Cập nhật 13:53 ngày 22/01/2021
Pháp luật | 13 tháng 09, 2019 | 13:14

Giữ thêm giấy tờ người vi phạm giao thông: Phải chứng minh…

Nếu CSGT muốn thu giữ thêm giấy tờ người vi phạm, ngoài giấy phép lái xe thì phải chứng minh được dấu hiệu giấy phép đó bị làm giả.

Ngày 11/9/2019, nhiều tờ báo trong nước dẫn đề xuất của Đại tá Hoàng Văn Ninh – Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Thái Nguyên về việc cần sửa đổi quy trình tuần tra kiểm soát của lực lượng CSGT, ngoài việc giữ giấy phép lái xe còn phải giữ thêm các giấy tờ khác.

Lý do của đề xuất mà Đại tá Ninh đưa ra là để tránh tình trạng làm giả giấy phép lái xe, khi bị vi phạm người vi phạm không đến nhận lại giấy tờ.

Theo Đại tá Ninh, tại Thái Nguyên, trước đây mỗi năm đơn vị chỉ phát hiện được 2-3 trường hợp sử dụng giấy phép lái xe giả, nhưng chỉ tính từ 1/1/2019 đến nay đã phát hiện 55 giấy phép lái xe giả do công nghệ in ấn ngày càng cao.

Tuy nhiên, trao đổi với Đất Việt, nhiều luật sư cho rằng đề xuất của Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Thái Nguyên không phù hợp với Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012.

Loading...


Giữ thêm giấy tờ người vi phạm giao thông là trái luật xử phạt vi phạm hành chính 2012.

“Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính” – Luật sư Nguyễn Văn Thành, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết.

Luật sư Thành cho rằng, lý do Trưởng phòng CSGT Thái Nguyên đưa ra để đề xuất thu thêm giấy tờ của người vi phạm giao thông chưa thuyết phục.

Vị luật sư này phân tích: “Vấn đề làm giả giấy phép lái xe thuộc thẩm quyền giải quyết ở một khía cạnh khác, thậm chí đó là hành vi liên quan đến vi phạm hình sự. Có 2 trường hợp có thể xảy ra, người vi phạm không biết giấy tờ xe đó bị làm giả hoặc người vi phạm biết rõ giấy tờ xe đó là giả nhưng cố tình sử dụng”.

Hơn nữa, theo ông Thành, ngày nay giấy phép lái xe bị làm giả nhiều thì các loại giấy tờ tùy thân khác liên quan đến người dân cũng có thể làm giả.

“Ngoài giấy phép lái xe thì thường có giấy tờ xe, chứng minh nhân dân… những loại giấy tờ này đều có thể đảm bảo. Không gì có thể chắc chắn được việc thu thêm giấy tờ người vi phạm thì người đó sẽ quay lại nộp phạt và lấy lại giấy tờ” – luật sư Thành nhìn nhận.

Trong khi đó, luật sư Phạm Văn Hướng – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, lực lượng CSGT muốn giữ thêm giấy tờ khác của người vi phạm ngoài giấy phép lái xe thì phải chứng minh được giấy phép lái xe đó có dấu hiệu bị làm giả.

Còn nếu không chứng minh được thì chính lực lượng CSGT đang thực hiện nhiệm vụ đó lại không làm đúng luật xử phạt vi phạm hành chính.

“Các giấy tờ khác ngoài giấy phép lái xe còn liên quan đến nhân thân hay những hoạt động dân sự khác của người dân nên không thể tùy tiện thu giữ nếu chỉ bị vi phạm giao thông.

Ví như chuyện thu thêm chứng minh nhân dân thì người vi phạm sẽ gặp khó trong giao dịch ngân hàng, các loại giấy tờ hành chính liên quan khác…

Vì thế, tôi cho rằng đề xuất này không khả thi. Việc giấy phép lái xe bị làm giả nhiều, đầu tiên là vấn đề của các ban, ngành. Tại sao lại để tình trạng đó ngày càng phổ biến?” – luật sư Phạm Văn Hướng đặt ra câu hỏi.

https://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/giu-them-giay-to-nguoi-vi-pham-giao-thong-phai-chung-minh-3387427/
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận