Hà Nội tạm dừng học trực tiếp với học sinh lớp 1 – 6 ở 12 quận

February 18, 2022
Hà Nội tạm dừng học trực tiếp với học sinh lớp 1 - 6 ở 12 quận
659
Views

Chiều 18/2, UBND TP Hà Nội có văn bản hỏa tốc đồng ý tạm dừng cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 ở 12 quận nội thành đến trường trực tiếp từ 21/2.

Theo đó, UBND đồng ý với tờ trình của Sở GD-ĐT Hà Nội về việc tạm dừng cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 trên địa bàn 12 quận nội thành trở lại trường học trực tiếp từ 21/2 như kế hoạch trước đó. 

Cũng theo Sở GD-ĐT Hà Nội, trước tình hình dịch Covid-19 tăng mạnh các ca trong cộng đồng, để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, cùng với đợt không khí lạnh mạnh sắp tới, đơn vị này tạm dừng cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 đến trường trực tiếp như dự kiến.

Phụ huynh căng thẳng khi thấy ca F0 tăng mạnh

Được biết, vài tuần trước phụ huynh còn than trời không biết bao giờ con em mới được đi học lại vì trẻ ở nhà nhiều, sinh nghiện game. Thế nhưng khi có chủ trương, nhiều phụ huynh lo lắng, không muốn con trở lại trường lúc này.

Sau buổi họp phụ huynh tối 17/2, mặt dù đồng tình về mặt chủ trương nhưng trên một số nhóm kín, nhiều phụ huynh tranh cãi, bàn luận về việc có nên cho con đến trường học trực tiếp hay không.

Chị Thùy Linh, phụ huynh học sinh lớp 5 cho biết, quả thật nhiều gia đình rất mong chờ thời điểm các con trở lại trường.

“Thế nhưng khi có chủ trương, chúng tôi cảm giác bất an, lo lắng, nhất là trong hoàn cảnh các ca F0 trong cộng đồng tăng mạnh và học sinh tiểu học vẫn chưa được tiêm vaccine.

Chị Cao Thanh Hoan thì chia sẻ, con trai lớn lớp 10 của chị đi học mấy hôm thì dương tính, mặc dù tiêm hai mũi nhưng vẫn sốt ly bì.

Sang tuần, đứa thứ hai của chị đi học không biết sẽ ra sao khi lứa tuổi này chưa được tiêm.

Đồng quan điểm trên đây, chị Nguyễn Hà cũng cho hay, tâm lý cha mẹ đều muốn con được tiêm ít nhất một mũi rồi mới trở lại trường học trực tiếp bởi như hiện nay nguy cơ rất cao. 

Anh Nam, phụ huynh một học sinh lớp 2 cho hay, vài tuần trước phụ huynh còn than trời không biết bao giờ con em mới được đi học lại vì trẻ ở nhà nhiều, sinh nghiện game. Thế nhưng khi có chủ trương, nhiều phụ huynh không muốn con trở lại trường lúc này.

Ngay cả trong buổi họp phụ huynh, khi cô chủ nhiệm đưa bình chọn, chỉ 10/38 phụ huynh trong lớp đồng ý cho con đi học trực tiếp trở lại.

Không chỉ riêng trường của con gái anh Nam, ở nhiều trường, tỷ lệ phụ huynh chưa muốn cho học sinh tiểu học trở lại trường khá cao. Chẳng hạn Trường tiểu học Kim Liên, quận Đống Đa, tỷ lệ phụ huynh không muốn đưa con đến trường là 49%; Tiểu học Vạn Bảo, quận Hà Đông có 20%…

“Thông cảm với lo lắng của phụ huynh”

Theo anh Nam, anh rất thông cảm với những suy nghĩ và lo lắng của các bậc phụ huynh đằng sau sự e dè, ngập ngừng khi phải quyết định đưa con trở lại trường học trực tiếp hay không.

Những lý do chính mà phụ huynh đưa ra giải thích cho sự ngập ngừng này là số ca nhiễm đang tăng đồng nghĩa với việc trường học đang nguy hiểm hơn tại sao lại cho đi học.

Lo lắng học sinh cấp 1 còn bé, không phải lúc nào cũng ghi nhớ thực hiện các kỹ năng tự bảo vệ bản thân theo quy định như giữ đôi tay sạch, hay chạm tay vào mặt, luôn đeo khẩu trang nên dễ bị phơi nhiễm virus hơn…

Trao đổi với PV Dân trí chiều 18/2, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, ông rất hiểu và thông cảm cho những lo lắng của cha mẹ học sinh nhưng chuyên gia Y tế đã khuyến cáo, trẻ em dù có mắc Covid-19 thì triệu chứng cũng rất nhẹ. 

Cũng như các địa phương, Hà Nội chủ trương mở cửa trường học có lộ trình. Trước đó là học sinh lớp 7 đến 12; học sinh lớp 1 đến lớp 6 ở các huyện, thị xã. Ngày 21/2 tới là học sinh lớp 1 đến lớp 6 các quận nội thành đi học và 1/3 là trẻ mầm non.

Những gia đình còn lo lắng cho sự an toàn của con em mình, không thuộc diện F0, F1 vẫn có thể học trực tuyến bằng phương thức, các lớp lắp camera truyền hình ảnh lớp học trực tiếp đến học sinh ở nhà vì Hà Nội yêu cầu tất cả các trường chuẩn bị phương án dạy trực tiếp và trực tuyến song song.

Tuy nhiên, Sở GD-ĐT cũng yêu cầu các nhà trường tuyên truyền, phân tích rõ cho phụ huynh hiểu được lợi ích của việc trẻ đến trường, các con được giao tiếp, tương tác với bạn, với cô, học tập hiệu quả hơn.

Về lo lắng học sinh học trực tuyến sẽ khó theo kịp bài giảng trên lớp và khó nhìn rõ bài vì thiết kế bài giảng trực tiếp và trực tuyến rất khác nhau, ông Tiến cho hay, các trường sẽ phải rút kinh nghiệm sau vài buổi làm quen đầu tiên. Từ đó, giáo viên chủ nhiệm có thể chọn góc để máy quay sao cho phù hợp với học sinh học trực tuyến.

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/ha-noi-hoa-toc-tam-dung-hoc-truc-tiep-voi-hoc-sinh-lop-1-6-o-12-quan-20220218170958226.htm

Article Tags:
Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads