Hà Nội nêu yêu cầu đặc biệt với hành khách, chuyến bay về từ TPHCM

October 9, 2021
132
Views

Hành khách phải cách ly tập trung 7 ngày, tự trả chi phí cách ly, xét nghiệm. Sau thời gian cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Hãng bay phải chịu trách nhiệm về an toàn dịch.

UBND TP Hà Nội vừa có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc đồng ý mở lại 2 đường bay TPHCM và Đà Nẵng.

Theo đó, Hà Nội đồng ý từ ngày 10/10 đến ngày 20/10 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội – TPHCM và Hà Nội – Đà Nẵng với tần suất một chuyến khứ hồi/ngày, ngồi giãn cách 50% công suất; đồng thời đề nghị Bộ GTVT tạm thời chưa khai thác các đường bay từ các địa phương khác đến Hà Nội.

Trên cơ sở đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn và các địa phương có liên quan, TP Hà Nội sẽ xem xét, tiếp tục báo cáo Chính phủ và Bộ GTVT để điều chỉnh cho phù hợp.

Hà Nội nêu yêu cầu đặc biệt với hành khách, chuyến bay về từ TPHCM - 1
Nếu để lọt hành khách đến sân bay điểm đến không đủ điều kiện phải chịu trách nhiệm chở khứ hồi hành khách quay trở lại điểm đi (Ảnh: Tiến Tuấn).

Với hành khách bay từ Tân Sơn Nhất – TPHCM về Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội, thành phố này yêu cầu phải có chứng nhận tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19, trong đó liều cuối cùng trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng, hoặc có giấy xác nhận khỏi Covid-19 không quá 6 tháng. Đồng thời, phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, tuân thủ 5K, khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến.

Đặc biệt, hành khách phải cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố và cơ sở lưu trú (khách sạn) do thành phố công bố. Hành khách tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định. Sau thời gian cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. TP Hà Nội sẽ công bố các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú, khách sạn phục vụ cách ly và chi phí liên quan để người dân tự chọn.

Trường hợp công tác công vụ, lực lượng tham gia phòng chống dịch về Hà Nội thực hiện theo quy định của Bộ Y tế. Với hành khách từ sân bay Đà Nẵng về Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội cũng đáp ứng các tiêu chí trên, nhưng thực hiện cách ly tại nơi lưu trú/nhà trong thời gian 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 6 trước khi kết thúc cách ly và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú/nhà 7 ngày tiếp theo.

Hành khách đi từ sân bay Nội Bài cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện, quy định theo hướng dẫn tạm thời của Bộ GTVT.

Với sân bay Nội Bài, Hà Nội yêu cầu tổ chức phân luồng hành khách đến và lưu trú tại Hà Nội, hành khách chỉ đến Nội Bài và đi về các tỉnh, thành khác; hành khách đến thực hiện công vụ… để phục vụ công tác phòng chống dịch và đón công dân.

Các hãng hàng không phải quy trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị bán vé, chỉ bán cho khách có đủ điều kiện được bay theo quy định, chỉ cho phép khách đủ điều kiện bay lên máy bay.

“Nếu để lọt hành khách đến sân bay điểm đến không đủ điều kiện phải chịu trách nhiệm chở khứ hồi hành khách quay trở lại điểm đi” – văn bản của UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Hành khách tham gia chuyến bay phải cam kết về trách nhiệm phòng chống dịch Covid-19 và các chi phí xét nghiệm, cách ly (nếu có) theo quy định của địa phương khi mua vé máy bay.

UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Bộ GTVT chưa xem xét việc vận chuyển hành khách bằng đường sắt đến Hà Nội và tiếp tục nghiên cứu, thống nhất, phối hợp đảm bảo an toàn với các chuyến bay về sân bay quốc tế Nội Bài.

Mời bạn xem thêm

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-neu-yeu-cau-dac-biet-voi-hanh-khach-chuyen-bay-ve-tu-tphcm-20211009145413283.htm#dt_source=Home&dt_campaign=TTSK&dt_medium=1

Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published.