Lai Châu: Tuyên phạt 2 năm tù cho hành vi nuôi nhốt động vật hoang dã

November 25, 2021
16
Views

Tòa án Nhân dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu vừa tuyên phạt 2 đối tượng mức án 2 năm tù về hành vi nuôi nhốt trái phép 1 cá thể gấu chó.

Ngày 25.11, Trung tâm Giáo dục và Thiên nhiên (ENV) cho biết, hai đối tượng là Thào A Tủa (sinh năm 1979) và Lò Thị Mỷ (sinh năm 1965), cùng trú tại thôn Pa Mu, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn đã bị tuyên phạt mỗi đối tượng 1 năm tù về hành vi nuôi nhốt trái phép 1 cá thể gấu chó (tên khoa học Helarctos malayanus).

cá thể gấu con được tịch thu tại Lai Châu
Cá thể gấu con được tịch thu tại Lai Châu

Trước đó, ngày 14.7.2021, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu khám xét nhà của đối tượng đã phát hiện việc nuôi nhốt trái phép 1 cá thể gấu. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã chuyển cá thể này tới Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên – Vườn Quốc gia Hoàng Liên. 

Được biết, gấu chó là loài động vật hoang dã thuộc lớp thú nằm trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành theo Nghị định 64/2019/NĐ-CP – cấp độ bảo vệ cao nhất theo quy định pháp luật của Việt Nam. Hành vi của các đối tượng đã thỏa mãn dấu hiệu định tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”, định khung tội theo quy định tại Khoản 1, Điều 244 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt từ 1-5 năm tù. 

Trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng ghi nhận nhiều vụ việc liên quan đến hoạt động buôn bán, vận chuyển gấu con còn sống trên địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc. Nhiều khả năng các cá thể gấu này sẽ được buôn bán cho các cơ sở nuôi nhốt. Theo ENV, dù hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật của Việt Nam đang dần đi đến hồi kết nhưng hoạt động này chỉ có thể kết thúc hoàn toàn khi không có gấu mới phát sinh tại các trang trại dưới bất cứ hình thức nào và các cá thể gấu đang bị nuôi nhốt được chuyển giao đến trung tâm cứu hộ.

ENV kêu gọi sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng có liên quan để thúc đẩy tiến trình chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật tàn nhẫn và bất hợp pháp ở Việt Nam bằng việc kiên quyết xử lý các vi phạm về gấu ngay tại thời điểm phát hiện và tăng cường vận động các chủ nuôi (đã có hồ sơ đăng ký) tự nguyện chuyển giao gấu.

Bạn đọc có thể yêu thích:

Nguồn: https://daibieunhandan.vn/lai-chau-tuyen-phat-2-nam-tu-cho-hanh-vi-nuoi-nhot-dong-vat-hoang-da-1

Article Categories:
Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *