Làm giả bệnh án tâm thần cho tội phạm giết người trốn khỏi trại giam

June 24, 2021
benh-an-tam-than-gia
175
Views

Đường dây chuyên làm giả bệnh án tâm thần giúp các phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam, trong số này có phạm nhân giết người sau khi bỏ trốn lại tiếp tục gây án.

Ngày 23-6, TAND TP Hà Nội xét xử và tuyên phạt Vì Thị Hiếu (35 tuổi, trú tại Hà Nội) 5 năm tù, Hoàng Văn Sứng (36 tuổi, trú tại Hưng Yên) 4 năm tù, Ngô Việt Dũng (26 tuổi, trú tại Phú Thọ) 24 tháng tù, cùng về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Riêng bị cáo Tăng Văn Tuấn (42 tuổi, trú tại Hà Nội) bị tuyên 30 tháng tù về tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, bốn bị cáo nêu trên giúp sức cho Nguyễn Thị Mai Anh (42 tuổi, trú tại Hà Nội) làm giả 42 tài liệu liên quan việc giám định tâm thần cho các bị can, phạm nhân tại Trại giam Thanh Lâm và Trại giam Số 5 Bộ Công an.

Đáng chú ý, bản thân Nguyễn Thị Mai Anh là đối tượng bị nhiều cơ quan tố tụng khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng được xác định là mắc bệnh tâm thần. Năm 2016, khi đi chữa bệnh tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương, Mai Anh bỏ trốn rồi tổ chức đường dây làm giả tài liệu.

Trong số này, Tăng Văn Tuấn nhiều lần mạo nhận là cán bộ TAND tỉnh Thanh Hóa đến Viện Pháp y tâm thần Trung ương để thu thập tài liệu, hồ sơ liên quan bệnh án của phạm nhân, từ đó giúp các bị cáo Hiếu, Sứng làm giả hồ sơ giám định pháp y tâm thần.

Các tài liệu giả này được chuyển tới TAND tỉnh Thanh Hóa, Trại giam Thanh Lâm và Trại giam Số 5, sau đó TAND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định chữa bệnh bắt buộc với nhiều phạm nhân đang thụ án tù.

Kết quả điều tra cho thấy có sáu phạm nhân lợi dụng việc đi chữa bệnh để bỏ trốn, gồm: Phùng Anh Thái (án 29 năm tù về tội giết người), Trịnh Hoàng Lan (án 18 năm tù về tội giết người), Nguyễn Quốc Khánh (án 27 năm 9 tháng 2 ngày tù về tội đưa hối lộ, tổ chức đánh bạc và đánh bạc), Phạm Văn Kiên (án chung thân về tội vận chuyển trái phép ma túy), Lê Hoàng Châu (án 15 năm tù về tội tàng trữ trái phép ma túy, án 15 năm tù) và Trần Thế Phúc (án 42 tháng tù về tội chống người thi hành công vụ).

Đặc biệt, trong số sáu phạm nhân bỏ trốn có hai người sau khi bỏ trốn lại tiếp tục phạm tội nghiêm trọng trở lên và bị công an bắt giữ. Trong đó, Phạm Văn Kiên tiếp tục phạm tội vận chuyển trép ma túy và Phùng Anh Thái tiếp tục phạm tội đánh bạc.

Ngoài ra, liên quan đến vụ án còn có ba phạm nhân bỏ trốn nhưng đã quay trở lại trại giam, một người đến nay vẫn chưa về trại giam để thi hành án.

Theo cơ quan tố tụng, để sáu phạm nhân được đi chữa bệnh rồi bỏ trốn có trách nhiệm của một số cán bộ thuộc TAND tỉnh Thanh Hóa, Trại giam Số 5, Trại giam Thanh Lâm và Viện Viện Pháp y tâm thần Trung ương.

Tuy nhiên, do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan điều tra đã tách vụ án hình sự đối với những cá nhân trên để xử lý sau.

Về phần Nguyễn Thị Mai Anh, người này hiện được xác định bị tâm thần, phải đi đi chữa bệnh bắt buộc nên cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn:https://plo.vn/phap-luat/lam-gia-benh-an-tam-than-cho-toi-pham-giet-nguoi-tron-khoi-trai-giam-995011.html

Article Categories:
Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads