Số người chết vì Covid-19 trong nửa năm nay vượt hơn cả năm ngoái

June 12, 2021
156
Views

Thế giới ghi nhận 1,89 triệu ca tử vong vì Covid-19 trong chưa đầy 6 tháng đầu năm, cao hơn tổng số 1,88 triệu người chết trong cả năm 2020.

Theo số liệu do Đại học Johns Hopkins công bố ngày 11/6, tổng số ca tử vong vì nCoV trên toàn thế giới là 3,77 triệu. Trong đó, số ca tử vong trong chưa đầy 6 tháng đầu năm nay là 1,89 triệu, cao hơn 10.000 người so với tổng số người chết vì đại dịch trong cả năm 2020.

Dù số ca tử vong vì Covid-19 năm 2020 có thể cao hơn nhiều do thống kê chậm trễ, bỏ sót và báo cáo không đầy đủ, dữ liệu nhắc nhở rằng Covid-19 đang hoành hành và cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới, bất chấp nỗ lực tiêm chủng ngăn chặn các đợt bùng phát tồi tệ tại nhiều nước.

Tình nguyện viên chuẩn bị hỏa tảng thi thể một người chết vì Covid-19 tại Surat, Ấn Độ ngày 11/5. Ảnh: Reuters.
Tình nguyện viên chuẩn bị hỏa táng thi thể một người chết vì Covid-19 tại Surat, Ấn Độ ngày 11/5. Ảnh: Reuters.

Trong bình 9.000 ca tử vong toàn cầu được báo cáo mỗi ngày. Số ca tử vong giảm dần so với hồi tháng 4, song vẫn cao hơn mức đỉnh của năm ngoái, xảy ra hồi tháng 11/2020. Số ca nhiễm, ca tử vong và người nhập viện tăng lên tại nhiều quốc gia.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo khu vực Tây Thái Bình Dương, bao gồm châu Á, ghi nhận số ca tử vong cao nhất tới nay.

“Chúng ta đang chứng kiến diễn biến song song của đại dịch. Nhiều nước vẫn đối mặt với tình trạng nguy hiểm, trong khi các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất đang bắt đầu bàn về việc chấm dứt các hạn chế”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói ngày 7/6.

Các quan chức y tế cộng đồng nhiều lần cảnh báo giới lãnh đạo về việc sớm nới lỏng hạn chế trong những tuần qua, do lo ngại biến chủng nCoV mới với khả năng lây lan nhanh làm tăng số ca nhiễm.

Nhà Trắng ngày 8/6 đưa ra dữ liệu cho thấy hiệu quả sau khi tiêm một mũi vaccine Covid-19 kém hơn đáng kể trong đối phó với biến chủng Delta, hay B.1.617.2, được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ. Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, kêu gọi người dân Mỹ “hãy chắc chắn mình được tiêm mũi thứ hai”.

Biến chủng Delta được cho là đang làm số ca nhiễm tăng vọt tại nhiều quốc gia, thậm chí tại Anh, nơi khoảng 60% dân số được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19. Giới chức y tế cho biết có bằng chứng cho thấy việc tiêm đủ liệu trình hai mũi vẫn có khả năng bảo vệ mọi người trước tất cả các biến chủng nCoV đã được xác định.

Mỹ đã phát hiện biến chủng Delta tại 49 bang. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ước tính biến chủng Delta chiếm 6,1% số ca nCoV tại nước này.

Báo cáo của Đại học Johns Hopkins được công bố trong bối cảnh Biden tuyên bố sẽ đặt mua 500 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer để tặng các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp cùng Liên minh châu Phi trong năm 2022. Trước đó, Biden cam kết chia sẻ 80 triệu liều vaccine dư thừa.

“Đây cũng là lợi ích của Mỹ. Chừng nào nCoV còn hoành hành ở những nơi khác, sẽ có nguy cơ xuất hiện những đột biến mới có thể đe dọa người dân của chúng tôi”, Biden nói ngày 10/5. Tuy nhiên, điều phối viên Covid-19 của Bộ Ngoại giao Mỹ Gayle Smith cho hay lượng vaccine Pfizer mà chính phủ Mỹ đặt mua khó lòng được chuyển giao cho đến tháng 8.

Nhân viên y tế Anh tiêm vaccine Covid-19 Pfizer/BioNTech cho một phụ nữ tại London ngày 6/6. Ảnh: Reuters.

Chính quyền Biden gần đây tuyên bố sẽ hủy áp dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng với vaccine Covid-19 mà Mỹ đặt hàng Novavax, Sanofi và AstraZeneca sản xuất. Điều này có khả năng giải phóng nguồn cung vaccine chưa sử dụng, vốn được tích trữ cho dân Mỹ theo tình trạng thời chiến.

“6 tháng từ khi mũi vaccine đầu tiêm được tiêm, các quốc gia có thu nhập cao sử dụng gần 44% lượng vaccine toàn cầu, còn các nước thu nhập thấp chỉ dùng 0,4%”, Tedros nói ngày 10/6. “Điều khó chịu nhất với thống kê này là nó không thay đổi trong nhiều tháng qua”.

Mời bạn đọc xem thêm bài viết:

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-chet-vi-covid-19-nua-nam-nay-vuot-ca-nam-ngoai-4292998.html

Article Tags:
Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads