Hai vợ chồng đánh cậu ruột được giảm án sau phúc thẩm.

June 30, 2021
Cháu gây thương tích cho cậu ruột
233
Views

Tòa phúc thẩm giảm án cho hai vợ chồng bị cáo Chiến, Hằng vì xét hành vi của bị hại (cậu của Hằng) trái pháp luật, gây ra sự kích động cho hai bị cáo.
Ngày 30-6, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo của hai vợ chồng bị cáo Nguyễn Thị Thúy Hằng và Đinh Văn Chiến.

Theo đó, tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Chiến từ một năm xuống còn chín tháng tù, chuyển hình phạt từ một năm tù giam sang một năm tù cho hưởng án treo đối với bị cáo Hằng, cùng về tội cố ý gây thương tích.

Ngoài ra, tòa cũng chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại T. về tăng tiền bồi thường. Theo đó, tòa công nhận thỏa thuận về việc hai vợ chồng bị cáo đồng ý bồi thường cho cho ông T. 12,5 triệu (trong đó, các bị cáo đã nộp 10 triệu nên còn phải nộp thêm 2,5 triệu).

Trước đó, hai vợ chồng bị cáo Chiến và Hằng kháng cáo xin hưởng án treo. Bị hại T. là cậu ruột của bị cáo Hằng kháng cáo yêu cầu tăng tiền bồi thường và tăng hình phạt đối với hai bị cáo.

HĐXX nhận định, cả hai vợ chồng bị cáo sử dụng khúc tre và thanh gỗ gây thương tích cho ông T. Bị hại T. là người có hành vi trái pháp luật khi cầm khúc tre sang nhà đánh bị cáo Chiến trước khiến cho các bị cáo bị kích động mới đánh lại. Tình tiết này chưa được tòa sơ thẩm xem xét áp dụng cho các bị cáo. Cạnh đó, bị cáo Hằng có bệnh nan y, lại là phụ nữ nên tòa cho bị cáo được hưởng án treo để có điều kiện chữa bệnh và chăm sóc con nhỏ.

Sau khi tuyên án, tòa nán lại nói thêm: “Tòa chỉ mong các bị cáo và bị hại sống tuân theo pháp luật. Hơn nữa, giữa các bị cáo và bị hại còn có quan hệ tình thân, máu thịt với nhau. Các bên vừa có quan hệ họ hàng lại vừa là xóm giềng với nhau thì nên gạt bỏ hận thù, đoàn kết để chung sống vui vẻ, vừa phát triển kinh tế gia đình mình vừa phát triển cho địa phương. Hận thù không mang đến điều gì tốt đẹp mà chỉ mang đến sự mất mát”.

Theo bản án sơ thẩm, trước tháng 3-2020, ông T. và chị gái có tranh chấp đất đai với nhau. Từ đó, hai bên phát sinh mâu thuẫn. Khoảng 22 giờ ngày 14-3-2020, ông T. và vợ đi ngang nhà chị gái, lúc này có vợ chồng con gái của chị gái (là Chiến và Hằng) ông T. và bà này đang ngồi trước sân nhà. Vợ ông T. đi trước, ông T. đi sau cầm khúc tre dài khoảng 1m đi đến và xảy ra cự cãi với ba mẹ con chị gái của ông.

Ông T. đi vào sân nhà chị gái dùng cây tre đánh Chiến một cái thì Chiến giằng co với ông T. Thấy cậu và chồng giằng co, Hằng chạy đến rút một cây gỗ vuông dẹp dài khoảng 1m từ hàng rào đánh nhiều cái vào người ông T. Chiến thì cầm khúc tre đánh ông T. Khi thấy ông T. nằm xuống và trên đầu chảy máu thì Chiến và Hằng dừng lại.

Ông T. bị thương được đưa đến bệnh viện điều trị. Sau đó, công an phường mời các bên lên làm việc.

Ngày 31-3-2020, ông T. làm đơn yêu cầu giám định thương tích và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chị gái, cháu gái và cháu rể. Ngày 2-4-2020, Chiến có đơn yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông T.

Theo kết luận giám định, ông T. có thương tích 9%. Chiến thương tích 0%.

Xử sơ thẩm, TAND quận Ô Môn xử phạt Chiến và Hằng mỗi người một năm tù về tội cố ý gây thương tích. Sau đó, hai bị cáo kháng cáo xin hưởng án treo và tòa phúc thẩm đã tuyên như trên.

Có thể bạn thích:

Nguồn: https://plo.vn/phap-luat/2-chau-duoc-giam-an-vi-cau-cung-co-hanh-vi-trai-phap-luat-996808.html

Article Categories:
Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads