Hiện tượng tăng huyết áp trước tiêm vaccine Covid-19

July 1, 2021
197
Views

Nhiều người thấy số đo huyết áp tăng cao hơn bình thường mỗi khi khám sàng lọc trước tiêm vaccine Covid-19. Nguyên nhân thường thấy là tâm lý lo lắng, căng thẳng.

Ngọc Lâm, 33 tuổi, Bình Thạnh, TP HCM đến địa điểm tiêm vaccine Covid-19 ngày 15/6. Khi khám sàng lọc, huyết áp của anh tăng lên 130/97 mmHg, đo nhiều lần vẫn cao nên được cho về nhà theo dõi, tiêm vào đợt khác. Tuy nhiên, khi về nhà anh tự kiểm tra lại bằng máy đo huyết áp thì chỉ số xuống 129/86 mmHg.

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Phạm Minh Mẫn, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cơ sở 3, cho biết thời gian qua có khá nhiều người dân cũng gặp tình trạng trên khi khám sàng lọc tiêm vaccine Covid-19.

“Chỉ số huyết áp ở người khỏe mạnh thường ghi nhận trong khoảng 120/80 mmHg. Một số người huyết áp bình thường ở nhà, nhưng tăng nhẹ khi gặp bác sĩ tại bệnh viện hoặc phòng khám. Tình trạng này gọi là “tăng huyết áp áo choàng trắng”.

“Trong số những người có chỉ số huyết áp cao, 15-30% trong số họ có thể bị tăng huyết áp áo choàng trắng”, bác sĩ Mẫn chia sẻ.Nguyên nhân “tăng huyết áp áo choàng trắng” là do lo lắng, căng thẳng, tâm lý không ổn định.

Để tránh hiện tượng này, bác sĩ khuyến cáo trước ngày tiêm mọi người nên ngủ sớm, thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý, không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá. Kiểm soát chặt chẽ huyết áp nếu đã được chẩn đoán tăng huyết áp trước đây, uống thuốc duy trì và khai thông tin với bên tiêm chủng.

Những người bị tăng huyết áp áo choàng trắng có tỷ lệ đái tháo đường cũng như tăng huyết áp cao hơn nhóm có huyết áp bình thường, vì thế nên làm các xét nghiệm kỹ hơn và theo dõi thường xuyên.

Ngoài ra, yếu tố quan trọng là phải ổn định tâm lý. Theo bác sĩ Mẫn, do hiện có nhiều thông tin trên các phương tiện truyền thông về các tác dụng không mong muốn cũng như các sự cố sau khi tiêm ngừa, nhiều người có tâm lý hoài nghi và căng thẳng khi tiêm. Người dân trước khi tiêm cần đọc và tham khảo các nguồn tin chính thống, từ các chuyên gia uy tín để không bị xao động tâm lý và bình tĩnh.

Trong ngày tiêm nên thư giãn, ngồi nghỉ 15 -30 phút trước khi đo huyết áp. Nếu lần một ghi nhận huyết áp cao hoặc mạch nhanh, người dân có thể thực hiện một số việc sau trước khi quay lại đo lần hai như: hít sâu thở sâu, đều, chậm rãi khoan thai. Để tâm trí thoải mái có thể nhẩm theo bài thơ yêu thích, nghe bài nhạc du dương, di chuyển đến khu vực yên tĩnh.

Nếu như đã thực hành những điều trên mà huyết áp vẫn không trở về bình thường, bác sĩ khám sàng lọc sẽ hẹn lại lần khác, hoặc hẹn tiêm ngừa ở các bệnh viện để thuận lợi xử trí nếu xảy ra các sự cố.

Sau khi về nhà, cần tự theo dõi huyết áp trong 2-3 ngày tiếp theo. Nếu huyết áp vẫn cao, người dân cần đi khám chuyên khoa tim mạch. Nếu huyết áp bình thường, người dân có thể liên hệ tiêm ngừa lại và tập thực hành các bài thư giãn và chú ý các chế độ sinh hoạt trước ngày tiêm.

Một người nếu có hiện tượng tăng huyết áp thường xuyên có thể do nhiều nguyên nhân khác như ăn mặn, uống rượu, bia, cà phê, hút thuốc lá, ít vận động. Theo khuyến cáo WHO và các hãng sản xuất vaccine Covid-19, những người tăng huyết áp vẫn được tiêm phòng nếu đã kiểm soát ổn định.

Người dân được khám sàng lọc trước khi tiêm chủng vaccine tại một điểm tiêm chủng ở TP HCM ngày 24/6. Ảnh: Hữu Khoa
Người dân được khám sàng lọc trước khi tiêm chủng vaccine tại một điểm tiêm chủng ở TP HCM ngày 24/6. Ảnh: Hữu Khoa

Bạn đọc có thể yêu thích:

Nguồn: https://vnexpress.net/hien-tuong-tang-huyet-ap-truoc-tiem-vaccine-covid-19-4302656.html

Article Tags:
Article Categories:
Sống khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads