Khẩn cấp: Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6, thẳng hướng Trung Trung bộ

September 23, 2021
125
Views

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, qua phân tích, theo dõi cho thấy, áp thấp nhiệt đới đã chính thức mạnh lên thành bão, cơn bão số 6.

Ông nhận định như thế nào về diễn biến của áp thấp nhiệt đới gần bờ đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 6?

– Trong gần 3 giờ vừa qua, qua phân tích, theo dõi cường độ áp thấp nhiệt đới và mây vệ tinh, chúng tôi nhận định cơn áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên rõ rệt. 

Trong 13 giờ chiều nay, qua quan trắc ven bờ, chúng tôi thấy cường độ của áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, chúng tôi cũng đã phát bản tin về cơn bão này, cơn bão số 6 trên biển Đông.

https://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.481.0_en.html#goog_1733729761Do là cơn bão gần bờ nên bão số 6 là cơn bão khẩn cấp.

Cũng vì hình thành gần bờ nên tác động của áp thấp nhiệt đới, và hiện giờ là cơn bão số 6 đến rất nhanh.

 Ngay trong sáng nay, lượng mưa đo được ở một số trạm quan trắc trong 6 giờ qua phổ biến ở mức 100 – 150mm, có nơi trên 150mm. Một số trạm đảo ven bờ như Lý Sơn (Quảng Ngãi), nơi đang cách tâm bão số 6 khoảng 200km có gió cấp 7 – 8.

Khẩn cấp: Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6, chưa đến 24h tới sẽ vào bờ - Ảnh 2.
Hướng di chuyển của bão số 6. Ảnh: nchmf.

Ông đánh giá như thế nào về tác động của cơn bão số 6 đối với các địa phương ven biển, đất liền khi tốc độ di chuyển của bão tương đối nhanh?

– Trước hết, cơn bão số 6 có một số đặc điểm như cường độ đã mạnh lên, hiện đã đạt cấp 8, hướng di chuyển là Tây Tây Bắc, hướng về các tỉnh Trung Trung bộ.

Bên cạnh đó, bão số 6 có tốc độ di chuyển rất nhanh, chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ tới sẽ đi vào bờ nên ảnh hưởng của bão sẽ sớm hơn, vùng ảnh hưởng của bão sẽ rộng ra phía Bắc. 

Do vùng lõi mây của cơn bão số 6 khá rộng nên khi bão dịch chuyển vào bờ thì vùng mưa lớn cũng sẽ lan ra phía Bắc.

Cơn bão số 6 có tên quốc tế là Dianmu. Tên Dianmu do Trung Quốc đặt tên với ý nghĩa là nữ thần chớp của Trung Quốc, vợ của thần sét Lôi Công.

Đối với vùng biển, do tác động của bão số 6, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió cấp 6 – 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10, vùng đất liền ven biển từ Thừa Thiên – Huế đến Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi có gió cấp 6 – 7.

Bão số 6 cũng gây ra một đợt mưa lớn trên diện rộng và có xu hướng mở rộng ra phía Bắc, lượng mưa phổ biến từ 150 – 200mm, tập trung ở các tỉnh Bắc Tây Nguyên như Kon Tum, Gia Lai; các tỉnh Trung Trung bộ từ Bình Định đến Quảng Trị.

Riêng các tỉnh Bắc Trung bộ như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, mưa muộn hơn, tập trung vào ngày mai và ngày 25.

Xin cảm ơn ông!

Trung Quốc điều máy bay vận tải tới Trường Sa làm gia tăng quân sự hoá Biển Đông

Rủ nhau đột nhập quán cà phê lấy trộm ghế nhựa

Nguồn: https://danviet.vn/khan-cap-ap-thap-nhiet-doi-da-manh-len-thanh-bao-so-6-thang-huong-trung-trung-bo-20210923144824855.htm

Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published.