Người dân đăng ký tiêm chủng vaccine COVID-19 thế nào?

July 30, 2021
262
Views

Người dân cả nước cần lưu ý các bước đăng ký tiêm chủng vaccine COVID-19 dưới đây.

Theo ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), mọi người đăng ký tiêm chủng vaccine COVID-19 online như sau:

Thứ nhất: Truy cập Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 ở đường dẫn: https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/register-person và đăng ký trực tiếp trên website.

Thứ hai: Đăng ký tiêm vaccine COVID-19 bằng cách truy cập đường dẫn https://hssk.kcb.vn/#/sskdt để tải ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” cho điện thoại dùng hệ điều hành Android và iOS. Khi tải về sẽ xuất hiện phần đăng ký, đăng nhập với số điện thoại. Sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, người dân sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng ký tiêm vaccine.

Để đăng ký tiêm vaccine COVID-19, người dân có thể truy cập Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19.

Mọi người phải cung cấp thông tin cá nhân, kê khai trên bảng đăng ký. Các thông tin sẽ được chuyển đến các điểm tiêm chủng mà người dân đăng ký. Các điểm tiêm sẽ sàng lọc, đánh giá tính chính xác của thông tin, lên danh sách. Khi có vaccine cơ quan chức năng sẽ thông tin, hẹn thời gian đến khám sàng lọc và thông báo lịch tiêm cụ thể.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, không phải cứ đăng ký trước là được tiêm trước. Việc đăng ký tiêm qua mạng là hình thức giúp người dân không phải đến cơ sở tiêm chủng, các thông tin khai báo được tiếp nhận nhanh nhất, tránh thất lạc, trùng lặp thông tin. Trên hệ thống sẽ không thể hiện việc đăng ký trước được tiêm trước mà sẽ chia theo các nhóm ưu tiên theo quy định. Người dân sẽ cung cấp thông tin theo nhóm đối tượng trên hệ thống, dựa vào đó hệ thống sẽ phân loại để sắp xếp lịch tiêm phù hợp.

Làm thế nào để phân loại được người đã tiêm 1 hoặc 2 mũi vaccine? Theo ông Nam, sau khi đăng ký thông tin cá nhân trên Sổ sức khoẻ điện tử, hệ thống sẽ tạo ra mã QR Code. Mã này màu đen và trắng, nhưng khi ai đó đã tiêm thì mã này sẽ chuyển sang màu vàng và tiêm đủ 2 mũi sẽ chuyển sang màu xanh. Như vậy, từ bảng màu của mã QR Code sẽ thể hiện tình trạng tiêm vaccine của người đó như thế nào.

Với những người tiêm trước đó, cần tải Sổ sức khoẻ điện tử, khi thông tin cá nhân trùng khớp với thông tin điểm tiêm chủng nhập lên hệ thống thì mã QR Code cũng sẽ thể hiện màu tương tự với tình trạng tiêm chủng của họ. Mã QR Code trên sổ chứng nhận điện tử cá nhân cũng sẽ thay thế cho các giấy chứng nhận trước đó rằng người này đã tiêm ngừa vaccine COVID-19 hay chưa.

Trên cơ sở dữ liệu tiêm chủng có thông tin người đã tiêm (số mũi vaccine, chủng loại vaccine). Sau khi tiêm, dựa trên Sổ tiêm chủng điện tử, khi di chuyển trong nước, qua các điểm kiểm dịch có thể quét QR Code để biết được tình trạng tiêm chủng của cá nhân đó. Mã QR Code chính là căn cứ để đảm bảo “hộ chiếu vaccine” sau này.

Tại Hà Nội, theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế, mọi người có thể đăng ký tiêm chủng vaccine COVID-19 theo hai cách. Một là, đăng ký theo bản đăng ký giấy tại xã, phường, thị trấn, sau đó cán bộ sẽ nhập các dữ liệu lên “Sổ sức khỏe điện tử”. Đây cũng là cách một số địa phương khác trên cả nước thực hiện.

Hai là đăng ký online (trực tuyến) trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 hoặc tải ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” cho điện thoại dùng hệ điều hành Android và iOS. Sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, người dân sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng ký tiêm vaccine.

Bạn đọc có thể quan tâm:

Nguồn: https://vtc.vn/dang-ky-tiem-chung-vaccine-covid-19-the-nao-ar627383.html

Article Categories:
Sống khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads