Khởi tố hình sự vụ con dâu ‘khai tử’ cha mẹ chồng để hưởng thừa kế

July 20, 2021
424
Views

Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ con dâu ‘ làm thủ tục đăng ký khai tử‘ cha mẹ chồng để hưởng thừa kế.

Ngày 19-7, một nguồn tin cho biết Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) mới đây đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến vụ con dâu ‘khai tử’ cha mẹ chồng để hưởng thừa kế.

Việc khởi tố nêu trên xuất phát từ kết quả xác minh đối với đơn tố cáo của vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An (cùng 89 tuổi, trú tại quận Tây Hồ).


Vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp. Ảnh: BTP

Theo đó, hai vợ chồng cụ Hợp tố cáo một số nguyên cán bộ UBND phường Nhật Tân và cán bộ văn phòng công chứng câu kết làm giả hồ sơ nhằm khai tử hai cụ khi còn sống. Vợ chồng cụ cho rằng những người trên đã tạo điều kiện cho bà VTV (con dâu) chiếm đoạt tài sản nhà, đất và tước đoạt quyền thừa kế.

Nội dung vụ việc cho thấy năm 1998, cụ Đỗ Văn Hợp chia cho con trai cả là Đỗ Mạnh Tiến mảnh đất rộng hơn 180 m2. Năm 2005, ông Tiến qua đời, vợ ông là bà VTV đến phòng công chứng số 3 (Hà Nội) thực hiện thủ tục kê khai di sản thừa kế.

Đáng chú ý, bà V. chỉ kê tên mình và hai người con gái, còn cha mẹ chồng thì bà lại khai là “đã chết”. Thực tế, vợ chồng cụ Hợp vẫn còn đang sống.

Sau khi hoàn tất thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình, bà V. bán toàn bộ thửa đất cho vợ chồng bà TH.

Năm 2015, con gái bà V. gặp vợ chồng cụ Hợp, thông báo việc mẹ mình đã bán và làm thủ tục sang tên sổ đỏ của mảnh đất cho người khác. Lúc này, vợ chồng cụ Hợp mới biết sự việc.

Một thời gian sau, khi vợ chồng bà TH đến nhận nhà, cụ Hợp cùng người thân ngăn cản vì cho rằng việc mua bán giữa nhà bà TH và bà V. là trái phép, vì chưa có sự đồng ý của vợ chồng cụ. Hơn thế, mảnh đất này là do cụ chia cho ông Tiến nhưng chưa có quyết định chia thừa kế hay giấy cho tặng.

Đầu năm 2017, vợ chồng bà TH làm thủ tục khởi kiện ra tòa. Trải qua rất nhiều lần mở rồi lại hoãn, đến nay vụ án vẫn chưa thể giải quyết.

Trao đổi với báo chí, bà V. kể thời điểm làm thủ tục kê khai hưởng thừa kế, khi được công chứng viên hỏi về cha mẹ chồng thì bà có nói họ chết cả rồi.

Nguồn cơn của hành động trên là do vợ chồng bà và cha mẹ chồng có xích mích, cả hai coi như không có nhau. Bà V. thừa nhận việc khai tử cha mẹ chồng là sai, đồng thời bày tỏ đáng tiếc khi câu trả lời của mình đã được công chứng viên ghi vào văn bản.

Trong khi đó, với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, vợ chồng cụ Hợp ủy quyền cho con gái của mình tham gia tố tụng.

Cuối tháng 7-2020, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nguyên đơn là vợ chồng bà TH, bị đơn là bà VTV.

Tại tòa, cả nguyên đơn và bị đơn đều có đơn xin vắng với lý do sức khỏe không đảm bảo. Ngoài ra, đại diện Phòng Công chứng số 3, công chứng viên trực tiếp ký thông báo kê khai nhận di sản cho bà VTV, đại diện UBND phường Nhật Tân cũng đều vắng mặt.

Về phía mình, con gái cụ Đỗ Văn Hợp mong muốn tòa án sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, bởi cha mẹ mình tuổi đã cao, nhiều năm qua phải đi gõ cửa kêu cứu rất nhiều cơ quan. Bà đề nghị đại diện các cơ quan chức năng liên quan có mặt tại tòa để chứng kiến cha mẹ mình vẫn còn sống chứ không phải đã chết như bà V kê khai.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng đây là vụ án rất phức tạp nên cần xác minh thêm tình trạng sức khỏe của nguyên đơn và bị đơn, tòa cũng chưa nhận được phản hồi từ phía UBND phường Nhật Tân. Do vậy, HĐXX quyết định hoãn phiên xử.

Có thể bạn quan tâm

Nguồn:https://plo.vn/phap-luat/khoi-to-hinh-su-vu-con-dau-khai-tu-cha-me-chong-de-huong-thua-ke-1001840.html

Article Categories:
Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads