Loạt dự án khu đô thị, nhà ở được giao đất không qua đấu giá ở Thái Nguyên

July 19, 2021
298
Views

Thanh tra Chính phủ (TTCP) xác định UBND tỉnh Thái Nguyên và các sở, ngành liên quan phải chịu trách nhiệm trong việc giao đất thực hiện một số dự án khu dân cư, khu đô thị – thương mại – dịch vụ không qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án diễn ra thời gian dài nhưng chậm được phát hiện đế khắc phục, sửa sai.

Tại thông báo kết luận thanh tra mới ban hành, TTCP đã chỉ ra nhiều bất cập, vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Thái Nguyên (giai đoạn 01/01/2010 – 31/12/2018).

Theo TTCP đánh giá, chất lượng của công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch còn thấp, trong kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, triển khai một số công trình, dự án phát sinh năm ngoài quy hoạch dẫn đến một số chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Bên cạnh đó, một số dự án, công trình có trong quy hoạch nhưng không có nhà đầu tư hoặc có nhà đầu tư, nhưng thực hiện chậm do khó khăn về tài chính, giải phóng mặt bằng nên ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Tình trạng sử dụng đất sai với quy hoạch, kế hoạch được duyệt vẫn còn xảy ra.

“Việc giao đất thực hiện một số dự án khu dân cư, khu đô thị – thương mại – dịch vụ không qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất diễn ra thời gian dài nhưng chậm được phát hiện đế khắc phục, sửa sai” – TTCP chỉ rõ.

Giao đất làm dự án, 3 năm sau mới thẩm tra

Quá trình thanh tra xác định nhiều dự án khu đô thị, khu dân cư, khu nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ được giao đất không qua đấu giá, vi phạm Luật đất Đai và các quy định khác của Chính phủ.

Điển hình, Dự án xây dựng Khu đô thị hồ điều hòa Xương Rồng được UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho Công ty cổ phần Sông Đà 2 thực hiện không qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư là vi phạm Luật Đất đai và Nghị định số 02/2006 về ban hành quy chế khu đô thị mới.

Một góc Khu đô thị hồ điều hòa Xương Rồng

Ngoài ra, UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho Công ty này được giao thực dự án theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 1964/2006 đã chấp thuận thực hiện dự án theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao). Không chỉ vậy, dự án thực hiện từ tháng 8/2010 nhưng đến tháng 9/2013 mới được thẩm tra, cấp giấy chứng nhận đầu tư, vi phạm Luật Đầu tư.

Cơ quan thanh tra phát hiện tại Quyết định số 3510/2018 điều chỉnh quy hoạch chi tiết đã điều chỉnh một phần lô đất khách sạn (KS-01) thành đất ở tái định cư có diện tích trên 4.800m2. Thực tế đất tái định cư tại chỗ theo các quyết định phê duyệt giá đất là 10.323 m2; sau khi điều chỉnh là 20.761m2. Cơ quan thanh tra xác định, diện tích đất tái định cư chênh lệch gần 16.000m2 không có trong quy hoạch chi tiết 1/500.

“Việc tính giá đất để giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án dựa trên bảng giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên không đúng quy định của Bộ Tài chính. Số tiền đầu tư xây dựng cơ bản và tiền lãi vay ngân hàng trên 442 tỷ đồng do chủ đầu tư ứng trước để thực hiện dự án được đối trừ vào tiền sử dụng đất không có căn cứ pháp lý theo quy định của Chính phủ và Bộ Tài chính” – TTCP kết luận.

Tương tự, tại Dự án Khu đô thị Kosy Sông Công (TP Sông Công), TTCP cũng phát hiện việc giao đất thực hiện xây dựng khu dân cư nhưng không thông qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án.

Khu đô thị Kosy Sông Công (TP Sông Công) được giao đất không thông qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án.

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Kosy Sông Công có tổng mức đầu tư trên 481 tỷ đồng, nguồn vốn do chủ đầu tư ứng trước để xây dựng hạ tầng kỹ thuật được trừ vào tiền sử dụng đất nhưng thực chất là giao đất thực hiện dự án để kinh doanh.

Việc tỉnh Thái Nguyên phê duyệt phương án tài chính đợt 1 và đợt 2, trong đó khấu trừ khoản chi phí xây dựng hạ tầng trên 39,5 tỷ đồng vào tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp là không có cơ sở.

Đề nghị điều tra

Đáng chú ý, tại Dự án Khu dân cư sinh thái kiểu mẫu, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Đầu tư Thái Nguyên làm CĐT nhằm mục đích kinh doanh bất động sản nhưng không đăng ký ngành, nghề kinh doanh bất động sản. Dự án này cũng được giao đất không qua đấu thầu dự án có sử dụng đất, vi phạm Luật Đất đai năm 2003.

Không những vậy, UBND tỉnh còn giao thừa so với đất thực hiện dự án hơn 7.413m2 nhưng Chủ đầu tư và Sở TN&MT chưa xác định được vị trí, mục đích sử dụng đất của diện tích đất này. Trong quá trình giải trình đối với dự thảo kết luận thanh tra, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành quyết định thu hồi diện tích trên.

Ngoài ra, tại dự án này, UBND tỉnh cho đối trừ 59.3 tỷ đồng tiền xây dựng hạ tầng và 3,3 tỷ đồng tiền lãi vay vào tiền sử dụng đất không có cơ sở.

Phối cảnh một góc dự án khu dân cư số 5, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên

Vẫn theo TTCP, UBND tỉnh giao đất thực hiện dự án khu dân cư số 5, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên cũng không qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư.

Dự án khu dân cư số 5 có 245 ô đất, trong đó 6 ô dành cho tái định cư, 245 ô đã được bán (hiện đã xây nhà kiên cố) khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Dự án cũng được UBND tỉnh đối trừ 42,5 tỷ đồng xây dựng hạ tầng kỹ thuật vào tiền sử dụng đất không đúng quy định.

Đáng chú ý, TTCP chỉ rõ có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong phần diện tích doanh nghiệp đã thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng trên 3,2ha, nằm trong tổng diện tích trên 15,3ha bị thu hồi theo quyết định của tỉnh Thái Nguyên nay đã có một số ô xây dựng nhà kiên cố với tổng diện tích trên 10.000m2.

TTCP xác định, trách nhiệm thuộc chủ đầu tư – Công ty cổ phần đầu tư APEC Thái Nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở ngành liên quan. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty cổ phần đầu tư APEC Thái Nguyên và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, tại một số dự án như: khu dân cư Havico (phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên); dự án khu nhà ở kết hợp thương mại, dịch vụ Quang Trung, TP Thái Nguyên; Dự án khu dân cư tổ 4, phường Phan Đình Phùng (TP Thái Nguyên) cũng được UBND tỉnh Thái Nguyên giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án nhưng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất là không đúng quy định Luật Đất đai.

Có thể bạn đọc sẽ thích:

Nguồn: https://tienphong.vn/loat-du-an-khu-do-thi-nha-o-duoc-giao-dat-khong-qua-dau-gia-o-thai-nguyen-post1356558.tpo

Article Categories:
Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads