Nhật Bản có thêm đảo mới sau khi núi lửa ngầm phun trào

August 23, 2021
Nhật Bản có thêm đảo mới sau khi núi lửa ngầm phun trào
140
Views

Đất nước được tạo thành từ hàng ngàn hòn đảo, đã có thêm một đảo nữa sau khi núi lửa ngầm phun trào.

Hòn đảo mới được Tuần duyên Nhật Bản phát hiện 2 hôm sau khi nó hình thành vào ngày 13.8, The Weather Network đưa tin ngày 23.8. Hòn đảo là kết quả của một vụ phun trào núi lửa ngầm Fukutoku-Okanoba, nằm cách Tokyo khoảng 1.200 km về phía nam, gần đảo Iwo Jima thuộc quần đảo Ogasawara.

Hòn đảo hình lưỡi liềm mới hình thành có kích thước khá nhỏ với đường kính chỉ 1 km. Tuy vậy, các quan chức cho rằng vụ phun trào núi lửa vẫn đang tiếp diễn. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản vẫn đang theo dõi hoạt động của núi lửa và đã ban hành cảnh báo khói và tro bụi đối với khu vực.

Theo Tuần duyên Nhật Bản, vụ phun trào đã gây ra những chùm khói và tro bụi cao hơn 15 km bốc lên từ dưới biển. Lực lượng này cũng ghi nhận các phần đá bọt do vụ phun trào tạo ra trôi nổi trên vùng biển rộng 60 km.

Tạp chí Forbes dẫn lời nhà chức trách cho biết toàn bộ miệng núi lửa Fukutoku-Okanoba có khả năng nhô lên trên mặt nước sau vụ phun trào này.

Hòn đảo mới hình thành có thể không tồn tại lâu dài. Các đảo mới hình thành năm 1904, 1914 và 1986 ở Nhật Bản đều biến mất ngay sau đó do bị sóng và hải lưu làm xói mòn.

Các nhà khoa học cho biết số phận của hòn đảo mới sẽ được quyết định bởi thành phần cấu tạo của nó. Nếu được được tạo thành từ tro và các mảnh đá, rất có thể hòn đảo trên sẽ nhanh chóng biến mất trước tác động của đại dương. Tuy nhiên, cơ quan khí tượng Nhật Bản cho rằng núi lửa vẫn đang tiếp tục phun trào và có thể tạo ra đủ dung nham để hình thành một khối đất bền hơn.

Nếu tồn tại lâu dài, hòn đảo có thể tạo ra vấn đề mới vì nó nằm gần chuỗi đảo Bonin ở cực nam của Nhật Bản, khiến nước này phải mở rộng ranh giới thêm vài trăm mét. Tuy nhiên, truyền thông địa phương đưa tin phương án này khó có thể xảy ra ngay cả khi hòn đảo không biến mất.

Bạn đọc có thể quan tâm:

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/nhat-ban-co-them-dao-moi-sau-khi-nui-lua-ngam-phun-trao-1434569.html

Article Categories:
Quốc tế

Leave a Reply

Your email address will not be published.