Đón khách du lịch quốc tế từ tháng 10: Làm gì để “phép thử” Phú Quốc thành công?

July 17, 2021
Đón khách du lịch quốc tế từ tháng 10 Làm gì để “phép thử” Phú Quốc thành công
247
Views

Dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc vừa được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch gửi tới các bộ, ngành để lấy ý kiến. Theo đó, Việt Nam dự kiến sẽ chính thức đón khách quốc tế thí điểm đến Phú Quốc từ tháng 10 năm nay.

Phú Quốc sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại.

“Phép thử” Phú Quốc

Hoạt động lần này được xem là bước đầu tái khởi động thị trường quốc tế sau hơn 1 năm khóa chặt “đường biên du lịch”. Quy trình mở cửa đón khách quốc tế tại Phú Quốc sẽ được thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 3: Thí điểm đón từ 2.000-3.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến, triển khai phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế. Giai đoạn 2 từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6: Sau khi đánh giá giai đoạn 1 triển khai thí điểm, nếu đảm bảo yêu cầu sẽ mở rộng quy mô đón từ 5.000-10.000 khách/tháng, có thể đón khách thông qua các chuyến bay thương mại và mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách du lịch quốc tế.

Quy trình 2 giai đoạn này được thực hiện nghiêm ngặt theo những tiêu chí, quy định riêng như: Có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, thời hạn không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh; có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng; trước khi nhập cảnh vào Việt Nam phải có chứng nhận xét nghiệm COVID-19 âm tính, bằng phương pháp PCR. Trước đó, tại cuộc họp đầu tháng 4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 thống nhất ba nhóm người nhập cảnh dự kiến được áp dụng hộ chiếu vắc xin gồm: Người Việt Nam mắc kẹt ở nước ngoài, đã tiêm vaccine phòng COVID-19; người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để đầu tư, kinh doanh; khách du lịch quốc tế.

Về phần mình, để đẩy nhanh tiến trình, Phú Quốc cũng sẽ tổ chức tiêm chủng cho ít nhất 70% dân cư và người lao động tại thành phố từ tháng 7 – 9/2021 để đảm bảo đạt miễn dịch cộng đồng và đón khách du lịch quốc tế từ tháng 10/2021.

Để đảm bảo nguy cơ lây lan dịch ở mức thấp nhất, công tác đón khách phải an toàn ngay từ đầu vào. Các yếu tố công nghệ thông tin cũng được áp dụng tối đa để theo dõi hành trình và giám sát hoạt động cũng như hỗ trợ truy vết trong trường hợp xảy ra sự cố.

Ông Hoàng Quốc Hòa – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin du lịch, (Tổng cục Du lịch) chia sẻ, cho đến nay, hệ thống “Chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19” đã sẵn sàng và đảm bảo hoạt động ổn định. Theo nhận định, việc sử dụng hệ thống “Chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19” và khai báo, đánh giá an toàn COVID-19 là yếu tố then chốt giúp giảm thiểu rủi ro trong đón khách du lịch, tăng khả năng kiểm soát dịch bệnh.

Được biết, không chỉ Phú Quốc, các địa phương cũng muốn thử nhiệm mô hình “hộ chiếu vắc xin” để tái thiết hoạt động du lịch. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt, Phú Quốc có nhiều thuận lợi hơn. Trong điều kiện dịch bệnh vẫn phức tạp và lây lan rộng như hiện nay cần làm thí điểm. Sau đó, Bộ sẽ tổng hợp, đề xuất với Chính phủ các chính sách hợp lý hơn, nhằm thực hiện mục tiêu kép.

Nhiều thị trường tiềm năng

Nhật Bản là thị trường du khách tiềm năng, bằng chứng là cuộc khảo sát mới nhất được Trung tâm ASEAN – Nhật Bản (AJC) phối hợp với Công ty TNHH Marketing Voice tiến hành cho thấy có tới 63% du khách Nhật muốn đến Việt Nam vì các yếu tố: đồ ăn ngon, phong cảnh đẹp, bầu không khí dễ chịu… khiến du khách nước này hài lòng. Dự kiến, khi Phú Quốc bắt đầu đón khách quốc tế từ tháng 10, Nhật Bản sẽ là một trong những thị trường tiềm năng được ưu tiên.

Ngoài ra, các thị trường châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông,… cũng được lựa chọn là thị trường tiềm năng bởi đây đều là những quốc gia chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu khách đến Việt Nam, đồng thời cũng có tỷ lệ dân được tiêm vắc xin cao, điển hình như Mỹ đạt tỷ lệ tiêm chủng gần 50%.

Khi đón khách từ nhiều thị trường với diễn biến dịch khác nhau, Phú Quốc cũng cần lường trước những sự cố xảy ra. Chẳng hạn như tại Phuket, sau khi mở cửa và có những ca nhiễm mới, Thái Lan đã nhanh chóng tăng cường thắt chặt quy trình sàng lọc du khách.

Khó khăn vẫn còn ở phía trước và khó lường đoán được hết, tuy nhiên “phép thử” Phú Quốc dù sao cũng là tín hiệu vui cho ngành du lịch của Việt Nam. Tiến sĩ Vũ An Dân, Trưởng khoa Du lịch, Viện Đại học mở Hà Nội khẳng định: “Nếu thí điểm “hộ chiếu vaccine” thành công sẽ là cơ hội tốt để Việt Nam quảng bá đến bạn bè và khách du lịch quốc tế là điểm đến an toàn”.

Nhưng cũng cần biết rằng, suy nghĩ mọi người đang “cuồng chân” nên chỗ nào cho mở lại là đem tới đặc ân cho du khách là hết sức sai lầm. Theo ông Huỳnh Văn Sơn, Giám đốc Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn, những người bước ra ngoài đi du lịch giai đoạn này là chấp nhận mạo hiểm và rủi ro, thế nên bên cạnh Nhà nước tạo thuận lợi về mặt thủ tục, các doanh nghiệp hàng không, đối tác du lịch, dịch vụ, điểm đến… cũng cần liên kết chặt chẽ, tạo những gói kích cầu hấp dẫn để thu hút du khách. Có như vậy, việc thí điểm mở cửa đón khách quốc tế tại Phú Quốc mới có thể thành công.

Có thể bạn đọc sẽ thích:

Nguồn: https://baophapluat.vn/don-khach-du-lich-quoc-te-tu-thang-10-lam-gi-de-phep-thu-phu-quoc-thanh-cong-post403367.html

Article Categories:
Kinh doanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads