Cập nhật 04:49 ngày 20/04/2021
Pháp luật | 11 tháng 03, 2020 | 15:20

Hiểu pháp luật khi thuê nhà để tránh rước họa vào thân

Từ trước đến nay, việc đi thuê nhà đất chưa bao giờ dễ dàng đối với bất kỳ ai. Nhằm tránh tình trạng gặp phải những rủi ro khi đi thuê nhà, bạn nên tìm hiểu pháp luật khi thuê nhà. Hiểu biết luật để có sự thống nhất ở cả người đi thuê nhà […]

Từ trước đến nay, việc đi thuê nhà đất chưa bao giờ dễ dàng đối với bất kỳ ai. Nhằm tránh tình trạng gặp phải những rủi ro khi đi thuê nhà, bạn nên tìm hiểu pháp luật khi thuê nhà. Hiểu biết luật để có sự thống nhất ở cả người đi thuê nhà và người cho thuê nhà. Vậy, bạn nên lưu ý những gì khi đi thuê nhà đất chúng ta sẽ cùng theo dõi thêm dưới đây nhé!

 Hiểu pháp luật khi thuê nhà

Xác định trước mục đích thuê

Bạn cần xác định mục đích trước khi đi thuê nhà đất vì như vậy mới tìm kiếm được đúng thứ bạn cần. Nếu bạn thuê nhà để ở thì sẽ khác với thuê nhà để kinh doanh hoặc để cho thuê lại. Với mỗi nhu cầu khác nhau, bạn sẽ lựa chọn được một khu vực thuê phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng cần xác định rõ mình cần thuê nhà có diện tích, chi phí bao nhiêu là phù hợp. Từ đó chọn lọc và chọn lựa sao phù thích hợp nhất trong thời gian sử dụng.

Loading...

Kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng nhà đất

Trước khi bạn đã tìm kiếm được một khu vực cần thuê nhà như ý, bạn nên xem xét kỹ càng chất lượng của căn nhà. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro hoặc tránh được những rắc rối có thể xảy ra trong lúc thuê nhà đất.

Kiểm tra xem căn nhà có đang bị thế chấp tại ngân hàng nào đó hay không. Nếu có, cần phải hỏi rõ chủ nhà về việc ngân hàng có cho phép cho thuê căn nhà hay không. Thông thường, trong thỏa thuận thế chấp thường nêu rõ nếu không có sự chấp thuận của ngân hàng, căn nhà không được sử dụng vào mục đích cho thuê.

Thống nhất về điều khoản, quy định, mức giá

Nhiều người cho thuê nhà chia sẻ về những bất cập khi đưa ra, trao đổi, thống nhất điều khoản với người đi thuê. Không ít mâu thuẫn xảy ra giữa 2 bên. Vì thế, bạn nên có sự chuẩn bị thật tốt, dựa trên cơ sở hiểu biết pháp luật và kinh nghiệm khi cho thuê.

Các thông tin mà 2 bên cần thoả thuận với nhau bao gồm thời hạn tối thiểu, tiền thuê hàng tháng, cách thức thanh toán, thời hạn thanh toán. Ngoài ra, còn có những điều kiện, quy định phải tuân thủ khi thuê nhà.

Việc trao đổi, thống nhất rõ ràng trước sẽ hạn chế vi phạm, tranh chấp, mâu thuẫn không đáng có sau này.

Tình hình trị an khu vực cần thuê nhà đất

Vấn đề an ninh ai cũng phải để lên hàng đầu. Vì vậy, dù cho có bất cứ giá nào bạn cũng không được quên tìm hiểu về tình hình an ninh trật tự khi muốn thuê nhà đất tại một khu vực nào đó. Cách để bạn kiểm tra tình trạng an ninh ở đây là đến nơi định thuê vào một ngày bất kỳ để quan sát và hỏi người dân khu vực quanh đó.

Thời hạn thuê nhà đất

Khi tiến hành thuê nhà đất, bạn nên yêu cầu có một bản hợp đồng cho thuê rõ ràng từng điều khoản khi muốn thuê dài hạn. Điều này sẽ giúp bạn chủ động và tránh được việc rút lại thời gian cho thuê đột xuất gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.

Những nội dung trong hợp đồng cho thuê nhà

Thông thường, người đi thuê và bên cho thuê sẽ cùng soạn thảo bản hợp đồng trước khi đi đến quyết định ký kết cuối cùng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo mẫu hợp đồng cho thuê nhà có sẵn, dựa vào đó để hoàn thiện.

Các nội dung cơ bản cần có trong hợp đồng cho thuê nhà đó là:

  • Bên thuê (kèm theo các thông tin địa chỉ, CMND, điện thoại)
  • Bên cho thuê (kèm theo các thông tin nơi thường trú, nơi ở hiện tại)
  • Điều khoản thoả thuận về đối tượng hợp đồng
  • Điều khoản thoả thuận về thời hạn thuê
  • Quyền và trách nhiệm của bên thuê
  • Quyền và trách nhiệm của bên cho thuê
  • Điều khoản thoả thuận về giá cả và phương thức thanh toán
  • Thoả thuận chung
  • Ngày tháng lập hợp đồng
  • Chữ ký của cả 2 bên

Baomoitonghop.net mong rằng các bạn luôn nắm rõ luật pháp để làm chủ cuộc sống. Xin cảm ơn đã đón đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận