Khởi động lộ trình phục hồi công năng bệnh viện Covid

September 28, 2021
65
Views

Bệnh viện Quận 7 và Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi là hai cơ sở chuyển đổi đầu tiên từ Covid-19 điều trị trở về công năng, chữa bệnh thông thường như ban đầu, từ ngày 28/9.

Những ngày qua, nhân viên y tế hai cơ sở bảo vệ sinh, phun xịt khử khuẩn toàn bộ các khoa học điều trị F0 và các nhân viên bệnh viện, xử lý chăn nuôi, gra, gối, nệm, vệ sinh phương tiện vận chuyển bệnh nhân , toàn bộ trang vận hành, máy móc thiết bị, bệnh nhân. Công cụ khử trùng được thực hiện nhiều lần để bảo đảm “quét sạch vi rút” trước khi tiếp nhận các bệnh nhân mắc bệnh thông thường.

Cả hai bệnh viện này vẫn duy trì một khu cách ly cho người bệnh có kết quả dương tính Covid-19 thông qua phát hiện sàng lọc. Những người bệnh này sẽ điều trị tạm thời tại khu cách ly của bệnh viện và điều chuyển đến các cơ sở y tế điều trị Covid-19.

Nhân viên Bệnh viện Quận 7 vệ sinh, khử khuẩn toàn bệnh viện và chính thức phục hồi công năng khám, chữa bệnh thông thường cho người dân từ ngày 28/9. Ảnh: Sở Y tế TP HCM.
Nhân viên Bệnh viện Quận 7 vệ sinh, khử khuẩn toàn bệnh viện và chính thức phục hồi công năng khám, chữa bệnh thông thường cho người dân từ ngày 28/9. Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Bệnh viện Quận 7 khám chữa bệnh theo mô hình “bệnh viện tách đôi” kể từ ngày 12/7, tiếp nhận điều trị F0 và thực hiện cấp cứu người bệnh không nhiễm. Sau 2 tháng chung sức cùng thành phố, bệnh viện đã điều trị 1.317 F0.

Bệnh viện quản lý quy trình sàng lọc, khai báo y tế, sử dụng camera tầm nhiệt để phát hiện người bệnh có triệu chứng, phân tích người bệnh, áp dụng quy trình một chiều, bảo đảm an toàn cho người dân đến thăm khám, ngăn chặn, kiểm tra nguy cơ dịch bệnh nhiễm tại viện.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi  sau hơn một tháng chuyển công năng cũng tiếp tục nhận hàng trăm bệnh nhân Covid-19. Khi trở về hoạt động bình thường, đây cũng là nơi duy trì các khu vực lọc, lưu trú tạm thời bệnh nhân Covid-19 theo yêu cầu của Sở Y tế TP HCM.

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi cũng vệ sinh khử khuẩn toàn bệnh viện, sắp xếp và bố trí lại các buồng bệnh sẵn sàng phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân từ ngày 28/9.
Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi cũng vệ sinh khử khuẩn toàn bệnh viện, sắp xếp và bố trí lại các buồng bệnh sẵn sàng phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân từ ngày 28/9. Ảnh: Sở Y tế TP HCM.

Trong gần 5 tháng chống dịch, 95 bệnh viện trên địa bàn thành phố đã và đang tham gia điều trị Covid-19. Đây là lần đầu tiên, ngành y tế thành phố buộc phải huy động nhiều loại hình bệnh viện khác nhau trong “cuộc chiến” với Covid-19 như bệnh viện dã chiến, bệnh viện tách đôi, bệnh viện chuyển đổi công năng toàn phần. Thành phố cũng lần đầu huy động tổng lực nguồn nhân lực từ tất cả bệnh viện trên địa bàn tham gia thu dung và điều trị Covid-19, nhận sự hỗ trợ nguồn nhân lực đông đảo lên đến hàng nghìn người được Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng huy động từ nhiều vùng trên khắp cả nước.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP HCM, ngay khi có những tín hiệu lạc quan bắt đầu kiểm soát được dịch, thành phố đã chuẩn bị lộ trình phục hồi công năng ban đầu của các bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường cho người dân. Ngành y tế xác định “một lộ trình trở lại công năng ban đầu của các bệnh viện nhưng phải tích hợp một cấu trúc và quy trình hoạt động mới”, đảm bảo thực hiện hai chức năng trong trạng thái bình thường mới, đó là khám, chữa bệnh đa khoa hay chuyên khoa (theo loại hình ban đầu của mỗi bệnh viện) nhưng phải luôn sẵn sàng ứng phó hiệu quả với dịch bệnh.

Theo diễn tiến của tình hình dịch bệnh, thành phố ưu tiên trả lại các bệnh viện dã chiến đã sử dụng các cơ sở hạ tầng của các trường học, ký túc xá, công sở. Đồng thời, các bệnh viện đa khoa quận, huyện và TP Thủ Đức cũng sớm được trả về công năng khám, chữa bệnh thông thường nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho người dân trên địa bàn.

Nguyên tắc mà ngành y tế phải đảm bảo khi xây dựng chương trình chuyển đổi về ban đầu chức năng cho các bệnh viện, đó là trên một địa bàn quận, huyện phải luôn có sẵn phương án tiếp nhận và thu dung F0 trị giá has a certificate. Bên cạnh đó, để bảo đảm giới hạn chế độ chuyển người bệnh F0 đi nhiều bệnh viện khác nhau, ngành y tế sẽ xây dựng mô hình “bệnh viện dã chiến 3 tầng” thích ứng với cảnh mới. Theo đó, các bệnh viện dã chiến số 13, số 14 và số 16 cùng với các trung tâm hồi sức cạnh tranh (hiện nay do các bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai và Trung ương Huế đảm trách) điều hành mô hình này khi thành phố đã kiểm tra được dịch.

Mời bạn đọc xem thêm

Nguồn: https://vnexpress.net/khoi-dong-lo-trinh-phuc-hoi-cong-nang-benh-vien-covid-4363058.html

Article Categories:
Sống khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *