Những điểm cần lưu ý trong 15 ngày áp dụng Chỉ thị 16 toàn TPHCM

July 8, 2021
207
Views

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết trong 15 ngày áp dụng Chỉ thị 16, xe ôm truyền thống và công nghệ trên địa bàn ngừng hoạt động, việc cung ứng hàng hóa cho người dân vẫn được đảm bảo.

Trước diễn biến dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TPHCM đã ra quyết định áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn địa bàn. Việc nâng cao thêm một mức trong công tác phòng, chống dịch được đưa ra sau 37 ngày thành phố áp dụng biện pháp ngăn chặn dịch bệnh đầu tiên hồi cuối tháng 5.

“Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt. Tuy nhiên, dịch Covid-19 trên địa bàn còn nhiều diễn biến phức tạp, công tác kiểm soát dịch đang đứng trước nhiều thách thức. Thành phố cần những phương án quyết liệt hơn và xem đây là cuộc chiến thật sự”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi công bố việc áp dụng Chỉ thị 16 toàn địa bàn trong 15 ngày.

Ngừng xe ôm, duy trì cung ứng hàng hóa cho người dân

Trong quãng thời gian giãn cách xã hội, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức tận dụng thời gian để triển khai quyết liệt, siết chặt các giải pháp phòng chống dịch. Chính quyền cần thông tin rõ cho người dân những cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu vẫn tiếp tục hoạt động.

“Trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16, người dân cần ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp cần thiết khác”, Chủ tịch UBND TPHCM kêu gọi. 

Những điểm cần lưu ý trong 15 ngày áp dụng Chỉ thị 16 toàn TPHCM - 1
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kêu gọi người dân chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết trong 15 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cho biết, 3 chợ đầu mối trên địa bàn và một số chợ truyền thống đã tạm ngưng hoạt động. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng hàng hóa vẫn được duy trì ổn định.

Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Công Thương tăng lượng hàng hóa cung ứng của các hệ thống phân phối, gia tăng các sản phẩm dự trữ. Bên cạnh đó, tiểu thương, thương nhân các chợ đầu mối tổ chức tiếp nhận hàng hóa thông qua các điểm trung chuyển. 

“Thời điểm này, thành phố cần phát huy năng lực cung ứng của các kênh phân phối hiện đại và truyền thống gồm 106 siêu thị, 124 chợ truyền thống, trên 2.000 siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi và hơn 28.000 điểm bán tại các địa phương”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh. 

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, thành phố sẽ tạm ngừng hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng ô tô, trừ trường hợp vận chuyển cán bộ, nhà quản lý, chuyên gia, công nhân… và một số phương tiện taxi chở người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết.

Xe hai bánh vận chuyển hành khách có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ và xe hai bánh truyền thống (xe ôm) vận chuyển hành khách cũng cần tạm ngừng hoạt động trong 15 ngày.

Sở Giao thông Vận tải TPHCM cần chủ động làm việc để kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét hạn chế hoặc tạm ngừng các hoạt động hàng không và đường sắt đi, đến TPHCM.

Chấp nhận hy sinh ngắn hạn vì lợi ích lâu dài

Từ ngày 27/4 đến 18h ngày 6/7, thành phố ghi nhận 7.385 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng được Bộ Y tế công bố, trong đó có 45 bệnh nhân tử vong. TPHCM là địa phương chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nặng nề nhất trong các tỉnh, thành cả nước trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4.

Trong đợt bùng phát dịch lần này, thành phố đã 4 lần thay đổi các phương án giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Từ ngày 31/5, toàn địa bàn đã áp dụng Chỉ thị 15 trên toàn thành phố và Chỉ thị 16 tại quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12).

Từ ngày 15/6, TPHCM tiếp tục áp dụng chỉ thị 15 toàn thành phố. Đến tối 19/6, Chỉ thị 10 của TPHCM được ban hành với nhiều biện pháp quyết liệt hơn nhằm khống chế hoàn toàn dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, số bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn vẫn có xu hướng gia tăng mạnh sau nhiều ngày Chỉ thị có hiệu lực.

Những điểm cần lưu ý trong 15 ngày áp dụng Chỉ thị 16 toàn TPHCM - 2
TPHCM đã áp dụng biện pháp ngừng mua bán trực tiếp tại cả 3 chợ đầu mối (Ảnh: Hải Long).

Trong quãng thời gian từ ngày 29/6 – 10/7, TPHCM bắt đầu đợt cao điểm kiểm soát dịch Covid-19 với các giải pháp tăng cường như đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, khoanh vùng, truy vết. Thành phố cũng phân nhóm nguy cơ cho từng quận, huyện để có phương án phong tỏa, giãn cách phù hợp với tình hình.

Tối 7/7, Chủ tịch UBND TPHCM đã công bố việc nâng một mức cao hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn bằng cách áp dụng Chỉ thị 16 toàn thành phố. 

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết thời gian qua, TPHCM đã dừng nhiều hoạt động chưa cần thiết, áp dụng giãn cách xã hội với nhiều phương án. Đồng thời, 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền và nhiều chợ truyền thống khác đã được tạm ngừng hoạt động. 

Thành phố cũng thành lập 25 tổ công tác đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch và giao quyền chỉ đạo các tổ cho địa phương, Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, Khu công nghệ cao, Công viên phần mềm Quang Trung. Bên cạnh đó, các địa phương được chủ động quyết định các biện pháp phòng dịch trên địa bàn. 

“Với những giải pháp trên, có thể khẳng định cả hệ thống chính trị và nhân dân đã vào cuộc quyết liệt, triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của đại dịch và mức độ giao thương lớn của thành phố, việc kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn còn đối mặt nhiều thách thức. Thành phố cần những phương án quyết liệt hơn và xem đây là cuộc chiến thật sự”, Chủ tịch UBND TPHCM nhận định. 

Từ 27/4 đến 18h ngày 6/7, Thành phố ghi nhận 7.385 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng được Bộ Y tế công bố, trong đó có 45 bệnh nhân tử vong.

Từ 6h00 ngày 6/7 đến 6h00 ngày 7/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố ghi nhận 1.693 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, phần lớn là ở khu vực cách ly, khu phong tỏa, có 212 trường hợp phát hiện qua tầm soát, sàng lọc tại bệnh viện và 682 trường hợp đang điều tra bổ sung thông tin.

TPHCM đang điều trị 7.118 bệnh nhân dương tính mới. Hiện có 335 bệnh nhân nặng tại 11 bệnh viện, trong đó có 8 trường hợp cần can thiệp ECMO.

Mời bạn đọc xem thêm

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/nhung-diem-can-luu-y-trong-15-ngay-ap-dung-chi-thi-16-toan-tphcm-20210707195509812.htm

Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads