Kết luận điều tra vụ hối lộ liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.

June 26, 2021
Tin tức Vũ Nhôm
203
Views

Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án đưa và nhận hối lộ liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) và cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh.

CQĐT đề nghị VKSNDTC truy tố Vũ tội “Đưa hối lộ”, đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Nghệ An, làm nghề “phong thủy”) về tội “Môi giới hối lộ”. Bị can Nguyễn Duy Linh bị đề nghị truy tố về tội “Nhận hối lộ”.

Theo kết luận, giữa năm 2017, Vũ bị Cơ quan ANĐT (Bộ Công an) điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại Đà Nẵng và một số địa phương. Do lo sợ bị pháp luật xử lý, Vũ nhờ Hòa tiếp cận với Linh để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin. CQĐT cho rằng Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa và 4 lần đưa quà cho Hoàng Nam Trung (giúp việc của Linh) để chuyển cho Linh.

Ngoài ra, Vũ còn trực tiếp đưa 500.000 USD để Hòa chuyển cho Linh. Theo cơ quan công an, trong quá trình điều tra, Vũ thay đổi lời khai, cho rằng không đưa tiền mà chỉ đưa xì gà, nấm linh chi Hàn Quốc. Tuy nhiên, CQĐT cho rằng đủ căn cứ xác định hành vi của bị can Vũ đủ yếu tố cấu thành tội “Đưa hối lộ”. Còn bị can Hòa đủ cấu thành về tội “Môi giới hối lộ”.

Theo KLĐT, bị can Linh là cán bộ cấp cao trong ngành Công an, được đào tạo cơ bản và có trình độ hiểu biết pháp luật. Linh biết Vũ đang bị Cơ quan ANĐT triệu tập làm việc, các phương tiện truyền thông liên tục đăng tin về sai phạm liên quan đến Vũ; và Linh được tham dự cuộc họp của lãnh đạo Tổng cục Tình báo để cho ý kiến xử lý ban đầu với những sai phạm của Vũ. Khi Hòa đặt vấn đề cho Vũ giao tiếp trực tiếp qua điện thoại với Linh, Linh đã đồng ý, sau đó nhiều lần nói chuyện điện thoại với Vũ.

Theo KLĐT, khi nói chuyện điện thoại, Linh nói với Vũ: “Tao đã đọc hồ sơ của mày rồi, lúc nào ra Hà Nội gặp nhau tao sẽ nói chuyện sau”. Linh còn khuyên Vũ: “Đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian, càng xa càng tốt, cố gắng qua châu Âu…”.

Sau khi nói chuyện với Vũ xong, Linh nói với Hòa: “Vũ nó có ý định ủng hộ tôi về tài chính để lo công việc”, “Cậu về nói với nó sớm”.

Ngày 16/8/2017, Vũ giao 5 tỷ đồng cho lái xe để đưa cho Hòa. Tiếp đó, Hòa đưa tiền cho một người khác rồi giao cho Trung để vào phòng làm việc của Linh.

Đến ngày 28 và 29/8/2017, Linh tiếp tục nhắn tin nhờ Hòa đôn đốc Vũ gửi đồ vật, tài sản để lo công việc. Sau đó Vũ đã 4 lần chuyển các túi quà, hộp quà và thông qua Trung gửi đến cho Linh.

Tại CQĐT, trước ngày 14/10/2020, bị can Linh không thừa nhận quen biết, liên lạc cũng như nhận quà, tiền từ Vũ. Sau khi CQĐT sử dụng chứng cứ thu thập được để chứng minh thì bị can Linh mới thừa nhận thông qua Hòa nói chuyện điện thoại với Vũ nhưng chỉ để “chia sẻ, động viên Vũ”.

Bị can Linh thừa nhận đã chỉ đạo Trung đi nhận quà của Vũ là rượu, xì gà nhưng không biết giá trị và nhãn hiệu gì. Theo kết luận của cơ quan công an, trong quá trình điều tra, bị can Linh luôn có hành vi che giấu những hành vi của mình cũng như đồng phạm, khai báo quanh co thiếu trung thực.

“Từ khi bị bắt tạm giam, bị can Nguyễn Duy Linh vẫn chưa thành khẩn khai báo về những hành vi vi phạm pháp luật của mình cũng như đồng phạm”, kết luận nêu.

CQĐT kết luận hành vi của Nguyễn Duy Linh đủ yếu tố cấu thành tội “Nhận hối lộ” quy định tại khoản 4 Điều 354 BLHS. Do Linh không thành khẩn khai báo nên theo CQĐT, bị can Linh cần phải xử lý bằng một bản án nghiêm khắc mới có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, trong quá trình công tác bị can Linh có nhiều thành tích, đóng góp cho công tác bảo vệ an ninh, trật tự, được tặng thưởng nhiều huân, huy chương nên cần được xem xét cân nhắc khi lượng hình.

Với Hòa, CQĐT xác định có nhiều năm hành nghề “phong thủy, tâm linh” nên quan hệ xã hội rộng, quen biết nhiều người có địa vị. Hòa đã giúp Vũ kết nối với Linh. Tại biên bản ghi lời khai vào tháng 5 và 6/2018, Hòa cho biết đoán quà là tiền, số lượng 9-10 tỷ đồng.

Có thể bạn thích:

Nguồn: https://baophapluat.vn/ket-luan-dieu-tra-vu-hoi-lo-lien-quan-vu-nhom-post400202.html

Article Categories:
Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads