Giá vàng hạ nhiệt nhưng vẫn trên mức 1800 USD

July 9, 2021
172
Views

Các thông tin kinh tế Mỹ mới công bố cho thấy quá trình phục hồi còn nhiều “gập ghềnh”, nhà đầu tư quan tâm đến vàng, bán chứng khoán.

Phiên giao dịch ngày 8/7, giá vàng hạ nhiệt khi lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng. Dù vậy giá vàng vẫn có lực đỡ nhờ đồng USD yếu và những lo lắng về sự phục hồi của thị trường lao động Mỹ.

Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay trên thị trường New York hạ rất nhẹ 0,01% xuống còn 1.803,1USD một ounce.

Chỉ số Dollar Index hạ 0,3% còn lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng nhẹ, giá vàng giảm nhưng vẫn duy trì ở mức cao nhất là 1.818,1 USD một ounce – cao nhất tính từ ngày 17/6.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính thấp làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn là tài sản không mang lại lợi suất.

Tuy nhiên từ đó đến nay, lợi suất đã tăng cao hơn một chút, thị trường chứng khoán lấy lại được phần nào mức sụt giảm trước đó, gây sức ép lên giá vàng, theo trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Blue Line Futures tại Chicago – ông Phillip Streible.

Dù vậy, vàng sẽ vẫn được hỗ trợ trong vai trò công cụ đầu tư an toàn, đặc biệt xét đến những nỗi lo về quá trình phục hồi của thị trường lao động Mỹ và biến chủng Delta đang gây ra tình trạng lây nhiễm Covid-19 trên diện rộng.

Theo số liệu mới công bố, số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tại Mỹ trong tuần trước tăng nhẹ lên 373.000, cao hơn dự báo 350.000 theo khảo sát của các chuyên gia.

Chuyên gia phân tích thị trường tại quỹ OANDA, ông Edward Moya, khẳng định rằng các thông tin kinh tế gần đây cho thấy sẽ cần có diễn biến kinh tế Mỹ thật tích cực, Fed mới có thể nâng lãi suất, thực trạng này sẽ hỗ trợ quan trọng cho giá vàng.

Biên bản cuộc họp ngày 15-16/6/2021 cho thấy có một số thành viên hoạch định chính sách thuộc cơ quan này cho rằng điều kiện để có thể giảm được quy mô chương trình tài sản của Fed sẽ được đáp ứng sớm hơn so với kỳ vọng trước đây. Việc Fed bất ngờ thể hiện quan điểm cứng rắn đã đẩy giá vàng giảm đến 7% trong tháng 6.

Trên thị trường chứng khoán, các chỉ số đồng loạt giảm điểm bởi những lo ngại về quá trình phục hồi kinh tế Mỹ. Tâm lý thị trường bi quan khi Nhật tuyên bố về tình trạng khẩn cấp tại Tokyo với sự kiện Olympic Tokyo chuẩn bị được tổ chức, Nhật đang đương đầu với tình trạng số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh do biến chủng mới.

Chốt phiên 8/7, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones mất 0,75% xuống 34.421,9 điểm; S&P 500 hạ 0,86% xuống 4.320,8 điểm; Nasdaq giảm 0,72% còn 14.559,7 điểm. Trong phiên liền trước, cả chỉ số S&P 500 và Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục bởi cổ phiếu công nghệ lên mạnh.

Cổ phiếu của nhóm doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh hưởng lợi từ khủng hoảng giảm. Cổ phiếu Carnival, Norwegian Cruise Line, United Airlines và Delta Airlines đều giảm hơn 1%. Cổ phiếu hãng bán lẻ Nordstrom mất gần 3% còn cổ phiếu Home Depot và Lowe suhơn 1,5tj %.

Cổ phiếu các công ty sản xuất chip cũng giảm bởi lo ngại về tốc độ phục hồi của kinh tế Mỹ. Cổ phiếu Qualcomm, Intel và Applied Materials mất hơn 1% còn cổ phiếu Nvidia hạ 2,3%. Cổ phiếu công nghệ giảm cùng với cổ phiếu của Microsoft, Apple, Facebook và Alphabet – công ty mẹ của Google đều giảm điểm. Riêng cổ phiếu Amazon đi ngược xu thế, tăng 0,9%.

Mời bạn xem thêm:

Nguồn: https://vnexpress.net/gia-vang-neo-tren-muc-1-800-usd-4306686.html

Article Tags:
Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads