Khởi tố bệnh nhân 4694 trốn cách ly Covid-19 để ‘đi ăn thịt chó’

May 28, 2021
215
Views

Hai ngày trước khi được xác định là “bệnh nhân 4694”, nam công nhân về từ vùng dịch Bắc Giang nhưng không cách ly tại nhà, đến quán thịt chó tiếp xúc nhiều người.

Chiều 23/5, Công an huyện Ngọc Lặc khởi tố vụ án hình sự Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo điều 240 Bộ luật Hình sự 2015, liên quan “bệnh nhân 4694”. Thời gian khởi tố bị can sẽ phụ thuộc kết quả xác minh, thượng tá Đỗ Xuân Sơn, Trưởng công an huyện Ngọc Lặc, cho hay.

Nam “bệnh nhân 4694”, 27 tuổi, quê xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc, làm việc tại Công ty Crystal Martin, khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Chiều 17/5, anh đi xe máy từ công ty về phòng trọ ở xã Thượng Mao, huyện Quế Võ, Bắc Ninh sau đó cùng vợ sắp cưới bắt taxi về quê.

Cơ quan y tế lấy mẫu những trường hợp tiếp xúc gần với “bệnh nhân 4694” ở huyện Ngọc Lặc

Sau khai báo y tế, anh được hướng dẫn cách ly tại nhà. Tối cùng ngày, nam công nhân tự ý rời nhà đi ăn thịt chó với bốn người tại nhà hàng ở xã Minh Tiến, giao lưu với một số người khác. Ngày 18/5, anh được lấy mẫu xét nghiệm và một ngày sau cho kết quả dương tính với nCoV.

Cơ quan chức năng đã truy vết được hơn 50 trường hợp F1, hơn 660 F2 và gần 1.230 F3 của bệnh nhân này. Trong đó vợ chưa cưới, được xác định là “bệnh nhân 5086”.

Theo quy định của Thanh Hoá, người dân hoặc công nhân có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh thành có dịch khi trở về địa phương phải khai báo y tế, cách ly tại nhà hoặc tập trung 14-21 ngày (tuỳ vùng dịch). Với “bệnh nhân 4694”, hôm 17/5 Chủ tịch UBND xã Minh Sơn đã ký quyết định buộc cách ly tại nơi cư trú trong 21 ngày.

Ngày 22/5, Thanh Hoá cũng ghi nhận “bệnh nhân 5046” từ Hà Nội về quê tại xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa. Theo lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, người này khi trở về địa phương đã không thực hiện nghiêm túc cách ly, khai báo y tế; có biểu hiện khai báo không trung thực, đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người khiến nguy cơ lây nhiễm rất lớn trong cộng đồng.

Công an tỉnh đang làm rõ vi phạm của “bệnh nhân 5046”.

Đợt dịch thứ tư, Thanh Hóa ghi nhận 4 ca Covid-19 cộng đồng. Ca đầu tiên là người đàn ông sống ở phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, lái xe cho đoàn chuyên gia Trung Quốc ở Yên Bái. Ca thứ hai là nam công nhân 27 tuổi, làm việc tại Công ty Crystal Martin và hai ca công bố chiều 22/5.
Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Bạn đọc xem thêm nội dung: Lây lan covid 19 cho người khác bị xử phạt như thế nào?

Nguồn: https://vnexpress.net/khoi-to-vu-an-benh-nhan-covid-19-tron-cach-ly-di-an-thit-cho-4282713.html

Article Tags:
Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads