Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Mũi một AstraZeneca, mũi 2 Moderna được không?

August 6, 2021
335
Views

Tôi được tiêm mũi một vắc xin AstraZeneca cách đây 9 tuần. Tôi có việc ra khỏi Hà Nội đúng dịp thực hiện giãn cách nên chưa thể quay về tiêm mũi nhắc lại cùng cơ quan.

Địa phương nơi tôi đang sinh sống đang triển khai tiêm vắc xin Covid-19 Moderna. Vậy tôi có thể đăng kí tiêm vắc xin Moderna tại địa phương không? 

Trả lời:

Về việc tiêm mũi vắc xin phối hợp, Bộ Y tế đã có hướng dẫn chính thức để các địa phương thực hiện tiêm chủng theo hướng dẫn. Trong đó khẳng định, trừ Pfizer, không được tiêm vắc xin loại khác cho người đã tiêm AstraZeneca.

Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Mũi một AstraZeneca, mũi 2 Moderna được không? - 1

Theo đó, những người đã tiêm vắc xin của Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ nhất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Những người đã tiêm mũi một của AstraZeneca, mũi 2 có thể tiêm của Pfizer.

Nghiên cứu bước đầu tại một số quốc gia về việc tiêm phối hợp mũi một là vắc xin của AstraZeneca và mũi 2 là vắc xin của Pfizer, cho thấy đáp ứng miễn dịch tốt. Tuy nhiên, việc này có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ mua, nhập khẩu và tiếp nhận các loại vắc xin có công nghệ sản xuất khác nhau (vắc xin do AstraZeneca, Pfizer, Moderna… sản xuất).

Ưu tiên nhất, đó là những người đã tiêm mũi một vắc xin nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vắc xin đó.

Trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể tiêm phối hợp song chỉ tiêm mũi 2 vắc xin của Pfizer cho người đã tiêm mũi một vắc xin của AstraZeneca sản xuất nếu người được tiêm chủng đồng ý, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần.

Bộ Y tế lưu ý, không sử dụng vắc xin của Moderna hoặc các vắc xin khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi một vắc xin của AstraZeneca.

Theo đó, những người đã tiêm vắc xin của Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ nhất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Vì vậy, trong trường hợp của bạn, không được tiêm mũi thứ 2 vắc xin Moderna sau 9 tuần tiêm AstraZeneca.

Bạn không nên quá sốt ruột, lo lắng bởi thời hạn tiêm nhắc lại của vắc xin AstraZeneca là từ 8-12 tuần sau tiêm mũi một. 

Bạn nên đợi để được tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca, hoặc Pfizer trong trường hợp tại cơ sở bạn đăng kí tiêm ngừa đang hết vắc xin AstraZeneca.

Mời bạn tham khảo

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/hoi-dap-vac-xin-covid19-mui-mot-astrazeneca-mui-2-moderna-duoc-khong-20210804085616882.htm

Article Categories:
Sống khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads