Cập nhật 22:06 ngày 20/01/2021
Tư vấn sức khỏe | 29 tháng 05, 2014 | 11:00

Những tín hiệu cảnh báo nguy cơ vô sinh ở nam giới

Vô sinh nam cũng giống như vô sinh nữ, nguyên nhân có thể do bẩm sinh, sự thay đổi của lối sống, chế độ dinh dưỡng hoặc thói quen sinh hoạt…

Vợ chồng em cưới đã hơn 1 năm, sinh hoạt tình dục đều đặn mà vẫn chưa có em bé. Em đi khám nhiều lần, lần nào bác sĩ cũng nói bình thường. Bác sĩ khuyên em nên động viên chồng đi khám nhưng chồng em nhất định không đi. Anh ấy nói mình khỏe mạnh, không có dấu hiệu gì chứng tỏ vô sinh cả nên không cần đi khám.

Em lại nghĩ khác, có rất nhiều người đàn ông trông thì rất khỏe mạnh nhưng thực tế lại “yếu” trong khoản con cái. Vì vậy, dù nhìn anh khỏe mạnh cũng không có nghĩa là anh không có nguy cơ vô sinh. Nhưng anh bỏ ngoài tai những lời này của em.

Vì vậy, em mong bác sĩ tư vấn giúp em liệu có dấu hiệu nào cảnh báo nguy cơ vô sinh ở nam giới hay không? Em xin cảm ơn bác sĩ! (Thanh Hồng)

Trả lời:

Loading...

Bạn Thanh Hồng thân mến!

Trước đây, hầu hết mọi người cho rằng, nếu một cặp vợ chồng không thể có con thì nguyên do chắc chắn từ phía người vợ. Nhưng ngày nay, khoa học đã chứng minh, người đàn ông cũng có nguy cơ vô sinh cao như phụ nữ. Vô sinh nam cũng giống như vô sinh nữ, nguyên nhân có thể do bẩm sinh, sự thay đổi của lối sống, chế độ dinh dưỡng hoặc thói quen sinh hoạt…

Tín hiệu cảnh báo nguy cơ vô sinh ở nam giới 1
Vô sinh nam cũng giống như vô sinh nữ, nguyên nhân có thể do bẩm sinh, sự thay đổi của lối sống, chế độ dinh dưỡng hoặc thói quen sinh hoạt… Ảnh minh họa

Đúng là rất khó để biết một người đàn ông có bị vô sinh hay không nếu chỉ nhìn qua dáng vẻ bề ngoài. Tuy nhiên, nếu quan tâm tới cơ thể mình, nam giới có thể nhận ra những dấu hiệu đặc biệt, khác thường mà có thể là tín hiệu cảnh báo nguy cơ vô sinh. Nếu thấy các dấu hiệu sau, cánh mày râu nên đi khám càng sớm càng tốt.

– Giãn tĩnh mạch dây dịch hoàn: Nếu men theo dây dịch hoàn sờ nhẹ từ trên xuống dưới, phát hiện ở trong bìu có từng cục như con sâu cụm mềm và quanh co thì có thể là suy giãn tĩnh mạch dây dịch hoàn. Điều này sẽ làm cho nhiệt độ của dương vật tăng lên, huyết tĩnh mạch ứ động ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của tinh hoàn, từ đó can nhiễu đến việc sản sinh ra tinh binh, dẫn đến giảm chất lượng tinh dịch.

– Xoắn tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn: Nếu tinh hoàn bị sưng, đau, sau khi thuyên giảm, tinh hoàn dần dần nhỏ đi, đây có thể là tinh hoàn bị thu co do chịu tổn thương sau khi bị xoắn tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn. Điều này có thể ảnh hưởng tới việc sản xuất tinh trùng.

– Tinh dịch bất thường: Tinh dịch bình thường có màu trắng đục hoặc hơi vàng. Nếu tinh dịch xuất hiện màu hồng, đỏ thì là tinh dịch có máu. Lượng tinh dịch bình thường là 2-6ml, hơn 7ml là quá nhiều, không chỉ làm cho mật độ tinh trùng giảm thấp mà còn dễ “trôi” ra ngoài, làm cho tổng số lượng tinh trùng thấp đi đi khi tiếp cận trứng.B

Thông thường sau khi xuất tinh, khoảng 15 – 30 phút sau sẽ biến thành chất lỏng, nếu vượt quá 30 phút vẫn không thay đổi hình dạng, trên lâm sàng gọi là tinh dịch không dịch hóa, cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Tốt nhất, bạn nên khuyên chồng bạn đi khám nam khoa. Cả hai vợ chồng cùng khám và điều trị (trong trường hợp gặp rắc rối) thì khả năng khỏi bệnh mới cao, cơ hội có thai cũng tăng lên.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Nguồn: Afamily.vn

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận