Khởi tố thêm 2 chủ nợ cho vay nặng lãi trong vụ vỡ nợ lớn nhất Đà Nẵng

September 23, 2021
Khởi tố thêm 2 chủ nợ
157
Views

Ngày 23/9, Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can thêm 2 đối tượng để điều tra về tội Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, liên quan đến vụ vỡ nợ lớn nhất Đà Nẵng với số tiền hơn 500 tỉ đồng.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố, khám xét nhà 2 bị can gồm Trần Thị Thu Tâm (47 tuổi, ngụ 76 Hoàng Diệu, quận Hải Châu, Đà Nẵng ) và Nguyễn Thị Tố Nga (50 tuổi, ngụ 29 Phạm Cự Lượng, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Được biết, sau khi hoàn tất khám xét nhà, Cảnh sát đã bắt tạm giam Trần Thị Thu Tâm và cấm Nga rời khỏi nơi cư trú. Trong đó, Tâm là người chủ mưu, cầm đầu; Nga là người giúp sức cho vay nặng lãi.

Trước đó, Tâm, Nga cho Đào Thị Như Lệ (41 tuổi, trú quận Hải Châu) vay nhiều lần từ 14 tỷ đồng đến 46,5 tỷ đồng/lần với lãi suất 1%/ngày (tức 365%/năm, gấp hơn 18 lần lãi suất cao nhất theo quy định). Trong đó, Tâm lấy lãi bất chính gần 5 tỷ đồng, Nga thu lợi bất chính hơn 300 triệu đồng.

Qua điều tra, ngày 6/7/2021, Công an Đà Nẵng cũng khởi tố, bắt giam 2 chủ nợ khác ở Đà Nẵng cho Lệ vay nặng lãi là Trần Thu Hà (41 tuổi, ngụ xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) và Lê Trọng Phương (31 tuổi, ngụ phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn).

Theo Công an TP Đà Nẵng, các đối tượng trên đã cho Lệ vay từ 2 đến 10 tỷ đồng với lãi suất 0,3% đến 1%/ngày, thu lợi bất chính hơn 2,2 tỷ đồng.

Đặc biệt, 1 chủ nợ khác của Lệ là doanh nhân Phạm Thanh (54 tuổi, ngụ quận Thanh Khê) cũng đã bị khởi tố, bắt giam vì tội cưỡng đoạt tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, trước đó Đào Thị Như Lệ là nữ đại gia bất động sản trong vụ vỡ nợ lớn nhất Đà Nẵng với các khoản nợ hơn 500 tỷ đồng. Để trả nợ, Lệ nhờ Dương Thị Ngọc Anh (41 tuổi, chuyên viên Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà) cho mượn hơn 20 sổ đỏ của công dân làm thủ tục gửi tại văn phòng.

Số sổ đỏ bị Lệ mang đi thế chấp, vay nặng lãi trả nợ xoay vòng. Từ vụ việc trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Đào Thị Như Lệ; lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ đối với Lệ và Dương Thị Ngọc Anh. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đưa những chủ nợ cho vay nặng lãi ra đối diện pháp luật.

Công an Đà Nẵng cho biết thêm, kết quả điều tra bước đầu đã thu thập một số thông tin, tài liệu, dữ liệu, có dấu hiệu về việc các đối tượng Tâm, Hà, Nga đã thực hiện việc cho vay lãi nặng đối với nhiều người, thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn.

Do đó, để phục vụ công tác điều tra vụ án, Công an Đà Nẵng thông báo cho những ai đã vay lãi nặng của các đối tượng nêu trên biết, liên hệ ngay với Cơ quan CSĐT để được giải quyết, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp theo quy định pháp luật.

Hiện, vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Có thể bạn thích:

Article Tags:
Article Categories:
Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published.