Hà Nội bỏ yêu cầu người đi đường phải có ‘lịch trực, lịch làm việc’

August 10, 2021
405
Views

Sau một ngày ban hành quy định “siết” việc cấp và sử dụng giấy đi đường, TP Hà Nội điều chỉnh theo hướng giảm bớt giấy tờ và tăng cường xử lý trực tuyến.

Sáng 10/8, TP Hà Nội thông báo người đi đường chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu) kèm theo giấy đi đường. Như vậy so với quy định ban hành hôm 8/8, thành phố giảm bớt các loại giấy tờ gồm: lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Với các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội Trung ương và thuộc Hà Nội đóng trên địa bàn thành phố, người đứng đầu đơn vị cấp giấy đi đường, đồng thời chịu trách nhiệm đảm bảo các yêu cầu, quy định về chống dịch.

Tương tự, lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ (được phép hoạt động) cấp giấy đi đường cho người lao động.

Tuy nhiên, để giám sát và hậu kiểm khi cần thiết, thành phố yêu cầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tổng hợp danh sách người lao động của đơn vị cần lưu thông trên đường, kèm theo phương án sản xuất, kinh doanh (đảm bảo quy định chống dịch), gửi đến phường, xã để được xác nhận. Thành phố nêu rõ người đi đường không cần xuất trình các giấy tờ này.

UBND phường, xã có trách nhiệm xác nhận nhanh chóng, thuận tiện, theo hình thức trực tuyến, thư điện tử hoặc qua đường bưu điện, đảm bảo không tập trung đông người tại trụ sở.

Hôm qua (9/8), thực hiện quy định cũ, hàng loạt đại diện doanh nghiệp phải đến xếp hàng ở trụ sở phường, chờ đợi xin xác nhận vào giấy đi đường. Theo thông báo sáng nay, các xã phường sẽ xử lý, gửi trả hồ sơ cho doanh nghiệp theo hình thức trực tuyến để đảm bảo giãn cách.

Công an kiểm tra giấy đi đường của người dân trên đường Nguyễn Chí Thanh, sáng 9/8. Ảnh: Ngọc Thành.
Công an kiểm tra giấy đi đường của người dân trên đường Nguyễn Chí Thanh, sáng 9/8. Ảnh: Ngọc Thành.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động cần bố trí nhiều lao động đến làm việc, phường, xã chủ động phối hợp, cử cán bộ xuống làm việc trực tiếp với đơn vị để thống nhất phương án sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn phòng chống dịch và xác nhận danh sách lao động cần đi lại trên đường.

Các lực lượng, các chốt kiểm soát tăng cường liên thông để phát hiện, nhắc nhở, kiến nghị xử lý các đơn vị cấp giấy đi đường không đúng trong thời gian giãn cách. “Yêu cầu các lực lượng thực hiện tốt, linh hoạt, tránh gây ùn tắc, mất an toàn trong phòng, chống dịch và trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân”, lãnh đạo Hà Nội nêu.

TP Hà Nội cũng yêu cầu UBND cấp quận, huyện, cấp phường, xã không được quy định phát sinh thêm các thủ tục, giấy tờ gây khó khăn cho tổ chức, cá nhân.

Tối qua 9/8, trước hiện tượng ùn ứ, tập trung đông người tại một số chốt kiểm soát giấy đi đường, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết thành phố sẽ điều chỉnh, song tiếp tục siết chặt quản lý để “bảo đảm xác nhận và sử dụng giấy đi đường đúng mục đích, đúng đối tượng”.

Ông Quyền cho hay: Tinh thần của siết chặt quản lý giấy đi đường là để kiểm tra, không phải để phạt. Việc này sẽ giúp phát hiện và xử lý cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố về bố trí lịch làm việc, sản xuất, kinh doanh trong giãn cách xã hội.

Người dân xếp hàng dài đợi làm thủ tục xác nhận giấy đi đường ở phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy), chiều 9/8. Ảnh: Phạm Chiểu.
Người dân xếp hàng dài đợi làm thủ tục xác nhận giấy đi đường ở phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy), chiều 9/8. Ảnh: Phạm Chiểu.

Ngày 9/8, một số chốt trên các trục đường chính dẫn vào nội đô xảy ra hiện tượng ừn ứ cục bộ. Cùng ngày, một số phường có cảnh người dân xếp hàng đợi làm thủ tục xác nhận giấy đi đường theo mẫu mới, thậm chí có phường còn giải quyết thủ tục cho người dân đến tối.

TP Hà Nội giải thích việc ban hành các quy định liên quan giấy đi đường (ngày 8/8) nhằm giảm lượng người ra đường, tận dụng khoảng thời gian “vàng” để truy vết, khoanh vùng các ổ dịch và các nguồn có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Tuy nhiên, sau khi ban hành, một số nội dung tại văn bản “chưa được các cơ quan, đơn vị thống nhất cách hiểu” dẫn đến còn lúng túng trong triển khai thực hiện, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, doanh nghiệp cũng như yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Người dân làm thủ tục xác nhận giấy đi đường tại trụ sở phường Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng) lúc 21h30 ngày 9/8. Ảnh: Giang Huy.
Người dân làm thủ tục xác nhận giấy đi đường tại trụ sở phường Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng) lúc 21h30 ngày 9/8. Ảnh: Giang Huy.

Thống kê của Sở y tế, ngày 9/8 Hà Nội có 70 ca mắc mới, trong đó 21 ca tại cộng đồng và 49 ca ở khu cách ly. Tính từ đợt dịch thứ tư đến nay (từ ngày 29/4 đến nay) thành phố ghi nhận 1.853 trường hợp dương tính, số ca mắc ngoài cộng đồng gần 1.100 ca, trường hợp đã được cách ly trên 750 ca.

Bạn đọc có thể thích:

Nguồn: https://vnexpress.net/ha-noi-bo-yeu-cau-nguoi-di-duong-phai-co-lich-truc-lich-lam-viec-4338188.html

Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads