Hoãn xét xử vụ lừa chạy chức 27 tỷ đồng

July 13, 2021
157
Views

Phiên toà xét xử Cù Đăng Thành nhận hơn 27 tỷ đồng “lừa chạy chức vụ phó” được hoãn đến 27/7 do một bị cáo tại ngoại thuộc diện cách ly Covid-19.

Sáng 13/7, bị cáo vắng mặt tại TAND Hà Nội do đang cách ly là Lê Văn Hồng, 45 tuổi, cựu viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục.

Bị cáo Hồng và bị cáo Thành, 32 tuổi, cùng bị VKSND Hà Nội truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4 điều 174 Bộ luật Hình sự. Khung hình phạt từ 12 đến 20 năm hoặc chung thân.

Bị cáo Cù Đăng Thành. Ảnh: Hải Thư

Cáo trạng xác định, hai bị cáo quen nhau từ trước, biết bà Phan, giám đốc trung tâm hợp tác quốc tế của một đại học, đang có nhu cầu làm việc ở cơ quan trung ương nên hứa hẹn “giúp đỡ”.

Thành giới thiệu quen biết nhiều lãnh đạo cấp cao, “ra giá” 800.000 USD để “chạy việc” cho bà Phan ở vị trí tương đương hàm vụ phó.

Thành hứa thực hiện việc này trong thời gian sớm nhất sau khi nhận tiền và yêu cầu bà Phan đặt mua ôtô Camry để làm quà biếu. Thành còn yêu cầu bà đưa thêm hơn 9 tỷ đồng để xin việc mà không nói cho Hồng biết.

Từ 8/8/2016 đến ngày 12/2/2018, bà Phan 14 lần chuyển tiền cho Thành, tổng cộng hơn 26 tỷ đồng cùng ôtô Camry hơn 1,6 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Thành chia Hồng một tỷ đồng.

Nhà chức trách xác định, Thành là chủ mưu, đã chiếm đoạt toàn bộ tiền lừa đảo hơn 27,7 tỷ đồng và chiếc ô tô để sử dụng, chi tiêu cá nhân, không dùng vào việc “chạy chức” như hứa hẹn. Hồng là đồng phạm giúp sức cho Thành, được hưởng lợi một tỷ đồng.

Tên nạn nhân đã thay đổi

Mời bạn xem thêm:

Nguồn: https://vnexpress.net/hoan-xet-xu-vu-lua-chay-chuc-27-ty-dong-4308710.html

Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads