T.Đ.
Nhiều công nhân môi trường ở quận Nam Từ Liêm vẫn đang bị nợ lương. Ảnh: T.Đ.

Chị Đào làm công nhân thu gom rác tại Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ cao Minh Quân, làm việc tại quận Nam Từ Liêm, lương 5 triệu đồng một tháng. Từ tháng 7/2020 đến tháng 12/2020, công ty chưa thanh toán tiền lương cho chị.

“Chồng thường xuyên đau ốm, thu nhập cả nhà dựa vào đồng lương của tôi. Suốt 5 tháng tôi phải vay mượn để chi tiêu, thu lượm thêm ve chai kiếm sống”, chị Đào chia sẻ.

Tương tự như chị Đào, hơn 200 công nhân từng làm việc cho Công ty Minh Quân cũng bị nợ lương gần một năm qua. Bà Nguyễn Thị Phương, Tổ trưởng duy trì môi trường phường Cầu Diễn nói: “Chúng đã kiến nghị nhiều lần với công ty nhưng vẫn không nhận được giải quyết”.

Đầu tháng 11/2020, Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ cao Minh Quân đã đổi tên thành Công ty cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội.

Bà Trần Thị Bích, đại diện Công ty cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội cho hay, công ty này mua lại cổ phần của Công ty Minh Quân từ đầu năm 2021. Sổ sách kế toán cũ cho thấy có việc “nợ lương công nhân”.

Theo bà Bích, các khoản nợ trước đây thuộc trách nhiệm của công ty cũ. “Nguyên nhân của việc nợ lương do việc thanh, quyết toán khối lượng đã được nghiệm thu cũng như khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng mà công ty đã thực hiện chưa được thanh toán kịp thời. Chúng tôi đang phối hợp với lãnh đạo công ty cũ để chi trả lương cho người lao động”, bà Bích nói.

Ngày 16/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ra văn bản yêu cầu các đơn vị kiểm tra, xử lý theo quy định để đảm bảo quyền, lợi ích cho hơn 200 công nhân vệ sinh môi trường bị Công ty Minh Quân nợ lương, báo cáo thành phố trước 30/6.

Bạn đọc có thể yêu thích:

Nguồn: https://vnexpress.net/hon-200-cong-nhan-thu-gom-rac-bi-no-luong-4295327.html

Article Tags:
Article Categories:
Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads