Khởi tố, bắt đại tá – cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội Phùng Anh Lê

September 23, 2021
117
Views

Ngày 23/9, theo nguồn tin của Dân Việt, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã khởi tố bị can với đại tá Phùng Anh Lê – cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP.Hà Nội.

Cụ thể, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đại tá Phùng Anh Lê.

Ông này bị khởi tố tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”, quy định tại khoản 1, Điều 378 Bộ luật Hình sự.

Cùng bị khởi tố với tội danh như đại tá Phùng Anh Lê là trung tá Nguyễn Đức Châu – cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Tây Hồ (TP.Hà Nội).

Được biết, các sai phạm của đại tá Phùng Anh Lê xảy ra thời điểm khi ông này còn công tác tại Công an Tây Hồ.

Khởi tố, bắt đại tá Phùng Anh Lê - Ảnh 1.
Ông Phùng Anh Lê bị bắt để điều tra về vi phạm xảy ra tại thời điểm ông này là Trưởng Công an quận Tây Hồ. (Ảnh: Đ.T)

Tối 21/9, ghi nhận của Dân Việt, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã thực hiện lệnh khám xét nhà riêng ông Phùng Anh Lê trên phố Nhân Hòa (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội). Buổi khám xét diễn ra trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Như Dân Việt đã đưa tin, liên quan đến vụ án “Cướp tài sản” xảy ra vào năm 2016 ở quận Tây Hồ mà Công an quận này không xử lý hình sự đối tượng, sau khi các đối tượng ra đầu thú vào đầu năm 2021, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên phạt các bị cáo các mức án tương xứng.

Cụ thể, cuối tháng 4/2021, Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Hữu Tài 24 tháng tù giam về tội “Cướp tài sản”.

Các đồng phạm khác gồm: Nguyễn Khắc Đức (SN 1992), Trần Văn Lộc lĩnh 20 tháng tù; Nguyễn Văn Nam (SN 1994) 18 tháng tù, còn Nguyễn Quang Chính (SN 1998) 15 tháng tù treo.

Cơ quan truy tố nhận thấy trong quá trình xác minh, điều tra vụ án, một số cán bộ Công an quận Tây Hồ đã không xử lý hình sự đối tượng Tài và đồng phạm về tội “Cướp tài sản” vào năm 2016.

VKSND TP.Hà Nội nhận định có dấu hiệu tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp.

Khởi tố, bắt đại tá Phùng Anh Lê - Ảnh 2.
Nhóm cướp ở quận Tây Hồ bị Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tuyên án vào cuối tháng 4/2021. (Ảnh: N.H)

Lý giải cho việc đầu thú sau 6 năm gây án, Nguyễn Hữu Tài trình bày, do biết Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.Hà Nội đang điều tra vụ việc nên đến đầu thú, mong được hưởng sự khoan hồng.

Với Trần Văn Lộc, đối tượng này cho biết bản thân nhận thức được hành vi hỗ trợ cho Tài bắt anh K (tên nạn nhân đã được thay đổi) đi theo cả nhóm để phải trả tiền là không đúng, nhưng thấy Tài bị bắt rồi lại được thả, không bị xử lý gì khiến đối tượng nghĩ không vấn đề gì.

Biết Tài đầu thú, Lộc cũng đến đầu thú để mong được giảm nhẹ tội.

Trong báo cáo về việc không xử lý hình sự đối tượng Tài và đồng phạm trong vụ “Cướp tài sản” năm 2016, cán bộ Công an Tây Hồ có nhắc đại tá Phùng Anh Lê.

Khởi tố, bắt đại tá Phùng Anh Lê - Ảnh 3.
Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao khám xét nhà riêng ông Phùng Anh Lê vào tối 21/9. (Ảnh: N.H)

Thượng tá Phạm Quý Hải – Phó Trưởng Công an quận Tây Hồ (người đã bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm trong vụ việc không xử lý hình sự các đối tượng trên) đã có báo cáo về vụ việc.

Ông Hải cho biết, sau khi tiếp nhận vụ việc công dân trình báo, ông đã báo cáo Trưởng Công an quận và yêu cầu đơn vị liên quan thụ lý giải quyết.

Bản thân ông này sau đó đã yêu cầu cán bộ hoàn thiện thủ tục để ký quyết định tạm giữ Tài về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Tuy nhiên khi cấp dưới chưa trình lên cho ông ký quyết định thì cán bộ liên quan báo cáo, đại tá Phùng Anh Lê thấy việc giữ Tài là chưa đủ căn cứ nên chỉ đạo bằng miệng không giữ hình sự, cho đối tượng về và cam kết phải có mặt khi công an triệu tập.

Còn Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận Tây Hồ, trung tá V.C.N báo cáo, vào tháng 9/2016, sau khi đơn vị tiếp nhận vụ việc có dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật, đối tượng Tài đã đến Công an quận Tây Hồ viết đơn đầu thú.

Qua thu thập tài liệu, chứng cứ, vị Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận Tây Hồ có cùng quan điểm với điều tra viên P.T.H, đánh giá hành vi của Tài và đồng bọn có dấu hiệu của tội “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Điều tra viên H sau đó đã đề xuất lãnh đạo Công an quận Tây Hồ ra quyết định tạm giữ hình sự với Nguyễn Văn Tài.

Khi được nghe báo cáo về vụ việc, nghiên cứu hồ sơ, tài liệu liên quan vụ việc, đại tá Phùng Anh Lê (thời điểm đó là Trưởng Công an quận Tây Hồ) đánh giá chứng cứ giữ Tài yếu, không có căn cứ.

Thông tin cho rằng vị Trưởng Công an quận Tây Hồ đã chỉ đạo miệng, không tạm giữ hình sự đối với đối tượng Nguyễn Hữu Tài, thậm chí ông Lê đã phê bình vị cán bộ là Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội về cách nhận định không đúng người, đúng tội.

Trả lời trước báo giới về thông tin này, đại tá Phùng Anh Lê nói những báo cáo về việc ông “chỉ đạo miệng” trong vụ việc trên là không chính xác.

Ông Lê khẳng định không có quy chế “chỉ đạo miệng” trong điều tra, tố tụng hình sự và ông không bao giờ “chỉ đạo miệng”.

Có thể bạn quan tâm:

Trung Quốc điều máy bay vận tải tới Trường Sa làm gia tăng quân sự hoá Biển Đông

Khẩn cấp: Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6, thẳng hướng Trung Trung bộ

Nguồn: https://danviet.vn/khoi-to-bat-dai-ta-nguyen-truong-phong-canh-sat-kinh-te-cong-an-ha-noi-phung-anh-le-20210923151300488.htm

Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published.